Năm 2021 Canada tiếp tục tăng số lượng người nhập cư – Cơ hội mới cho người lao động Việt Nam

0
1033
Rate this post

Canada đã chào đón gần 25,000 người nhập cư vào tháng 1 năm 2021. Đây là con số lớn nhất kể từ tháng 2 năm ngoái.

Kế hoạch định cư giai đoạn 2018-2020

Định cư Canada càng thêm nhiều cơ hội khi chính phủ Canada công bố gia tăng số lượng tiếp nhận người ngập cư lên đến gần 1 triệu người trong giai đoạn 2018-2020.

Vào ngày 01/11/2017, Chính phủ Canada công bố hạn ngạch cho phép định cư Canada cho người nhập cư quốc tế. Theo đó, số lượng cho phép định cư Canada sẽ tăng lên 13% vào năm 2020. Cụ thể, Canada sẽ cho phép tối thiểu là 310.000 người định cư Canada vào năm 2018, con số này sẽ tiếp tục tăng lên 330.000 người vào năm 2019, và năm 2020 sẽ đạt đến số lượng 340.000 người. Đây quả là một tin tức quá tuyệt vời cho những ai đang ấp ủ mong muốn định cư Canada – một trong những thiên đường của thế giới!

Hạn ngạch tăng trưởng dân nhập cư này nằm trong kế hoạch nhằm thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng kinh tế, đáp ứng nhu cầu đang thiếu hụt trầm trọng về lao động có tay nghề đối lập với tình trang dân số già hóa ngày càng tăng tại Canada. Theo thống kế năm 2017, dân số Canada là 36,5 triệu người và tiếp nhận thêm khoảng 300.000 người nhập cư mới. Trong đó:

  • 172.500 (chiếm 58%) là số người định cư Canada theo diện kinh tế;
  • 84.000 người (28%) định cư Canada diện đoàn tụ gia đình;
  • 43.500 (15%) thuộc diện tị nạn, hỗ trợ nhân đạo.

Tuy nhiên, số lượng người nhập cư này vẫn không thể đáp ứng tình trạng nhân lực đang thiếu hụt tại Canada. Chính vì vậy, Chính phủ Canada quyết định tăng số lượng tiếp nhận người nhập cư hàng năm lên 0,9%, thay vì 0.8% như hiện tại. Theo đó, cơ cấu phần trăm ở mỗi diện định cư vẫn không thay đổi lớn, nhưng số lượng người được phép định cư lại tăng đáng kể, lên đến gần một triệu người: 58% số lượng hồ sơ định cư diện kinh tế, 27% diện bảo lãnh gia đình và 14% diện tị nạn.

Kế hoạch di trú Canada giai đoạn 2018 – 2020 cụ thể như sau:

               Kế hoạch di trú Canada giai đoạn 2018 – 2020

Theo như kế hoạch nhập cư trên, số lượng tiếp nhận hồ sơ định cư trong các lĩnh vực kinh tế và bảo lãnh gia đình sẽ được gia tăng cao hơn hạn mức hiện tại, và số người nhập cư tị nạn sẽ giảm xuống.

– Riêng về diện kinh tế sẽ bao gồm các chương trình định cư Canada diện tay nghề cao liên bang, định cư tay nghề và các chương trình định cư đầu tư tùy theo nhu cầu của từng tỉnh bang. Trong đó, hạn mức tiếp nhận hồ sơ định cư Canada theo chương trình đầu tư tỉnh bang PNP sẽ tăng 32% từ 51.000 lên 67.800 trong ba năm tới. Các chương trình Skilled Worker Program, Skilled Trades Program and Canadian Experience Class sẽ tăng từ 73,700 lên đến 85,800 hồ sơ định cư được tiếp nhận.

Cũng trong kế hoạch di trú Canada 2018 – 2020 này, chính phủ sẽ tập trung đến những người nhập cư có tay nghề cao, đối tượng này sẽ chiếm hơn 40% tổng số người nhập cư diện kinh tế trong ba năm tới.

