Lịch sử lá cờ nước Đức

0
4362
4.2/5 - (5 bình chọn)

Khám phá khí hậu nước Đức

Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 hệ 10 năm ở phổ thông

Vì sao Bộ GD&ĐT chọn tiếng Hàn và tiếng Đức làm ngoại ngữ 1?

Trên thế giới, Đất nước có lá cờ các mầu đen, đỏ, vàng là Lá cờ nước Bỉ và lá cờ nước Đức Đức

Các màu sắc trên lá cờ Bỉ được sắp xếp theo chiều dọc với thứ tự từ trái sang phải là đen, vàng, đỏ; Lá cờ nước Đức được sắp xếp theo chiều ngang với thứ tự từ trên xuống dưới là mầu đen, đỏ, vàng

Hình ảnh lá cờ Bỉ và Đức

Lá cờ nước Đức mang một màu sắc ba màu khá nổi trội và có một lịch sử lâu đời khá là thú vị. Cùng với đó là ẩn chứa lịch sử, văn hóa và sự tự hào của dân tộc nước Đức. EduPlus giới thiệu về Lịch sử lá cờ của Đức và ý nghĩa của lá cờ của Đức.

Lá cờ nước Đức hiện nay

Lá cờ của nước Đức được thiết kế gồm ba màu đen, đỏ và vàng, được chia ngang và có phần diện tích bằng nhau. Ngày nay mọi người gọi là cờ Đức với cái tên là cờ tam tài đen-đỏ-vàng. Thiết kế này được chọn làm lá cờ nước Đức vào những năm 1919 và kéo dài tới nay.

Để có lá cờ ngày nay, lá cờ nước Đức đã thay đổi qua từng giai đoạn

Lá cờ Đức vào thời kỳ Trung cổ

Vào giai đoạn này, màu vàng và đen được sử dụng là màu của Hoàng Đế La Mã, thể hiện trên hiệu kỳ Hoàng Đế. Và con đại bàng màu đen trên nền màu vàng được coi là biểu tượng quyền lực của đất nước này.

Lá cờ Đức vào thời kỳ Trung cổ

Tới đầu thế kỷ XIV có sự thay đổi về màu sắc, lá cờ đức được thêm màu đỏ và đen vào mỏ và vuốt con đại bàng. Ba màu đen, đỏ, vàng của cờ Đức được cho là được xuất thân từ thời kỳ trung cổ này.

Đến đầu thế kỳ XV, người ta thay đổi sang biểu tượng đại bàng hai đầu.

Lá cờ Đức vào thời kỳ Napoleon

Vào năm 1806, với sự sụp đổ đế quốc La Mã, ngươi Đức tham gia chống lại Napoleon. Khi đó Napoleon là liên hợp của nhiều đế quốc phụ thuộc vào Napoleon. Còn quân chủ lực của Đức là Quân Đoàn Tự Do Lützow và hầu hết là các sinh viên đại học, học viện từ khắp nơi nước Đức.

Lúc đó, vì quy mô chưa đủ lớn, lực lượng chưa đủ chuyên nghiệp. Để thể hiện sự thống nhất trong quân đoàn họ đã quyết định nhuộm đen các trang phục, sử dụng khuy áo đỏ xen kẽ khuy áo vàng. Họ đã trở thành màu sắc đặc trưng của nước Đức vào lúc này. Vì vậy lần đầu tiên trên lá cờ nước Đức hiện diện ba màu đỏ, vàng và đen (tiền thân của lá cờ Đức hiện nay).

