Chứng chỉ tiếng Đức bạn nên biết

Tiếng Đức cũng giống như Tiếng anh và các loại ngôn ngữ khác. Để đánh giá trình độ, ngăng lực ngoại ngữ của người nước ngoài, Chúng ta đều có tiêu chuẩn để đánh giá.

Theo khung năng lực ngoại gữ 6 bậc Châu âu, Tiếng Đức cũng không ngoại lệ, để đánh giá tình độ chúng ta đều sử dụng khung năng lực này.

Vậy chứng chỉ nào đánh giá năng lực Tiếng Đức?

Có các loại chứng chỉ Tiếng Đức nào bạn cần biết để chuẩn bị cho hành trang du học, đi lao động tại Đức của mình?

Sau đây eduplus.edu.vn xin giới thiệu 6 loại chứng chỉ Tiếng Đức được sử dụng trong học tập cũng như lao động tại Đức và các nước nói tiếng Đức gồm:

1. Chứng chỉ tiếng Đức của Viện Goethe (Goethe-Institut).

Viện Goethe là Tổ chức Văn hóa của Cộng hòa Liên bang Đức hoạt động trên phạm vi toàn Thế giới.

Viện Goethe tổ chức các kỳ thi tiếng Đức tương ứng với các trình độ theo Chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ (GER): Từ trình độ A1 dành cho người mới bắt đầu tới trình độ C2 là trình độ cao nhất.

Chứng chỉ tiếng Đức của Viện Goethe (Goethe-Institut)

Để du học và lao động tại Đức, yêu cầu tối thiểu phải có Chứng chỉ đạt trình độ A2, 1 số ngnhaf nghề có yêu cầu cao hơn là B1, B2 hoặc cao hơn

Viện Goethe Hà Nội, 56-58 Nguyễn Thái Học, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

2. Chứng chỉ tiếng Đức DSD (Deutsches Sprachdiplom der Kultusministerkonferenz).

Là chứng chỉ tiếng Đức dành cho Học sinh Phổ thông đã học chính quy tiếng Đức do Giáo viên tiếng Đức đã được Đào tạo và Bồi dưỡng Chuyên môn về Chương trình DSD giảng dạy.

Chứng chỉ tiếng Đức DSD (Deutsches Sprachdiplom der Kultusministerkonferenz)

DSD có các cấp độ (từ thấp đến cao): DSD I và DSD II.

Để theo học Đại học hay Cao học bằng tiếng Đức, yêu cầu phải có DSD II.

DSD hiện chỉ có thể học và thi tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và tại Trường THPT Việt-Đức.

3. Chứng chỉ tiếng Đức TestDaF (Test Deutsch als Fremdsprache).

TestDaF là một bài thi tiếng Đức được tổ chức tập trung và thống nhất trên toàn cầu (tương tự IELTS hay TOEFL) với mục đích để theo học Đại học hay Cao học bằng tiếng Đức và có giá trị cho tất cả các Trường Đại học tại Đức.

Chứng chỉ tiếng Đức TestDaF (Test Deutsch als Fremdsprache)

Kỳ thi TestDaF sẽ bao gồm 4 kỳ thi: nghe, nói, đọc, viết.

TestDaF có các cấp độ (từ thấp đến cao): TestDaF 3, TestDaF 4 và TestDaF 5.

Một số chuyên ngành học đặc thù có thể yêu cầu chứng chỉ tiếng Đức TestDaF 4 còn đa số các trường đại học tại Đức đều yêu cầu chứng chỉ tiếng Đức TestDaF 5.

Các bạn có thể thi TestDaF nhiều lần và có thể thi tại ngoài nước Đức. Nếu bạn cảm thấy đủ trình độ, các bạn có thể đến viện Goethe tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh để thi vào các thời gian nhất định.

4. Chứng chỉ tiếng Đức DSH (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang).

Kỳ thi DSH là kỳ thi Đức ngữ  để vào đại học dành cho các ứng viên nước ngoài, là một bài thi tiếng Đức do các Trường Đại học tại Đức tự tổ chức và có giá trị cho tất cả các Trường Đại học tại Đức.

Chứng chỉ tiếng Đức DSH (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang)

Kỳ thi DSH bao gồm 2 phần thi là thi đọc và thi viết.

Thời gian thi DSH sẽ do mỗi trường đại học tự quyết định. Thường là từ 3-4 tuần trước khi một học kỳ mới bắt đầu.

Đa số tại các trường miễn chi phí thi lấy chứng chỉ DSH, tại một số trường thu phí thì mức phí sẽ dao động từ 30-60 Euro.

DSH có các cấp độ (từ thấp đến cao): DSH 1, DSH 2 và DSH 3.

Để theo học Đại học hay Cao học bằng tiếng Đức, yêu cầu tối thiểu là DSH 2, cho các Ngành Y hay Ngôn ngữ có thể là DSH 3.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể thi lấy chứng chỉ DSH tối đa là 2 lần( nếu có lý do chính đáng tại một số trường bạn có thể thi 3 lần). Nếu bạn thi trượt cả 2 lần thì  sẽ rất khó khăn cho việc gia hạn visa Đức của bạn. Do đó hãy suy nghĩ kỹ càng khi thi lấy chứng chỉ DSH.

5. Chứng chỉ tiếng Đức TELC (The European Language Certificates).

Là chứng chỉ ngôn ngữ Châu Âu, hay còn gọi là bài thi Ngôn ngữ TELC, là các bài kiểm tra gồm 10 ngôn ngữ khác nhau theo tiêu chuẩn quốc tế  Bài Kiểm tra được quản lý bởi TELC GmbH, một phân nhánh của Hiệp hội Giáo dục cho người lớn (DVV). Các bài kiểm tra ngôn ngữ TELC có thể được tổ chức dưới dạng tiếng Anh, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Nga, Séc và Ả Rập.

Chứng chỉ tiếng Đức TELC (The European Language Certificates)

Đối tượng cần thi TELC: Những người dự định du học, làm việc tại Đức.

Cấp độ của TELC: Bài thi gồm 4 cấp độ A1, A2, B1, B2 tương đương với khung tam chiếu Châu Âu.

6. Chứng chỉ tiếng Đức ÖSD (Österreichisches Sprachdiplom Deutsch).

Là các chứng chỉ tiếng Đức của nước Áo tương tự như của Viện Goethe với trình độ A1 dành cho người mới bắt đầu tới trình độ C2 là trình độ cao nhất theo Chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ (GER).

Chứng chỉ tiếng Đức ÖSD (Österreichisches Sprachdiplom Deutsch)

Bạn có thể thi lấy chứng chỉ tiếng Đức ÖSD tại khoa tiếng Đức của trường Đại học Hà Nội