Trong bối cảnh Mỹ và Úc đang thắt chặt chính sách định cư và hạn chế tiếp nhận người nhập cư, việc Canada công bố mở rộng cửa chào đón dân nhập cư quốc tế là tin vui lớn cho những gia đình mong muốn định cư sinh sống tại các cường quốc phát triển.

Hiện Canada đã thực hiện hàng loạt các chính sách mở cửa thu hút, khuyến khích công dân quốc tế đến học tập, làm việc, làm việc và định cư: Du học không cần chứng minh tài chính CES, Định cư tay nghề Skilled Worker, Định cư đầu tư PNP, Bảo lãnh người thân, Định cư sau du học CEC,… cùng kế hoạch tăng số lượng người nhập cư 2018 – 2020. Chính vì vậy, giai đoạn hiện nay được giới chuyên gia đánh giá là “thời điểm vàng” để du học và định cư Canada.

Năm 2021, mức độ nhập cư của Canada đang dần phục hồi.

Dữ liệu mới của IRCC cho thấy Canada đã chào đón khoảng 24,665 thường trú nhân mới vào tháng 1 năm 2021. Tương đương với lượng người nhập cư đến Canada hàng tháng vào trước thời điểm xảy ra đại dịch. Trên thực tế, đây là tháng nhập cư mạnh nhất của Canada kể từ thời điểm tháng 2 năm ngoái.

Vào trước đại dịch, Canada đã chào đón khoảng 25,000 đến 35,000 người nhập cư mới mỗi tháng.

Thời tiết cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc nhập cư của Canada. Số lượng người nhập cư đến Canada thường sẽ cao nhất vào những tháng xuân hè và vào mỗi cuối năm.

Nguyên nhân là do thời tiết ấm áp sẽ giúp quá trình định cư diễn ra dễ dàng hơn, cũng như nhiều gia đình sẽ muốn định cư sau khi kết thúc kì nghỉ hè của họ – khi lịch học và làm việc tại Canada quay lại bình thường vào mỗi tháng 9.

Tuy nhiên, thời điểm này hiện đã bị gián đoạn bởi các hạn chế đi lại của Canada đã buộc phải thực thi vào ngày 18 tháng 3 năm ngoái, khi quốc gia này tìm cách ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Kể từ đó, mức nhập cư đã trở nên cực kỳ thấp và Canada đã không thể vượt qua 20,000 người nhập cư mỗi tháng cho đến tháng 1 năm nay.

Chỉ có 184,370 người nhập cư đến Canada vào năm 2020, thấp hơn so với mục tiêu 341,000 của IRCC. Đây cũng là năm mà lượng nhập cư đến Canada thấp nhất kể từ năm 1998. Để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt này, trưởng bộ nhập cư Canada, Marco Mendicino, đã thông báo, Canada sẽ chào đón 401,000 thường trú nhân mới vào năm 2021.

Nếu Canada đạt được mục tiêu này, nó sẽ trở thành mức nhập cư cao nhất trong lịch sử – kỷ lục hiện tại của Canada đang là 401,000 người nhập cư, vào năm 1913.

Sự khởi đầu mạnh mẽ trong năm nay cho thấy Canada đang ở phong độ rất tốt để có thể đạt được mức nhập cư đầy tham vọng của mình vào cuối năm nay. Nếu việc nhập cư theo mùa của Canada vẫn diễn ra bình thường, họ có thể kì vọng lượng nhập cư sẽ vượt 35.000 lượt đổ bộ hàng tháng vào mùa hè.

Hơn nữa, có thể thấy lượng thường trú nhân đến Canada sẽ tăng đột biến vào cuối năm nay nhờ vào đợt bốc thăm Express Entry lịch sử được IRCC tổ chức vào ngày 13 tháng 2.

