Nhà nghỉ, khách sạn “cháy phòng” ngày sĩ tử thi Chuyên Đại học Sư phạm

0
279
Rate this post

Nhà nghỉ, khách sạn “cháy phòng” ngày sĩ tử thi Chuyên Đại học Sư phạm

Nhiều khách sạn ở khu vực lân cận thông báo chỉ cho thuê phòng theo ngày từ 31/5-1/6 – ngày Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm tổ chức thi tuyển vào lớp 10.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm sẽ diễn ra trong một ngày 1/6. Buổi sáng, thí sinh thi hai môn điều kiện toán và ngữ văn, buổi chiều thi môn chuyên.

Trên một diễn đàn dành cho phụ huynh có con SN 2008, các cha mẹ giục nhau đặt phòng sớm để có chỗ nghỉ trưa thuận lợi cho con. Tuy nhiên nhiều phụ huynh đã “chậm chân”.

Chị Hoàng Thị Tuyết (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, hai ngày trước, chị đặt phòng tại một khách sạn trên đường Trần Quốc Hoàn, cách điểm thi Đại học Sư phạm 500m. Giá thuê là 350.000 đồng cho 2 tiếng buổi trưa.

Sáng 29/5, chị Tuyết giới thiệu cho một phụ huynh quen biết đặt phòng nhưng khách sạn báo đã hết phòng.

Người bạn của chị Tuyết hỏi nhiều nhà nghỉ, khách sạn khác trong bán kính 500m để hai mẹ con có thể đi bộ tới điểm thi, song đều được thông báo đã hết chỗ. Cuối cùng, hai gia đình thỏa thuận ở ghép tại khách sạn ban đầu với mức giá 500.000 đồng/phòng.

Phóng viên Dân trí tìm hiểu một số khách sạn khác trên đường Phạm Văn Đồng, Doãn Kế Thiện, Trần Quốc Vượng, Phan Văn Trường, Phạm Tuấn Tài…, bộ phận lễ tân của các khách sạn đều cho biết chỉ nhận đặt phòng theo ngày, không nhận đặt theo giờ trong thời gian từ chiều 31/5 – 1/6. Mức giá dao động từ 450.000-750.000 đồng/phòng đôi tiêu chuẩn.

Nhiều phụ huynh chấp nhận hạ thấp tiêu chuẩn, tìm nhà nghỉ nhỏ để nghỉ trưa. “Không cần sạch sẽ quá, chỉ cần có điều hòa và gần trường, đi bộ được, thuê theo ngày cũng được, giá hợp lý hơn khách sạn. Tuy vậy cũng phải gọi tới 3 cuộc gọi thì tôi mới đặt được phòng cho con”, anh Phạm Văn Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.

Anh Trung cũng cho biết thêm, các bố mẹ còn mách nhau đặt phòng ở khách sạn nào thì may mắn, khách sạn nào nhiều phụ huynh khóa trước đã cho con nghỉ trưa ở đó và đỗ… Tuy vậy, anh Trung quan tâm tới các yếu tố thuận lợi cho con hơn, đảm bảo con không phải đi bộ quá xa giữa buổi trưa trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm. Bởi việc đặt xe công nghệ trong ngày thi cao điểm cũng không quá dễ dàng.

Kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm năm nay thu hút gần 6300 hồ sơ đăng ký dự tuyển. Trường tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc. Do đó, thí sinh từ các tỉnh thành đổ về đông khiến năm nào tình trạng “cháy” nhà nghỉ, khách sạn cũng diễn ra.

Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm tổ chức thi tuyển vào lớp 10

Thí sinh ở Hà Nội thuận lợi hơn về đi lại. Song thời tiết nắng nóng, đồng thời lo ngại sự cố trong việc di chuyển, phụ huynh Hà Nội chọn phương án an toàn là thuê phòng nghỉ gần trường.

Sau khi kết thúc hai môn thi buổi sáng, sĩ tử có khoảng hai giờ đồng hồ để ăn trưa và tranh thủ chợp mắt trước khi bước vào môn thi buổi chiều.

Năm 2023, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển 315 chỉ tiêu lớp 10 gồm: 70 chỉ tiêu chuyên toán, 70 chỉ tiêu chuyên tiếng Anh, 35 chỉ tiêu cho các lớp chuyên văn, tin học, vật lý, hóa học và sinh học.

Các thí sinh thi 3 môn gồm: văn điều kiện, toán điều kiện và môn chuyên. Điểm xét tuyển là tổng điểm thi ba môn, trong đó môn chuyên nhân hệ số hai. Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm không cộng điểm ưu tiên.

Lịch thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm:

Thời gian biểu Môn thi Thời gian thi
6h30 Thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi 60 phút
7g30 Thi môn Văn 90 phút
9h45 Thi môn Toán 90 phút
14h30 Thi môn Chuyên 120 phút

Trường THPT Chuyên Đại học Sư Phạm là trường đầu tiên tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 trong số 4 trường chuyên thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Hà Nội.

Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tổ chức thi vào ngày 3/6. Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức thi vào ngày 4/6. Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên tổ chức thi vào hai ngày 4-5/6.

Nguồn: Dantri.com.vn