Ngành công nghiệp Thực phẩm và Đồ uống

0
1187
Rate this post

Ngành công nghiệp F&B là ngành sản xuất lớn thứ hai tại Canada về giá trị sản xuất với doanh số đạt $117.8 tỷ vào năm 2019, chiếm 17% tổng doanh số sản xuất và chiếm 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Đây là ngành công nghiệp có số lượng tuyển dụng lao động lớn nhất và mang lại việc làm cho 290,000 cư dân Canada. Với sự phân bổ sản xuất theo bang, Canada có được thuận lợi từ việc mỗi bang có một thế mạnh riêng về một ngành sản xuất. Điều này giúp cho Canada có được nguồn cung trong nước vững mạnh và có thế mạnh xuất khẩu riêng biệt

Nó cung cấp khoảng 70% thực phẩm chế biến và đồ uống tại Canada và là nhà tiêu thụ lớn nhất của ngành sản xuất nông nghiệp.

rượu vang lá phong đỏ canada

Sản lượng thực phẩm và đồ uống xuất khẩu đạt trị giá kỷ lục $38.9 tỷ vào năm 2019, tăng 7% so với năm 2018, và chiếm 33% giá trị sản xuất.

Các thực phẩm và đồ uống ở Canada được xuất khẩu sang 192 quốc gia và chiếm tỷ trọng xuất khẩu đáng kể đối với một số quốc gia. Trong năm 2019, 86% trên tổng số đã xuất khẩu sang 3 thị trường chính:

Hoa Kỳ (72%)

Trung Quốc (8%)

Nhật Bản (6%)

Trong 5 năm qua, việc xuất khẩu thực phẩm chế biến và đồ uống có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 6.9%. Trong khi đó, nhập khẩu tăng hàng năm với tốc độ 3.9% trong cùng kỳ và đạt được $35 tỷ vào năm 2019. Điều này dẫn đến sự cải thiện đáng kể trong cán cân thương mại.

Việc này thể hiện ở việc cán cân thương mại âm $1 tỷ vào năm 2014 đã tăng lên dương $3.9 tỷ vào năm 2019. Ngành sản xuất thực phẩm (không tính đồ uống) đã duy trì cán cân thương mại dương trong vòng hai mươi năm qua, ở mức $8.3 tỷ vào năm 2019. Ngành đồ uống mặt khác, lại có cán cân thương mại âm ngày càng tăng kể từ năm 1997, và đạt mức $4.5 tỷ vào năm 2019.

Tỷ trọng trong ngành công nghiệp F&B tại Canada

Ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống lớn nhất là ngành chế biến thịt, chiếm 25% trên tổng doanh số sản xuất và đạt được $30 tỷ vào năm 2019. Ngành sản xuất các sản phẩm từ sữa là ngành công nghiệp lớn thứ hai với doanh số $12.6 tỷ. Các ngành công nghiệp khác bao gồm:

Sản xuất bánh và Tortilla ($12,1 tỷ)

Sản xuất đồ uống ($11,9 tỷ)

Sản xuất ngũ cốc và các hạt có dầu ($10,6 tỷ)

Sản xuất thức ăn chăn nuôi ($8,1 tỷ)

Bảo quản rau quả và sản xuất đặc sản ($8,1 tỷ)

Chế biến và đóng gói thủy sản ($5,6 tỷ)

Sản xuất đường và bánh kẹo ($4 tỷ)

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm là ngành công nghiệp sản xuất lớn nhất ở hầu hết các tỉnh. Mặc dù, chế biến thực phẩm quan trọng đối với nền kinh tế của tất cả các tỉnh, Ontario và Quebec chiếm phần lớn sản lượng với khoảng 62% doanh thu, British Columbia và Alberta chiếm 22%, các tỉnh còn lại chiếm 16%.

công nghiệp F&B

Sản xuất sản phẩm từ thịt là ngành công nghiệp thực phẩm quan trọng nhất ở Quebec, Ontario, Manitoba, Alberta, sản xuất đồ uống là phân ngành quan trọng nhất ở British Columbia, sản xuất ngũ cốc và các hạt có dầu là ngành công nghiệp thực phẩm lớn nhất ở Saskatchewan, trong khi chế biến và đóng gói thủy sản là quan trọng nhất ở Brunswick, Nova Scotia và Newfoundland.

Khoảng 7,800 cơ sở chế biến thực phẩm và đồ uống có nhân viên sinh sống tại Canada, 91% cơ sở có dưới 100 nhân viên, 8% cơ sở có từ 100 – 500 nhân viên, trong khi chỉ có 1% cơ sở có nhiều hơn 500 nhân viên.

Các bài liên quan:

Cơ hội định cư canada bay nhanh năm 2021

Đơn hàng Sửa chữa nhà cửa làm việc tại Canada

Đơn hàng Chế biến Thực phẩm – Nông nghiệp làm việc tại Canada

Ngành công nghiệp Thực phẩm và Đồ uống

Ngành nông nghiệp canada

Khám phá văn hoá đất nước Canada

Kinh nghiệm xin visa Canada

Giấy phép lao động – Work Permit

LMIA – Làm việc và định cư tại Canada cần biết

Các chương trình định cư Canada

Những chính sách mở cho người lao động tại Canada

Một số thông tin cơ bản về LMIA – CANADA

Điều kiện để bảo lãnh người thân sang Canada

Không khí đón Tết cổ truyền của người Việt đang sinh sống tại đất nước Canada

Thông tin quan trọng người lao động cần nắm vững khi đi Xuất khẩu lao động tại Canada

Lâm nghiệp Canada cơ hội định cư cho người lao động