DANH MỤC CÁC NGHỀ TẠI VIỆT NAM (199 nghề)
135. Nghề Thợ chế biến thực phẩm – Food Processing Workers
I. MÔ TẢ NGHỀ:
Thợ chế biến thực phẩm là người tham gia trực tiếp vào công việc chế biến thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kiêm tra chất lượng sản phẩm của dây chuyên chế biến thực phẩm từ nguyên liệu đến thành phẩm; tổ chức sản xuất và chế biến thực phẩm ở quy mô vừa và nhỏ.
Nhiệm vụ chủ yếu gồm:
1. Thực hiện việc chế biến thực phẩm từ các nguyên liệu sẵn có
2. Tổ chức, điều hành hoạt động chế biến thực phẩm theo dây chuyền hoặc theo từng công đoạn được giao
3. Kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm
II. NGĂNG LỰC THIẾT YẾU:
Năng lực làm việc với con người
III. NĂNG LỰC BỔ SUNG:
Năng lực thể chất – cơ khí
III. HỌC VẤN TỐI THIỂU:
Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
IV. CON ĐƯỜNG HỌC TẬP:
Lựa chọn (Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương):
1. Học trung cấp ngành chế biến thực phẩm
2. Học cao đẳng ngành Chế biến thực phẩm
3. Học các khóa sơ cấp nghề chế biến thực phẩm, làm bánh, mứt kẹo
V. LĨNH VỰC CHUYÊN MÔN SÂU:
• Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt
• Chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản
• Chế biến và bảo quản rau quả
• Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa
VI. NƠI LÀM VIỆC:
• Các doanh nghiệp chế biến thực phẩm
• Xưởng chế biến thực phẩm
• Các công ty liên quan đến thực phẩm
• Trung tâm dinh dưỡng,
• Các khu công nghiệp, chế xuất
…
VII. DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO:
Các trường TC và CĐ đào tạo chế biến thực phẩm
…