Kĩ thuật viên bảo vệ môi trường

DANH MỤC CÁC NGHỀ TẠI VIỆT NAM (199 nghề)
162. Nghề Kĩ thuật viên bảo vệ môi trường – Environmental Protection Technician

I. MÔ TẢ NGHỀ:

Kĩ thuật viên bảo vệ môi trường (BVMT) tiến hành các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên thực địa để giám sát môi trường và phát hiện nguồn gốc vấn đề, kể cả những vấn đề gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Họ làm việc dưới sự chỉ đạo của các kĩ sư và nhà khoa học môi trường.

Nhiệm vụ chủ yếu gồm:

1. Khảo sát các địa điểm, kể cả nơi công cộng và doanh nghiệp, nhằm đảm bảo không có nguy cơ môi trường, sức khỏe và an toàn;
2. Lắp đặt và bảo dưỡng các thiết bị giám sát mức độ ô nhiễm như cảm biến đo ô nhiễm khói xe;
3. Thu thập mẫu không khí, đất, nước và các mẫu vật khác để làm xét nghiệm;
4. Dán nhãn, viết nguồn gốc và đảm bảo tính nghiêm túc của mẫu vật chuyển về phòng thí nghiệm;
5. Tiến hành thí nghiệm để xác định và lượng hóa mức độ ô nhiễm của mẫu vật;
6. Làm biểu đồ và báo cáo kết quả thí nghiệm;
7. Trao đổi kết quả và phân tích với khách hàng.

II. NGĂNG LỰC THIẾT YẾU:

Năng lực thể chất – cơ khí

III. NĂNG LỰC BỔ SUNG:

Năng lực phân tích – logic

III. HỌC VẤN TỐI THIỂU:

Tốt nghiệp THCS hoặc tương đương

Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

IV. CON ĐƯỜNG HỌC TẬP:

Lựa chọn (Tốt nghiệp THCS hoặc tương đương):

2. Có thể học lên CĐ, ĐH

Lựa chọn 1 (Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương):

Như tốt nghiệp THCS hoặc tương đương.

Lựa chọn 2 (Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương):

1. Theo học TC chuyên ngành BVMT đô thị, BVMT công nghiệp, BVMT biển, Vi sinh- hóa sinh, Xử lí dầu tràn trên biển, Xử lí rác thải hoặc TC chuyên ngành Bảo hộ lao động và môi trường, Công nghệ kĩ thuật môi trường, Công nghệ kĩ thuật tài nguyên nước, Xử lí chất thải công nghiệp và y tế, Quản lí tài nguyên và môi trường.nghệ kĩ thuật môi trường, Công nghệ kĩ thuật tài nguyên nước, Xử lí chất thải công nghiệp và y tế, Quản lí tài nguyên và môi trường.
    2. Có thể học lên CĐ, ĐH các chuyên ngành chuyên ngành Công nghệ kĩ thuật tài nguyên nước, Công nghệ kĩ thuật môi trường.
    3. Có thể học lên ĐH

Lựa chọn 3 (Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương):

1. Theo học CĐ chuyên ngành BVMT đô thị, BVMT công nghiệp, BVMT biển, Vi sinh- hóa sinh, Xử lí dầu tràn trên biển, Xử lí rác thải hoặc CĐ chuyên ngành Công nghệ kĩ thuật tài nguyên nước, Công nghệ kĩ thuật môi trường.
2. Có thể học lên ĐH

V. LĨNH VỰC CHUYÊN MÔN SÂU:

• BVMT đô thị
• BVMT công nghiệp
• BVMT biển
• Vi sinh – hóa sinh
• Quản lí tài nguyên và môi trường
• Công nghệ kĩ thuật môi trường
• Xử lí nước thải
• Xử lí chất thải rắn
• Bảo hộ lao động và môi trường

VI. NƠI LÀM VIỆC: