Tác hại của thuốc lá điện tử đến Học sinh, sinh viên

Thuốc lá điện tử:

Thuốc lá điện tử là một sản phẩm mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá truyền thống. Hoạt động thông qua thiết bị điện tử sạc pin, nó làm nóng dung dịch lỏng chứa nicotine, các chất tạo hương vị, propylene, glycerin thực vật, tạo ra khói (dạng sol) mà người dùng hít vào, mang lại mùi vị và cảm giác tương tự như khi hút thuốc lá thực. Hầu hết các loại thuốc lá điện tử hiện nay sử dụng ống chứa dung dịch có thể dùng một lần hoặc có thể bơm thêm dung dịch để sử dụng tiếp. Dung dịch này chứa nicotine, các chất tạo hương vị, propylene, glycerin thực vật.

Nguyên liệu: Sử dụng nguyên liệu tinh dầu có chứa nicotine, các hóa chất khác và các hương liệu đi kèm.

Thuốc lá điện tử

Chiêu trò quảng cáo và giới thiệu thuốc lá điện tử:

Để thu hút người sử dụng thuốc lá điện tử, những nhà sản xuất đã sáng tạo các chiêu trò quảng cáo như sau:

Tuyên bố rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm mới, không gây hại hoặc ít hại hơn so với thuốc lá truyền thống. Đồng thời, họ đề xuất rằng hút thuốc lá điện tử sẽ trở thành xu hướng hút thuốc lành mạnh trong tương lai.

Quảng cáo về hương vị hấp dẫn của thuốc lá điện tử với nhiều lựa chọn như hương kẹo, trái cây (chuối, xoài, táo, cam, nho…), bạch hà, chocolate.

Thiết kế thuốc lá điện tử với nhiều hình dạng ấn tượng để tạo nên trào lưu và phong cách, hướng đến đối tượng là giới trẻ, bao gồm cả hình dạng xì gà, ống điếu, và cây bút.

Tác hại của thuốc lá điện tử:

Trong thời gian gần đây, việc hút thuốc lá điện tử đã trở nên phổ biến trong giới thanh thiếu niên, nhóm người hiếu kỳ và muốn khám phá. Mặc dù nhiều người cho rằng nó là hoạt động sang trọng và ít có hại hoặc không hại cho sức khỏe, nhưng các nghiên cứu của các nhà khoa học và WHO đã chỉ ra những tác hại nhất định:

Nicotine trong thuốc lá điện tử gây nghiện và có thể gây bứt rứt khó chịu cho người sử dụng.

Nicotine ảnh hưởng đến sự phát triển của não ở trẻ em, giảm trí nhớ, gây sinh non, thai chết lưu, giảm lưu lượng máu và gây nhiều vấn đề sức khỏe như đau thắt ngực, suy tim, đột quỵ, giảm sức đề kháng của cơ thể.

Thuốc lá điện tử cũng chứa nhiều chất độc hại khác, gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch, sinh sản, ung thư, và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Do đó, nên tránh sử dụng mọi loại thuốc lá.

Thuốc lá điện tử

Nhà trường:

Đối với nhà trường, quan trọng nhất là cần tiến hành chiến dịch tuyên truyền mạnh mẽ và toàn diện đến tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh trong cơ sở giáo dục về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, bao gồm cả thuốc lá truyền thống và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. Đồng thời, cần tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát để phát hiện và ngăn chặn kịp thời mọi trường hợp sử dụng thuốc lá trong trường học. Mục tiêu là thực hiện một cách hiệu quả các nội dung xây dựng trường học không khói thuốc.

Gia đình:

Trong gia đình, quan trọng là duy trì sự quan tâm, chăm sóc và quản lý đối với con cái. Gia đình nên thường xuyên động viên và khuyến khích con hướng tới lối sống lành mạnh. Ngoài ra, cần thực hiện việc tìm hiểu về tác hại của thuốc lá, tâm sự và giám sát con khi có những biểu hiện khác thường. Việc này giúp tạo ra một môi trường gia đình tích cực, trong đó thông tin và hỗ trợ liên tục được chia sẻ để giúp con phát triển một lối sống không liên quan đến thuốc lá.