Tìm hiểu thông tin về sinh trắc học vân tay để nhập cư Canada

Sinh trắc học vân tay để nhập cư Canada là một trong những thủ tục bắt buộc mà chính phủ Canada sử dụng cho những người khi xin visa du lịch, xin giấy phép làm việc học tập thường trú hoặc tị nạn tại Canada. Đây là một trong những chương trình mới diễn ra thời gian gần đây.

Chương trình này bắt đầu vào ngày 31 tháng 7 năm 2018 bắt buộc đối với những người châu Âu Trung Đông và Châu Phi. Cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2018 thì chương trình này sẽ mở rộng sang Châu Á, Châu Á – Thái Bình Dương và châu Mỹ.

>> Cơ hội định cư canada bay nhanh năm 2021

Mục đích của sinh trắc học vân tay để nhập cư Canada

Việc chính phủ Canada yêu cầu bắt buộc sinh trắc học vân tay là để cho mục đích nhận dạng. Đồng thời việc thu thập sinh trắc học sẽ tạo thuận lợi hơn cho việc xử lý đơn giản những thủ tục nhập cảnh vào Canada, đặc biệt đối với những du khách có nguy cơ thấp.

Mục đích của việc thu thập sinh trắc học vân tay của những người sinh nhập cư vào Canada là để đảm bảo an toàn an ninh cho đất nước Canada. Là một trong những mục tiêu mà Canada hướng đến, cũng như là một trong những chương trình dài hạn của chính phủ.

Đối tượng phải sinh trắc học vân tay

Những đối tượng bắt buộc phải sinh trắc học vân tay để nhập cư vào Canada có độ tuổi từ 14 đến 79, trừ trường hợp xin tị nạn mà không thuộc giới hạn tuổi trên.

Đặc biệt đối với những du khách đến từ những quốc gia được miễn thị thực khi đến Canada có giấy phép du lịch Điện tử hợp lại sẽ không phải cung cấp sinh trắc học vân tay.

>>> Một số thông tin cơ bản về LMIA – CANADA

LMIA – Làm việc và định cư tại Canada cần biết

Sinh trắc học vân tay để nhập cư Canada hoạt động như thế nào?

Sinh trắc học vân tay để nhập cư Canada sử dụng ở 2 giai đoạn. Một là giai đoạn nộp đơn và hai là giai đoạn nhập cảnh vào Canada.

Giai đoạn nộp đơn để cho các cán bộ thị thực có thể sàng lọc được người nộp đơn có bị cáo buộc về hình sự trước hoặc vi phạm những pháp luật trước khi nhập cư vào Canada hay không. Họp thu thập thông tin sinh trắc học vân tay của người sinh nhập cư vào Canada sau đó mã hóa và chuyển nó đến Hệ thống nhận dạng sinh trắc học của Canada để đối sánh với những thông tin xem xét có phải là tội phạm, người xin tị nạn, người bị trục xuất và người nộp đơn tạm trú hay không.

Ngoài ra khi chúng ta nhập cảnh vào Canada cũng được kiểm tra và xác nhận dấu vân tay một lần nữa để xác minh, đồng thời du khách có thể thực hiện tuyên bố trên màn hình. Hiện nay 8 sân bay lớn của Canada đều có kiốt để kiểm tra.

Bạn có thể thực hiện được việc sinh trắc học vân tay ở đâu?

Sinh trắc học vân tay để nhập cư vào Canada không bắt buộc phải thực hiện tại Canada. Có thể thực hiện ngoài Canada hoặc là trong Canada đều được.

Bên ngoài Canada
Nếu lần đầu tiên bạn cung cấp thông tin sinh trắc học của mình để nhập cư Canada có thể lựa chọn những trung tâm ứng dụng visa được cấp phép của chính phủ Canada.

Tại Việt Nam, bạn có thể đến TRUNG TÂM TIẾP NHẬN HỒ SƠ THỊ THỰC CANADA để cung cấp xin trắc học

Tại Canada
Bắt đầu vào năm 2019 bạn có thể cung cấp thông tin sinh trắc học của mình tại các địa điểm dịch vụ sinh trắc học vân tay của Canada. Nếu bạn thực hiện dịch vụ này thì khi bạn nộp đơn xin Visa học tập hoặc giấy phép lao động thì không cần phải yêu cầu sinh chất học lại lần nữa.

Nếu bạn có đầy đủ điều kiện để có thể đăng ký tại cổng nhập cảnh Canada với tư cách là sinh viên quốc tế hoặc nhân viên tạm thời thì có thể cung cấp những thông tin này tại các cổng nhập cảnh.

>>> Giấy phép lao động – Work Permit

Sinh trắc học vân tay để nhập cư Canada có thời hạn bao lâu?

Sinh trắc học vân tay để có thể nhập cư tại Canada có thời hạn là 10 năm đối với trường học sinh du lịch hoặc xin giấy phép lao động học tập tại Canada. Tuy nhiên nếu xảy ra trường hợp bạn bị từ chối đơn đăng ký và sau đó phải đăng ký lại thì cần phải gia hạn sinh trắc học của mình.

Bảo mật sinh trắc học vân tay

Sau khi sinh trắc học vân tay được cung cấp sẽ được mã hóa và gửi bằng điện tử đến hệ thống nhận dạng sinh trắc học của Canada. Tất cả những thông tin cá nhân sẽ bị xóa khỏi hệ thống và nó sẽ đối chiếu hồ sơ với vân tay của tội phạm người xin tị nạn người bị trục xuất và người nộp đơn tạm trú.

Những thông tin về sinh trắc học sẽ được chia sẻ với Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, vương quốc Anh để thực hiện phù hợp với luật bảo mật của Canada và các quyền tự do dân sự. Sau khoảng 15 năm lưu trữ hồ sơ của bạn thì những hồ sơ này sẽ bị xóa sau thời gian hoặc nếu đương đơn được cấp quốc tịch.

Những trường hợp được miễn giảm cung cấp sinh trắc học vân tay

Sinh trắc học vân tay để nhập cư Canada được miễn giảm trong một số trường hợp như sau:

• Trẻ em dưới 14 tuổi.
  • Công dân Canada người sinh nhập quốc tịch hoặc thường trú nhân.
  • Các công dân được miễn thị thực đến Canada có giấy phép du lịch Điện tử hợp lệ.
  • Người nộp đơn trên 79 tuổi ngoại trừ người xin tị nạn.
  • Người đứng đầu nhà nước hoặc đứng đầu chính phủ.
  • Các bộ trưởng Nội các và các nhà ngoại giao được công nhận của các quốc gia khác và Liên Hợp Quốc đến Canada về kinh doanh chính thức.
  • Người có thị thực Hoa Kỳ chuyển sang Canada.
  • Người yêu cầu người tị nạn hoặc người được bảo vệ đã cung cấp sinh trắc học và đang làm giấy phép học tập và làm việc tại Canada.
  • Người nộp đơn tạm trú đã cung cấp sinh trắc học vân tay để hỗ trợ cho một đơn xin thường trú vẫn đang được tiến hành.