Người thành công thực ra luôn có lối đi chung

0
89
5/5 - (2 bình chọn)

Đại văn hào người Nga Lev Tolstoy từng viết: “Những gia đình hạnh phúc đều giống nhau, và mọi gia đình không hạnh phúc đều bất hạnh theo cách riêng của nó”. Đây chính là một trong những câu nói rất nổi tiếng của tiểu thuyết gia nổi tiếng về đề tài hôn nhân gia đình, nhưng thực tế câu nói này đúng với mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Mười người cảm thấy cuộc sống của bản thân ngày càng trở nên tồi tệ đồng nghĩa với có mười lý do khác nhau. Ngược lại, khi nhìn vào những người có cuộc sống vui vẻ, tươi đẹp bạn sẽ nhận ra quỹ đạo sống của họ giống nhau một cách đáng ngạc nhiên.

Trong thời đại hối hả và nhộn nhịp này, cách sống của những người thông minh gói gọn trong ba điều sau: Đọc sách, tiết kiệm tiền và sống độc lập.

1. Đọc sách là một phương thức tối ưu để nuôi dưỡng tâm hồn và làm giàu
Trong xã hội ngày nay, nhịp sống đã tăng tốc gấp nhiều lần so với mười năm, hai mươi năm trước. Chúng ta ngày càng quen với việc tiếp thu thông tin rời rạc, những đoạn tin ngắn chỉ vỏn vẹn vài phút, một bài báo tóm tắt vài trăm chữ. Để có thời gian ngồi xuống yên lặng và đọc một cuốn sách là một chuyện thực sự khó.

Đọc sách là một phương thức tối ưu để nuôi dưỡng tâm hồn và làm giàu

Người hiện đại đọc sách thường theo đuổi sự ngắn gọn và mượt mà, theo đuổi thông tin nóng hổi và kích thích các giác quan. Vì vậy, tiểu thuyết tình cảm, phiêu lưu khám phá, đấu tranh tội phạm… là những thể loại phổ biến được nhiều người yêu thích.

Còn những cuốn sách khoa học xã hội và nhân văn, triết lý thường bị bỏ quên, không ai quan tâm đến.

Đọc sách không phải là nghĩa vụ của bất cứ ai. Nó không mang đến cho bạn một tấm bằng chứng nhận hào nhoáng, không thể biến bạn trở nên giàu có trong chốc lát. Nhưng đọc sách là để nuôi dưỡng tâm hồn, khiến cho bạn có một cuộc sống phong phú và đủ đầy hơn.

Người thành công thực ra luôn có lối đi chung, tinh túy chắt lọc ở 3 điều ai cũng biết nhưng chẳng mấy người làm được: Cái đầu RỖNG thì đừng bao giờ mong ví tiền ĐẦY – Ảnh 1.
Hình minh họa. Ảnh: Internet

2. Chi tiêu hợp lý, dành khoản tiết kiệm khiến cuộc sống bớt đi một nỗi lo
Nhìn vào báo cáo dư nợ tín dụng của hầu hết những ngân hàng, tổ chức tín dụng lớn nhỏ hiện nay chúng ta có thể thấy được dư nợ tín dụng này càng tăng và rơi vào chủ yếu những đối tượng sau thập niên 90, gói gọn là những người trẻ.

Chi tiêu hợp lý, dành khoản tiết kiệm khiến cuộc sống bớt đi một nỗi lo

Số tiền trong khoản vay tín dụng không phải là quá lớn, tuy nhiên việc một người có nhiều khoản vay cùng một lúc cũng không phải là hiếm. Điều này đặt ra lời cảnh báo cho tất cả mọi người rằng chúng ta đang sống trong một thời kỳ mà việc chi tiêu đang vượt quá mức thu nhập hàng tháng của bản thân.

Có không ít người trẻ phân vân giữa 2 lối sống “YOLO” – chúng ta chỉ sống một lần trên đời, và sống phải lo nghĩ cho tương lai – học cách tiết kiệm. Họ vừa muốn được tận hưởng cuộc sống ở hiện tại, vừa muốn tương lai thêm phần ổn định hơn. Sự xung đột này khiến cho kế hoạch chi tiêu trở nên lộn xộn, không có mục tiêu cụ thể và rõ ràng.

Một người không biết tiết kiệm, không có khái niệm hay kế hoạch tiêu dùng, chi tiêu, thu nhập, quản lý tài chính… thì rất khó có cuộc sống tốt đẹp. Họ sẽ phải đối mặt với tương lai đầy rủi ro, bấp bênh.

Những người thực sự thông minh nhận ra tầm quan trọng của việc chi tiêu hợp lý và họ sẽ cố gắng hết sức để khiến bản thân có thể xoay sở kinh tế khi có sự cố xảy ra. Bạn càng tỉnh táo, cuộc sống của bạn càng thuận lợi.

Suy cho cùng, sống cần phải biết để bản thân hưởng thụ những thành quả mình làm ra, và song song đó, cũng nên tiết kiệm một khoản phòng lúc ốm đau bệnh tật. Chúng ta không bủn xỉn, keo kiệt quá mức, nhưng càng không nên tiêu xài hoang phí, làm ra bao nhiêu tiêu bấy nhiêu. Có như vậy, bạn mới đảm bảo cuộc sống của mình không phải rơi vào đường cùng.

Người thành công thực ra luôn có lối đi chung, tinh túy chắt lọc ở 3 điều ai cũng biết nhưng chẳng mấy người làm được: Cái đầu RỖNG thì đừng bao giờ mong ví tiền ĐẦY – Ảnh 2.
Hình minh họa. Ảnh: Internet

3. Rèn thói quen độc lập
Các mối quan hệ xã hội là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, đến một thời điểm nhất định bạn sẽ nhận ra, một số mối quan hệ không thực sự quan trọng như ta tưởng tượng. Những người thành công luôn biết cách trung hòa các mối quan hệ, sẵn sàng từ bỏ những mối quan hệ chất lượng thấp để dành cho bản thân khoảng không yên tĩnh một mình.

Những bữa tối, bữa tiệc vô nghĩa nếu bạn không muốn tham gia thì hãy thẳng thắn từ chối. Mọi người nên hiểu khi đến một độ tuổi nhất định thì không phải cứ có nhiều mối quan hệ thì cuộc sống sẽ suôn sẻ.

Khi ở một mình, bạn tự do, không cần trang điểm, không cần giả vờ, không cần suy nghĩ xem những lời này có phù hợp hay không, và bạn không cần lo lắng về việc mình có đang làm tốt hay không. Lúc này, bạn có thể nghỉ ngơi, thư giãn và làm những gì bạn yêu thích.

Học cách tận hưởng cuộc sống một mình và bạn sẽ thấy cuộc sống này có nhiều điều thú vị mà trước đây vô tình bỏ lỡ.

Có hàng ngàn cách để một người sống tốt cuộc sống của mình, chỉ cần nó phù hợp và đó là điều bạn muốn thì cách sống của bạn cũng sẽ là cách sống của một người thông minh!