Sinh viên có nên vào tập đoàn lớn ngay sau khi ra trường?

0
103
5/5 - (1 bình chọn)

Trong quá trình học tập của sinh viên hiện nay, các sinh viên vẫn thường đi làm thêm để đấy thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên, đa số sinh viên đi làm thêm đều không làm đúng ngành, chuyên ngành mình đang học tập.

Chính vì vậy, sau khi cầm trong tay tấm bằng Đại học, các bạn sinh viên thường băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu? bắt đầu như thế nào?.

Để xác định bản thân phù hợp với một công ty như thế nào, yêu cầu bạn phải có một cái nhìn khách quan về bản thân cũng như về những gì các công ty mang lại.

Đối với Công ty nhỏ: 
Ưu điểm:

Các công ty nhỏ thường không phân các phòng ban riêng biệt như các công ty, tập đoàn lớn. Để tiết kiệm chi phí, nhiều công ty yêu cầu nhân viên đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, khác với phần mô tả công việc và chức danh ban đầu nên bạn sẽ tích lũy kha khá kĩ năng và kinh nghiệm quan trọng đối với người mới ra trường.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Công ty nhỏ thường có không gian không quá rộng, số lượng nhân viên ít nên dễ dàng hỗ trợ nhau khi cần thiết, dễ dàng học hỏi lẫn nhau. Bên cạnh đó, làm việc ở công ty nhỏ bạn sẽ dễ dàng quen biết và nhớ tất cả mọi người, từ lễ tân tới giám đốc. Mối quan hệ giữa các thành viên trong công ty luôn khắng khít như một gia đình.

Nhược điểm:
Làm việc cho công ty nhỏ có một số hạn chế nhất định, như ngân sách eo hẹp ảnh hưởng tới công việc hàng ngày của bạn, mạng lưới quan hệ nhỏ… Vì vậy, trước khi chấp nhận làm việc ở một công ty nhỏ, hãy tự hỏi bản thân đã sẵn sàng trải nghiệm.

Công ty nhỏ thường có không gian không quá rộng, số lượng nhân viên ít nên dễ dàng hỗ trợ nhau khi cần thiết, dễ dàng học hỏi lẫn nhau. Bên cạnh đó, làm việc ở công ty nhỏ bạn sẽ dễ dàng quen biết và nhớ tất cả mọi người, từ lễ tân tới giám đốc. Mối quan hệ giữa các thành viên trong công ty luôn khắng khít như một gia đình.

Đối với công ty lớn, tập đoàn:
Ưu điểm:

Các công ty lớn thường có đội ngũ điều hành giỏi, quy trình tuyển dụng nhân viên cũng rất chặt chẽ nên đây là nơi để bạn học hỏi về cách điều hành, cách quản lý nguồn nhân lực cũng như học hỏi từ các đồng nghiệp. Ngoài ra, được làm việc trong các dự án lớn cũng giúp bạn học hỏi nhiều kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cần thiết. Đôi khi bạn sẽ được công ty đầu tư các khóa học ngắn hạn để nâng cao kiến thức và lấy thêm chứng chỉ hay được tạo cơ hội đi công tác nước ngoài với sự tài trợ của công ty. Bên cạnh đó, tại các tập đoàn lớn thường có sự xuất hiện của một số nhân viên ngoại quốc, đây là cơ hội để bạn rèn luyện khả năng giao tiếp cũng như học hỏi cách làm việc của người nước ngoài.

Hầu hết các công ty luôn có chính sách khen thưởng nhằm động viên, khuyến khích nhân viên nỗ lực cống hiến và phấn đấu hết mình. Các công ty lớn thường có chế độ đãi độ tốt, ngân sách lớn, nhiều chính sách thu hút nhân tài hấp dẫn mà các công ty vừa và nhỏ thường không đủ khả năng thực hiện, vì vậy nên mức lương khởi điểm cho nhân viên mới thường sẽ cao hơn, và có nhiều cơ hội tăng thu nhập hơn qua mỗi giai đoạn xét lương.

Các công ty lớn còn cung cấp hệ thống phần cứng và phần mềm khá bài bản và hiện đại. Hệ thống quản lý thông minh nên việc liên lạc với nhau, quản lý dự án cũng dễ dàng và chuyên nghiệp hơn. Trong các công ty lớn, có thể dễ dàng bắt gặp những hệ thống điểm danh bằng vân tay, cửa ra vào tự động, thang máy để di chuyển… Không gian và cơ sở vật chất hiện đại ở các công ty lớn dễ dàng tạo cho bạn hứng thú được hòa mình vào môi trường làm việc của họ, điều mà rất ít công ty nhỏ làm được.

Top 100 Công ty vốn hoá lớn nhất thế giới

Các công ty lớn có điều kiện làm việc tốt, như phòng ăn, phòng thể dục, một số công ty còn trang bị “đồ chơi” cho nhân viên, như bao cát để xả stress, TV, thậm chí cả phòng Yoga để nhân viên được thư giãn giờ nghỉ trưa. Bên cạnh đó, những chính sách phúc lợi như thưởng tết, bảo hiểm, du lịch hàng năm cũng vô cùng hấp dẫn.

Nhược điểm:

Sự gắn kết giữa các thành viên trong một công ty lớn rất là khó, bởi không thể biết hết các thành viên của công ty, khiến công ty mất đi tính cộng đồng. Bên cạnh đó, các thủ tục ở công ty lớn cũng rất phức tạp. Chẳng hạn, để một dự án được duyệt, bạn phải trải qua rất nhiều khâu, trình bày kế hoạch lên các cấp lãnh đạo và nhiều thủ tục khác.

chọn làm việc cho công ty nhỏ hay lớn lúc mới ra trường tùy thuộc vào bạn việc hiểu được mình cần gì và mục đích bạn hướng tới là gì. Nếu chưa, thì đừng bao giờ giậm chân tại chỗ, mà hãy cứ thử, thử để biết bạn cần gì, bạn phù hợp với môi trường làm việc như thế nào, từ đó quyết định thay đổi vẫn chưa muộn.