Trẻ em đang được “thần thánh hóa” quá mức, nếu không dừng lại, hậu quả sẽ là một cái giá đắt.

Ngày nay, đang xuất hiện một xu hướng “thần thánh hóa” trẻ em, coi chúng như trung tâm của vũ trụ. Nếu không có sự điều chỉnh, chúng ta có thể phải đối mặt với những hậu quả đắt đỏ.

Sự sợ hãi của giáo viên đối với học sinh, phụ huynh và cộng đồng mạng đang ngày càng gia tăng. Sự việc giáo viên bị học sinh ném dép tại Trường THCS Văn Phú, Sơn Dương, Tuyên Quang, cũng như tình trạng mất dần giá trị “tôn sư trọng đạo,” đều là dấu hiệu của việc trẻ con ngày nay được “thần thánh hóa” quá mức.

Trong vụ cô giáo ở Tuyên Quang bị học trò ném dép, quan trọng không phải là xác định ai đúng ai sai, mà là tìm ra nguyên nhân cốt lõi để “chữa bệnh từ gốc”. Sự việc này chỉ là kết quả của một chuỗi lỗi tích tụ từ lâu. Việc đổ lỗi cho bất kỳ bên nào cũng vô nghĩa; chúng ta cần nhìn rộng và sâu hơn để nhận ra nguyên nhân cốt lõi.

Nói thẳng, ngày nay giáo viên ngày càng sợ học sinh, sợ phụ huynh, sợ cộng đồng mạng. Vị thế của giáo viên không còn như trước đây. Họ ngại cả phụ huynh và học sinh vì bất cứ lỗi nhỏ cũng có thể bị “phơi bày,” do đó họ không dám thực hiện biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với học sinh.

Ví dụ, vào ngày 20/11 gần đây, xã hội đã bày tỏ sự phẫn nộ khi một giáo viên mất việc chỉ vì phụ huynh “kết án” trên Facebook vì không tháo dây buộc tóc cho con khi đi ngủ.

Hàng loạt học sinh ở Tuyên Quang “tự tin” nhục mạ giáo viên, quay clip mà không sợ bị trừng phạt, điều này chỉ có thể là do niềm tin chắc chắn rằng họ không thể bị trừng phạt.

Nguyên nhân của vấn đề này không gì khác ngoài sự “thần thánh hóa” trẻ em. Khi có sự cố gắng tại trường học, học sinh thường đổ lỗi ngay cho giáo viên và nhà trường và yêu cầu “trừng phạt” ngay lập tức. Điều này làm tăng lên nỗi sợ hãi của giáo viên và nhà trường, đồng thời làm cho học sinh và phụ huynh trở nên quá mạnh mẽ.

Giáo viên và nhà trường đang mất dần thẩm quyền và công cụ để giáo dục trẻ. Chúng ta đặt quá nhiều yêu cầu lên họ mà không cung cấp đủ thẩm quyền và công cụ. Họ đang ở trong tình cảnh dễ bị tấn công và buộc phải trả giá nếu xảy ra vấn đề.

Chúng ta không nên coi trẻ em như trung tâm của vũ trụ. Ngày nay, mỗi gia đình thường có 1 đến 2 con, không còn cảnh đàn cháu đống. Xã hội đang bắt đầu đi vào thời kỳ “thần thánh hóa” trẻ em, đặc biệt là trong giới trẻ. Chúng ta cần phải thay đổi quan điểm này và hành động ngay bây giờ. Nếu không nhận ra vấn đề và điều chỉnh kịp thời, hậu quả có thể trở nên tồi tệ hơn và xã hội sẽ phải trả giá.