Hà Nội xây mới nhiều trường THCS đón học sinh lớp 6 năm học 2024-2025

0
515
Rate this post

Hà Nội xây mới nhiều trường THCS đón học sinh lớp 6

Nhiều quận, huyện ở Hà Nội xây mới và sửa chữa, mở rộng trường lớp để đón hơn 246.000 học sinh vào lớp 6, tăng hơn 58.000 so với năm trước.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học tới, số học sinh đầu cấp đều tăng, mạnh nhất ở khối 6. Năm ngoái, khối lớp này cũng tăng gần 40.000 học sinh.

Số học sinh lớp 6 tăng mới của Hà Nội trong một năm lớn hơn tổng số học sinh phổ thông (lớp 1-12) ở nhiều tỉnh, thành như Cao Bằng, Lai Châu, Ninh Thuận, Gia Lai…

Trả lời VnExpress, đại diện ngành giáo dục các quận, huyện cho hay đang rà soát số học sinh trên địa bàn để xây dựng kế hoạch phân tuyến, đảm bảo các em có chỗ học công lập, gần nhà nhưng không khiến các trường quá tải.

Tại Hà Đông, quận ước lượng số học sinh lớp 6 năm nay tăng khoảng hơn 1.000. Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Hà Đông, cho biết gần như năm nào số học sinh đầu cấp của quận cũng tăng.

Để đủ chỗ học, quận đã xây mới trường THCS Hà Đông, đặt tại phường Hà Cầu. Trường này dự kiến hoạt động từ tháng 6 để kịp tuyển sinh năm học mới, trong đó khoảng 400 học sinh khối 6.

Ngoài đáp ứng học sinh ở phường Hà Cầu, trường sẽ nhận một phần học sinh của ba phường lân cận gồm Phú La, Nguyễn Trãi và Quang Trung.

Theo bà Hằng, quận Hà Đông cũng sửa chữa và xây thêm phòng học ở nhiều trường THCS khác như Mỗ Lao, Văn Yên, Văn Quán, Biên Giang. Phòng Giáo dục dự kiến phân tuyến lại khu vực tuyển sinh, ở một số phường đông học sinh. Chẳng hạn, một số học sinh ở phường La Khê sẽ được chuyển sang trường Lê Quý Đôn ở phường Dương Nội, để tránh quá tải cho trường.

Hà Nội – Tuyển sinh đầu cấp THCS

“Quận có đủ phương án để đảm bảo chỗ học cho học sinh, không gây bất tiện cho các gia đình trong việc di chuyển”, bà Hằng khẳng định. “Thực tế, số học sinh tăng mỗi năm nhưng tại Hà Đông, mức tăng giữa các năm đang có dấu hiệu giảm dần, nên phụ huynh không cần quá lo lắng”.

Quận Bắc Từ Liêm có thêm trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, đặt tại phường Tây Tựu, theo ông Nguyễn Hữu Hải, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo.

Ông Hải cho biết trường mới tuyển sinh ngay năm nay, có 45 phòng học. Ngoài đảm bảo chỗ cho hơn 100 học sinh theo tuyến, trường nhận thêm con em các khu vực lân cận. Quận cũng xây thêm một dãy nhà với hơn 10 phòng học tại trường THCS Tây Tựu.

Dự kiến, tổng số phòng học được sửa chữa, xây mới khoảng 100.

Nhiều quận, huyện không tăng số học sinh lớp 6 năm tới, nhưng vẫn cải tạo, mở rộng và xây mới trường học.

Tại quận Ba Đình, theo ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, dự kiến khoảng 5.000 học sinh của quận sắp vào lớp 6, tương tự năm ngoái.

Năm qua, quận xây mới trường THCS Giảng Võ 2 (tách từ trường THCS Giảng Võ), bổ sung phòng chức năng, thiết bị dạy học ở trường Giảng Võ, Nguyễn Trãi.

Huyện Thanh Trì có hai trường THCS mới trong năm học tới là Ngọc Hồi và Vạn Phúc, theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Phạm Văn Ngát. Cơ sở cũ của hai trường này sẽ được bàn giao cho khối tiểu học.

Theo quy hoạch mạng lưới trường học của Hà Nội năm 2012, mỗi xã, phường, thị trấn phải có ít nhất một trường mầm non, tiểu học, THCS. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 9/2023, Hà Nội còn thiếu 49 trường (4 mầm non, 14 tiểu học, 31 THCS).

Số trường THCS công lập hiện tại của Hà Nội là hơn 610. Việc tuyển sinh THCS theo tuyến, tức học sinh ở khu vực nào sẽ học tại đó. Năm nay, các trường THCS phải cấp mã tuyển sinh cho phụ huynh trước ngày 31/5, tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến (từ ngày 7 đến 9/7) và trực tiếp (13-18/7).

Nguồn: Vnexpress.net