Thợ hoàn thiện trong xây dựng

DANH MỤC CÁC NGHỀ TẠI VIỆT NAM (199 nghề)
195. Nghề Thợ hoàn thiện trong xây dựng

I. MÔ TẢ NGHỀ:

Thợ hoàn thiện trong xây dựng là nghề chuyên thi công xây dựng và hoàn thiện các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp theo đúng các yêu cầu kỹ thuật, quy định, quy phạm theo TCVN, đạt năng suất, chất lượng, an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Nhiệm vụ chủ yếu gồm:

Nhóm hoàn thiện công trình xây dựng gồm các hoạt động liên quan tới việc hoàn thiện hoặc kết thúc công trình như: Trát vữa bên trong và bên ngoài các công trình nhà và công trình xây dựng khác, bao gồm các nguyên liệu đánh bóng, Lắp đặt cửa ra vào, cửa sổ, khung cửa ra vào, khung cửa sổ bằng gỗ hoặc bằng những vật liệu khác, Lắp đặt thiết bị, đồ dùng nhà bếp, cầu thang và những hoạt động tương tự, Lắp đặt thiết bị nội thất,
– Hoạt động hoàn thiện bên trong công trình như: Làm trần, ốp gỗ tường, hoặc vách ngăn di chuyển được; Xếp, lợp, treo hoặc lắp đặt trong các toà nhà hoặc các công trình khác như: Lát sàn hoặc tường bằng gạch, bê tông, đá xẻ, gạch gốm; Lót ván sàn và các loại phủ sàn bằng gỗ khác; Thảm và tấm phủ sơn lót sàn, bao gồm bằng cao su và nhựa; Lát sàn hoặc ốp tường bằng gạch không nung, đá hoa, đá hoa cương (granite), đá phiến… Giấy dán tường; Sơn bên ngoài và bên trong công trình nhà.

II. NĂNG LỰC THIẾT YẾU:

Năng lực thể chất – cơ khí

III. NĂNG LỰC BỔ SUNG:

Năng lực hình học màu sắc thiết kế

IV. HỌC VẤN TỐI THIỂU:

Tốt nghiệp THCS hoặc tương đương

V. CON ĐƯỜNG HỌC TẬP:

Lựa chọn:

1. Có thể tự học từ những người thợ cả, làm việc trực tiếp từ những công việc đơn giản
2. Có thể theo học các khóa học sơ cấp về xây dựng, hoàn thiện công trình xây dựng.
3. Theo học một trường trung cấp, hoặc cao đẳng về xây dựng. Tốt nghiệp được cấp bằng chuyên ngành, nghề tương ứng

VI. LĨNH VỰC CHUYÊN MÔN SÂU:

Chủ yếu liên quan đến xây dựng cụ thể như
• Các công trình xây dựng dân dụng
• Các công trình công nghiệp, các nhà máy, công trình thủy lơi, thủy điện
Khi phát triển sự nghiệp, bạn có thể chuyên sâu hơn nữa về một lĩnh của bạn như thợ cả, thành lập các nhóm, tổ xây dựng, thành lập doanh nghiệp chuyên về xây dựng

VII. NƠI LÀM VIỆC:

• Làm việc tại các công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp…
• Các doanh nghiệp chuyên về xây dựng….

…..

VIII. DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO:

Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp cấp huyện có đào tạo về nghề xây dựng