Tương lai nên học ngoại ngữ nào?

0
721
5/5 - (2 bình chọn)

Ngôn ngữ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển bởi nó đảm bảo sự đa dạng về văn hóa và giúp các nền văn hóa có thể giao thoa, trao đổi với nhau. Ngôn ngữ cũng giúp tăng cường hợp tác, xây dựng xã hội tri thức toàn diện, bảo tồn các di sản văn hóa và tạo điều kiện tiếp cận với một nền giáo dục có chất lượng tốt cho mọi người.

Thế giới ngày càng biến động và thị trường ngày càng khó dự đoán. Có thể nhu cầu về ngoại ngữ này còn phù hợp trong năm nay nhưng…

Thế giới ngày càng biến động và thị trường ngày càng khó dự đoán.

 Có thể nhu cầu về ngoại ngữ này còn phù hợp trong năm nay nhưng một năm sau rất có thể nó không còn được “ ưu ái” nữa. Điều này khiến chúng ta, những người yêu thích ngoại ngữ hoặc đơn giản là đang kiếm sống bằng nghề này phải linh hoạt để có thể thích ứng với thời cuộc. Dưới đây là một vài tiêu chí cũng như dự đoán mang tính tham khảo để các bạn có thể chọn học một ngoại ngữ phù hợp với định hướng của mình.

Tiêu chí “được sử dụng rộng rãi”

Theo thống kê của Ethnologue năm 2020, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ có số lượng lớn nhất về lượng người dùng, cũng là ngôn ngữ có số lượng người học như ngôn ngữ thứ hai lớn nhất trên toàn thế giới. Đứng ở vị trí thứ hai về tổng số lượng người sử dụng chính là tiếng Trung Quốc, tuy tiếng Trung lại là thứ tiếng chỉ đứng ở vị trí thứ 4 về số lượng người học như một ngoại ngữ. Ở những vị trí còn lại trong số 5 ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất còn có tiếng Hindu, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Tuy nhiên, được sử dụng rộng rãi ở đây không phải là một ngôn ngữ được nhiều người chọn để học nhất, hoặc là một ngôn ngữ được sử dụng tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ nhất. Một ví dụ điển hình chính là tiếng Trung Quốc. Trong 1,1 tỉ người nói tiếng Trung trên thế giới, có đến hơn 918 triệu người là người bản địa, sinh sống tại những quốc gia có tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ chính thức. Nói cách khác, tiếng Trung có số lượng người nói nhiều nhất, đơn giản vì nó được dùng nhiều bởi số lượng đông đảo các công dân người Trung Quốc, hoặc Trung Quốc là quốc gia có dân số đông nhất thế giới.

 Nếu bạn thông thạo tiếng Trung, bạn có thể giao tiếp được với khoảng 19% dân số trên thế giới, nhưng tiếng Trung chỉ được sử dụng như một ngôn ngữ chính thức tại 5 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Macao, Hồng Kông và Singapore. Trong khi đó, tiếng Pháp lại được sử dụng rộng rãi như một ngôn ngữ chính thức tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trải dài trên 5 châu lục. Ngoài ra, tiếng Pháp còn được xếp ở vị trí thứ 2 về số lượng người đăng ký học trên ứng dụng Duolingo. Do đó, nếu bạn là một người có ý định học tập và làm việc tại một trong 88 quốc gia thuộc Cộng đồng Pháp ngữ, thì câu trả lời cho thắc mắc học ngoại ngữ nào dễ xin việc nhất chính là tiếng Pháp.

Tiêu chí “được học nhiều nhất”

Tại các quốc gia thuộc khối Liên minh Châu Âu (EU), tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ được học nhiều nhất, tiếp theo sau là tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha. Theo trang EuroTrade, thứ tự này cũng không có nhiều sự thay đổi, khi lần lượt tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc, tiếng Ý và tiếng Pháp là những ngôn ngữ được học phổ biến trên thế giới.

Theo Báo cáo Ngôn ngữ của Duolingo, thống kê xu hướng học ngoại ngữ trên phạm vi toàn cầu năm 2020 như sau: Bên cạnh tiếng Anh nắm vị trí số 1, tiếng Tây Ban Nha đã vượt lên tiếng Pháp để trở thành ngôn ngữ được học nhiều nhất trên hệ thống. Các vị trí tiếp theo trong top 5 là tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Ý. Hai vị trí thứ 6 và thứ 7 thuộc về tiếng Nhật và tiếng Hàn. Báo cáo của Duolingo lý giải: sự thăng hạn của các ngôn ngữ châu Á là nhờ ảnh hưởng của sự kiện nền điện ảnh Hàn Quốc lần đầu giành giải Oscar với bộ phim “Parasite” và việc Nhật Bản lẽ ra đã là nơi đăng cai Thế Vận Hội Mùa hè 2020 nếu không vì đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến việc tổ chức sự kiện.

Tiêu chí “thuận lợi cho công việc”

Rõ ràng rằng, nếu bạn đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài, việc học ngôn ngữ chính thức của quốc gia ấy nên là sự ưu tiên hàng đầu khi bạn cân nhắc học thêm ngoại ngữ mới. Ngoài ra, hãy tự đặt cho mình những câu hỏi thực tế: học ngoại ngữ nào dễ xin việc nhất, học ngoại ngữ nào lương cao, và nên học ngoại ngữ nào để bạn có thể nâng cao cơ hội định cư và thăng tiến trong sự nghiệp.

Nhóm 6 ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc để thuận tiện cho việc nghiên cứu tài liệu và phát triển sự nghiệp, trong đó bao gồm: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga, tiếng Ả Rập và tiếng Trung.