Thường sẽ mất ít nhất 9 tháng để một cá nhân được mời đăng ký thường trú thông qua Express Entry chính thức hoàn tất quá trình nhập cư của họ. Đợt tăng đột biến này có thể sẽ được ghi nhận vào tháng 11 hoặc 12 năm nay.

Trong những tháng gần đây, Mendicino và IRCC đã thông báo về một sự thay đổi tạm thời trong chiến lược nhập cư. IRCC sẽ tập trung vào việc chuyển những người hiện đang ở Canada thành thường trú nhân, nhằm đạt được mục tiêu 401,000 người nhập cư của họ.

Ngoài những thông báo công khai của Mendicino, một số hành động lớn của IRCC cũng thể hiện được việc cam kết của chính phủ Canada đối với sự thay đổi chiến lược tạm thời này.

Trong khi IRCC mời các ứng viên trên khắp thế giới, bao gồm những ứng viên FSWP để đăng ký thường trú vào cuối năm 2020, thì hiện họ đang tập trung mời những ứng viên có khả năng cao ở Canada. Kể từ đầu năm nay, các đợt bốc thăm Express Entry chỉ mời các ứng viên PNP và CEC.

Vào ngày 13 tháng 2, IRCC đã tổ chức đợt bốc thăm Express Enry lớn nhất lịch sử khi họ mời 27,332 ứng viên CEC để đăng ký thường trú. Số lượng ứng viên được mời trong đợt bốc thăm này cao hơn gấp sáu lần so với kỷ lục trước đó.

Express Entry là phương thức chính để Canada chào đón các lao động có tay nghề nhập cư đến nước này. Nói chung, hơn một nửa các ứng viên được mời thông qua Express Entry sẽ đến từ chương trình FSWP, trong khi các ứng viên PNP và CEC chỉ chiếm một phần nhỏ.
Tuy nhiên, việc này đã bị đảo ngược trong thời gian xảy ra đại dịch. Sau đợt bốc thăm vào ngày 13 tháng 2, IRCC đã giải thích rằng họ ước tính có khoảng 90% ứng viên CEC hiện đang sống ở Canada.

Với những giới hạn đi lại đang diễn ra, có khả năng hầu hết những người có thể trở thành thường trú nhân vào tháng 1 năm nay là những cá nhân đã ở Canada trong suốt đại dịch. Canada có một số lượng lớn lao động nước ngoài tạm thời và du học sinh, với những lợi thế khi đăng ký tham gia hơn 100 chương trình nhập cư dành cho lao động có tay nghề cao của nước này.

Các chương trình này có xu hướng tặng điểm cho những ứng viên có kinh nghiệm làm việc và học tập tại Canada. Nghiên cứu của Statistic Canada cũng cho thấy rằng kinh nghiệm tại Canada là một yếu tố tuyệt vời báo hiệu sự thành công của những người nhập cư trong thị trường lao động.

Sắp tới, IRCC đã tuyên bố họ sẽ chào đón lại những lao động có tay nghề từ nước ngoài khi tình hình đại dịch khả quan hơn. Hiện tại, rất nhiều người lao động có tay nghề đã được phê duyệt nhập cư Canada vẫn không thể nhập cảnh do tác động của những hạn chế đi lại.

Mặc dù vẫn rất khó để có thể dự đoán được tương lai, nhưng những sự phát triển gần đây mang lại hi vọng rằng những việc tồi tệ bởi đại dịch có thể bị bỏ lại. Số ca nhiễm trên ngày của Canada đã giảm xuống kể từ tháng 1, đây là kết quả của lệnh cách ly tại nhà cũng như việc gia tăng phân phối vaccine.

Ở phía nam, Hoa Kỳ hiện đang triển khai hơn 2 triệu liều vaccine mỗi ngày. Việc triển khai vắc xin cũng đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn trên toàn cầu. Nếu các xu hương tích cực này được duy trì, Canada sẽ có thể nới lỏng các hạn chế đi lại của họ vào cuối năm nay.