Xu hướng học Online

0
1715
Rate this post

Với những ưu điểm về thời gian, địa điểm học linh động. Học online thông qua các phương tiện truyền thông điện tử (e-learning) với số lượng người tham gia học ngày càng nhiều đồng nghĩa với số lượng website cung cấp khóa học online cũng ngày càng tăng. Mọi người tham gia học online học hỏi những kỹ năng mới, trau dồi thêm kiến thức để phục vụ cho công việc và cuộc sống của mình. Dưới đây là những xu hướng học trực tuyến nổi bật nhất.

Học thông qua điện thoại di động

Khi điện thoại thông minh là một nhu cầu tất yếu, học thông qua điện thoại thông minh (smartphone) ra đời cũng như tên gọi của nó. Các công ty cũng xem xét khía cạnh này như một công cụ học tập dành cho người lao động để phát triển trí thông minh của họ.

Hầu như lúc nào điện thoại di động cũng ở bên cạnh chúng ta nên việc học trên điện thoại có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi khi ở bất cứ đâu bạn có thể kết nối được với Internet. Hiện có rất nhiều ứng dụng khác nhau dựa trên nền tảng di động khác nhau nhằm thu hút người học sử dụng nguồn giáo dục bằng các tài liệu giảng dạy khác nhau được đăng tải trên web.

Thực tế ảo (Virtual Reality – VR)

Thực tế ảo (Virtual Reality – VR) sẽ đưa việc học trực tuyến lên một tầm cao mới so với hiện tại. Khi ứng dụng thực tế ảo (VR) được áp dụng vào việc học online, người học sẽ có môi trường học tập mang tính tương tác cao hơn so với cách học truyền thống. Các thiết bị mới đều có sẵn và hoạt động hoàn hảo với chiếc điện thoại thông minh và trên các thiết bị khác. Giải pháp học tập này hoàn toàn khả thi khi thiết bị VR ngày càng phổ biến và giá cũng rẻ hơn nhiều so với trước.

Kênh YouTube

Kênh YouTube là kênh học trực tuyến được nhiều người tham gia học nhất, đặc biệt nó hoàn toàn miễn phí. YouTube là kho tàng của những khóa học online, có rất nhiều giáo sư cũng tham gia giảng dạy thông qua kênh YouTube.

Hơn nữa, Youtube còn là một cộng đồng học tập lớn nhất thế giới. Các bài giảng online trên Youtube được phổ biến trên thế giới và người tham gia bình luận cũng đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới. Tất cả những giáo viên mới bắt đầu dạy trực tuyến đều cho rằng Youtube như một kênh giảng dạy và ở đó bạn có thể xem bất kỳ bài giảng nào mà bạn thích. Ngoài ra, có rất nhiều dịch vụ học online cao cấp khác như Netflix có thể giúp bạn đưa lên các khóa học thanh toán online. Bạn có thể tìm thấy các mẹo để sử dụng Netflix thử nghiệm mãi mãi trên mạng Internet.

Học tập thông qua các diễn đàn

Học tập thông qua các diễn đàn (forum) là cách giáo dục online có từ rất lâu rồi. Hiện tại nó vẫn phát huy được tác dụng của việc học nhờ sự tương tác cao của cộng đồng người dùng trên diễn đàn. Mọi người tự nguyện giúp đỡ nhau trong việc trả lời các câu hỏi thắc mắc gặp phải trong quá trình học tập. Một điều chắc chắn rằng dù học theo cách nào đi chăng nữa cũng có thể thu được kiến thức theo cách mà bạn muốn. Diễn đàn cũng là nơi cung cấp những lời khuyên bổ ích về cách lập kế hoạch cho một chương trình giáo dục hay nên chọn chương trình học tập nào.

Khi các forum dưới dạng trang web dần đi xuống thì có một xu hướng đang nổi lên, ngày một phổ biến, đó là các nhóm trên Facebook. Người dùng tham gia các hội nhóm này có thể dễ dàng chia sẻ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về các vấn đề quan tâm chung nào đó.

Dữ liệu lớn (Big Data)

Hiện tại trên Internet có hàng triệu người học online thông qua các website, xu hướng dữ liệu thu thập được từ số lượng lớn người sử dụng giúp ích cho việc phát triển một hệ thống học tập.

Theo mô hình người đã từng học trước đó, một kế hoạch học tập có thể được tạo ra dựa trên trình độ của học viên được kiểm tra thông qua các bài test khác nhau. Dựa vào đó, người ta sẽ phân tích và cho ra các khóa học hiệu quả hơn cho từng cấp độ. Như vậy quá trình học tập và kiểm tra được diễn ra một cách tự động và tốt hơn cho từng người học.

Học nhanh

Học tập cộng đồng, tìm kiếm giải pháp nhanh chóng trong khi đó học tập là quá trình phát triển hoàn thiện từng ngày. Các nghiên cứu chứng minh rằng thời gian học tập hiệu quả nhất là 20 phút bởi độ tập trung lúc này cao hơn so với khoảng thời gian khác. Vì thế rất dễ hiểu tại sao các bài giảng lại được thiết kế với những video với độ dài từ 5 đến 20 phút. Người dạy sẽ giải quyết trọn vẹn vấn đề trong khoảng thời gian đó và đó là một cách dạy rất hiệu quả. Khác với bài giảng dài, những bài giảng này chủ yếu tập trung bao gồm mọi sự việc tại một thời điểm.

Vì vậy, chắc chắn sự gia tăng số lượng người học online tăng, đặc biệt khi các công ty đang tìm kiếm phương pháp dạy một số kỹ năng cần thiết cho nhân viên của họ. Hãy nhớ cẩn thận với những trò gian lận lừa đảo, cố gắng ghé thăm những trang web đáng tin cậy với các thông tin nghiên cứu và tránh phương thức thanh toán tiền không an toàn và khác thường.

Các chương trình học theo phương pháp online thường là các chương trình bồi dưỡng ngắn hạn như: Bồi dưỡng Kế toán trưởng; Bồi dưỡng ngạch Kế toán Viên, Bồi dưỡng ngạch Kế toán Viên chính; Bồi dưỡng chuyên viên, chuyên viên chính, Ôn thi Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin theo thông tư 03….