Trang Construction Placements chuyên về lĩnh vực xây dựng đã đưa ra danh sách những ngôn ngữ có nhu cầu nhân sự cao trong năm 2020, bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Ả Rập. Danh sách này cũng không có nhiều sự khác biệt so với thống kê của trang Language Next, khi trang này cho rằng 5 ngoại ngữ có tầm ảnh hưởng đối với công việc và sự nghiệp nhất chính là tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nhật. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn đang phân vân không biết học ngoại ngữ nào dễ xin việc nhất, thì những bí quyết kể trên sẽ giúp bạn có lựa chọn hữu ích cho công việc sau này.

Tiêu chí “mức thu nhập cao nhất” trên thế giới

Tiếng Đức:

Tiếng Đức được xếp hạng là ngôn ngữ dịch thuật được trả lương cao nhất và một dịch giả tiếng Đức có thể có  thu nhập hàng năm khoảng 48,089$/ năm. Điều này là do Đức là một trong những đối tác thương mại sinh lợi nhất của Anh và do đó, có nhu cầu cao về người nói tiếng Đức trong lĩnh vực tài chính và kinh doanh.

Tiếng Ả Rập:

Ngôn ngữ Ả Rập đứng thứ hai trong số các ngôn ngữ dịch thuật được trả lương cao nhất, với các dịch giả tiếng Ả Rập kiếm được khoảng 48,262 $/năm. Là ngôn ngữ của quốc gia giàu dầu mỏ lớn nhất thế giới và là một gã khổng lồ về thương mại, không có gì ngạc nhiên khi những người dịch thuật của nó được trả công hậu hĩnh.

Tiếng Pháp:

Nằm gần Anh về mặt địa lý, Pháp có mối quan hệ thương mại mạnh mẽ với nước này và một phiên dịch viên tiếng Pháp có thể mong đợi kiếm được 46,160$/năm.

Tiếng Hà Lan và tiếng Anh có cùng mức thu nhập: khoảng 41,757 $/ năm

Tiếng Nhật: khoảng 40,952$/ năm.

Tiếng Nga:

Tiếng Nga là một ngôn ngữ quan trọng mới nổi của thế giới và một dịch giả tiếng Nga có thể kiếm được 28.658 bảng Anh hàng năm, với các bản dịch chủ yếu cho các dịch vụ kinh tế và tài chính.

Tiếng Ý:

Ngôn ngữ Ý có tầm quan trọng to lớn và tiếng Ý là ngôn ngữ được giảng dạy rộng rãi thứ tư ở Hoa Kỳ sau tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Đức. Đây là lý do mà một phiên dịch viên tiếng Ý giỏi có thể kiếm được tới 40,342$/năm.

Tiếng Trung

Khi nói đến ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, tiếng Quan Thoại có tầm quan trọng cao nhất với sự bùng nổ của thị trường Trung Quốc và sự to lớn của lĩnh vực xuất khẩu Trung Quốc. Không có gì đáng ngạc nhiên khi một phiên dịch viên tiếng Quan Thoại có kinh nghiệm có thể mong đợi nhận được mức lương khoảng 39,840$/ năm.

Tiêu chí “nhu cầu tuyển dụng cao tại Việt Nam”

Tại tp.HCM và Hà Nội: điểm qua các trang tuyển dụng lớn như vietnamwork, careerbuilder…các thứ tiếng chủ yếu hiện nay được đăng tuyển nhiều nhất  là : Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn Quốc. Các ứng viên thành thạo 2 ngoại ngữ như là Anh-Nhật, Anh-Hàn hoặc từng đi du học/ làm việc tại quốc gia có ngôn ngữ theo học sẽ được ưu tiên hơn.

Tiêu chí “ thu nhập cao đến trung bình tại Việt Nam”

Các ngoại ngữ có thu nhập cao đến trung bình hiện nay xếp theo tuần tự là tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung và tiếng Anh.

Khi vào làm tại một công ty, công việc chính của bạn là biên dịch và phiên dịch. Ngoài ra sẽ tùy theo bộ phận mà bạn được tuyển vào mà bạn sẽ đảm đương thêm một vài công việc nữa như hành chính-thư ký, trợ lý ban giám đốc, trợ lý sản xuất, phụ trách điều hành nội bộ…Các công việc này phần lớn yêu cầu kỹ năng tin học, giao tiếp, sắp xếp.

Ngoài ra thu nhập cao hay thấp còn phụ thuộc rất nhiều vào ngân sách của doanh nghiệp, khả năng ngoại ngữ của ứng viên cũng như năng lực làm việc, mức độ cống hiến cho công việc. Nhiều người học ngôn ngữ hiếm như tiếng Lào, Campuchia trước đây, giờ lại “ có nhiều đất diễn” như các nước phát triển chuyển  sang đầu tư và xây dựng các nhà máy ở các quốc gia này để tận dụng ưu đãi về giá nhân công và thuế.

Sự sắp xếp về tiêu chí được sử dụng rộng rãi hay mức thu nhập cao chỉ mang tính tham khảo. Hiện nay khi thế giới không ngừng biến động và không thể đoán trước được điều gì, các xu hướng có thể thay đổi cũng có thể giữ nguyên trong vài năm tới. Điều quan trọng là cho dù bạn chọn ngoại ngữ nào, bạn thật sự yêu thích và kiên trì theo đuổi đến cùng, bạn sẽ có cơ hội để sử dụng khả năng của mình. Với yêu cầu cao của thị trường hiện nay, lời khuyên của mình là nên thông thạo ít nhất 2 ngoại ngữ.

Nguồn: spiderum