Lá cờ Đức vào thời kỳ Liên minh các quốc gia Đức

Sau chiến tranh Napoleon, các quốc gia còn lại đã liên minh lại và hợp thành một nước Đức thống nhất gọi là Liên minh quốc gia Đức. Liên minh này nằm dưới sự lãnh đạo Tổng Thống Franz | của Áo.

lá cờ Đức vào thời kỳ liên minh các quốc gia Đức

Đến tháng 5/1832, trong đoàn người tuần hành tại Hội Hambach ủng hộ tự do, thống nhất dân quyền, màu đen, đỏ và vàng trở thành biểu tượng có uy tín cao trong phong trào tự do, dân chủ và cộng hòa. Trải qua cuộc chiến  Áo – Phổ, năm 1871, Đế quốc Đức chính thức thành lập. Quốc vương Wilhelm | chọn lá cờ Đức  có màu đen, trắng, đỏ.

Lá cờ Đức vào thời kỳ Cộng hòa Weimar

Sau thất bại chiến tranh thế giới lần thứ nhất  năm 1919. Nước Đức Cộng hòa hay còn gọi là Cộng hòa Weimar được thành lập đã loại bỏ lá cờ Đức màu đen, trắng, đỏ và khôi phục cờ Đức màu đen, đỏ , vàng.

Lá cờ Đức vào thời kỳ Đức Quốc Xã

Năm 1933, khi chế độ Đức Quốc Xã được thành lập và cầm quyền bởi Hitler. Ngày lập tức Hitler loại bỏ cờ Đức màu đen, đỏ, vàng và xác định hai lá cờ nước Đức hợp pháp là: lá cờ Đức màu đen, trắng, đỏ được tái lập và đảng kỳ của Đảng Quốc Xã.

Lá cờ Đức Quốc Xã

Lá cờ Đức thời kỳ phân chia Đông Đức và Tây Đức

Sau thế chiến thứ hai, với sự lãnh đạo thất bại của Hitler. Nước Đức bị chia cắt thành Đông Đức và Tây Đức nằm dưới sự kiểm soát của các nước đồng minh.

Lá cờ nước Đức phía Đông Đức

Khi đó Tây Đức sử dụng lá cờ Đức màu đen, đỏ, vàng suốt thời gian Đức phân chia này(1949 – 1989). Còn ở Đông Đức, nằm dưới sự kiểm soát của Liên Xô. Thời gian 1949 – 1959 Đông Đức cũng dùng lá cờ Đức đen, đỏ, vàng. Sau năm 1959 chính phủ Đông Đức sửa đổi lá cờ Đức của họ bằng cách thêm quốc huy lên.

Lá cờ Đức thống nhất

Tháng 11/1989, sau sự sụp đổ của bức tường thành Berlin. Lá cờ nước Đức được quyết định dùng lá cờ tam kỳ đen, đỏ, vàng. Và tiếp tục được sử dụng cho đến nay nhằm biểu hiện sự đoàn kết, thống nhất và tự do của nước Đức.

Lời kết: Ở mỗi một thời kỳ lịch sự thì ba màu đen, đỏ, vàng trên lá cờ Đức lại có ý nghĩa khác nhau:

Vào thời kỳ Trung Cổ, đất nước La Mã thì lá cờ Đức mang ý nghĩa: ” Ra khỏi bóng tối (đen) nô lệ nhờ các trận chiến đẫm máu(đỏ) để đến ánh sáng hoàng kim (vàng) của tự do”.

Từ thời kỳ cộng hòa Weimar đến nay thì ba màu sắc này mang ý nghĩa dại diện cho tinh thần thống nhất và tự do Đức:” không chỉ là tự do của nước Đức, mà cũng là tự do cá nhân của nhân dân Đức.”

Qua bài viết này chúng ta đã hiểu thêm nhiều điều thú vị về lá cờ của nước Đức. Từ cách phân chia màu sắc qua các thời kỳ đều toát lên lịch sử hảo hùng đất nước này. Đất nước này còn rất nhiều điều hay đang chờ đón các bạn khám phá. Học tậplàm việc tại Đức là một trong những gì chúng tôi có thể hỗ trợ cho các bạn trong hiện tại và tương lai. Hãy đến với EduPlus, nơi giúp bạn thực hiện các ước mơ ra ngoài thế giới.