XKLĐ Singapore – Những điều cần biết

0
2394
Rate this post

Những thông tin cơ bản về đất nước Singapore
Nên hay không nên làm việc tại Singapore?
XKLĐ Singapore – Những điều cần biết
Các đơn hàng làm việc tại Singapore – những thông tin cần biết
Các đơn hàng Kỹ thuật có tay nghề: Cơ khí, Xây dựng, Mộc, Sửa chữa điện dân dụng
Các đơn hàng ngành chăm sóc sắc đẹp
Các đơn hàng Bán hàng/Phục vụ nhà hàng
Các đơn hàng công xưởng: Thợ hàn, thợ mộc, tạp vụ, lái xe nâng…

Singapore hiện đang được xem là thị trường XKLĐ khá cao cấp. Điều này đồng nghĩa với việc người lao động sẽ được nhận mức lương hấp dẫn nhưng kèm theo là yêu cầu tuyển dụng của các chủ sử dụng lao động cũng khắt khe hơn, đòi hỏi sự chuyên nghiệp và phong cách làm việc từ người lao động cũng cao hơn.

Vài nét về thị trường XKLĐ Singapore.

Về đất nước Singapore:

Singapore là một trong những Quốc gia phát triển nhất trong khu vực Châu Á. Đất nước này có nguồn thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 7 trên toàn Thế giới. Singapore cũng được xếp hàng cao về các chỉ số xã hội quan trọng như: giáo dục, y tế, chất lượng cuộc sống, an toàn cá nhân và nhà ở. Mặc dù là một quốc gia nhỏ bé về diện tích nhưng Singapore có nền kinh tế vô cùng sầm uất. Nơi đây có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển hàng đầu Châu Á và Thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi.

Singapore còn là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở Châu Á. Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ (chiếm 40% thu nhập quốc dân). Là một quốc gia phát triển cả về công nghiệp và dịch vụ nên thị trường Singapore rất tiềm năng đối với người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm tại đây. Bên cạnh đó, Singapore là một quốc gia đa sắc tộc với người gốc Hoa, Ấn, Mã Lai cà Âu-Á chiếm đa số. Có 4 thứ tiếng được sử dụng chính thức tại Singapore là tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Malaysia và tiếng Tamil. Dù sống chúng một cộng đồng nhưng nhóm người vẫn giữ được bản sắc văn hóa đặc trưng. Đơn vị tiền tệ lưu thông tại quốc gia này là đồng Đôla Singapore (Ký hiệu SGD hoặc $S).

Thị trường XKLĐ Singapore:

Là một đất nước phát triển, văn minh, Singapore được xem là lựa chọn hàng đầu trong danh sách các thị trường XKLĐ hiện nay. Một số lý do khiến cho XKLĐ Singapore ngày càng thu hút nhiều người có thể kể đến như môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương cao và chế độ làm việc tốt. Thị trường XKLĐ Singapore được xem là thị trường khá cao cấp. Do đó, các đơn hàng đi Singapore cũng có những điều kiện, quy định tuyển dụng khắt khe hơn so với các quốc gia khác. Đối tượng lao động các công ty Singapore tuyển dụng đều là những người có bằng cấp như sinh viên mới tốt nghiệp, người có bằng trung cấp, cao đẳng trở lên. Đồng thời, Singapore hiện đang là hướng đi được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các lao động trẻ Việt Nam. Trong quá trình làm việc tại Singapore, bạn có thể dành dụm được số tiền đáng kể. Thậm trí có thể gửi tiền chu cấp cho gia đình ở Việt Nam mỗi tháng. Ngoài ra, làm việc tại Singapore cũng giúp người lao động nâng cao tay nghề, khả năng ngoại ngữ và tìm kiêm cơ hội việc làm tốt khi về nước.

Chi phí đi XKLĐ Singapore:

Hiện nay, các công ty Singapore đang chuyển hướng sang sử dụng lao động ngoài nước nhiều hơn do đó nhu cầu tuyển dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau là rất lơn. Chi phí đi XKLĐ Singapore cũng sẽ phụ thuộc ít nhiều vào đơn ứng tuyển của từng ngành khác nhau. Tuy có sự khác biệt nhưng chi phí đi CKLĐ Singapore luôn bao gồm 2 khoản sau đây:

Phí đặt cọc thi tuyển: Chi phí này nhằm mục đich đảm bảo rằng người lao động sẽ không tự ý hủy hợp đông. Mức phí đặt cọc thi tuyển sẽ rơi vào khoảng 1.000 USD/người.

Phí xuất cảnh: Phí sẽ tùy thuộc từng đơn hàng và ngành hàng khác nhau. Thông thường, mức phí này sẽ dao động từ 4.500 đến 7.000USD/người.

Bên cạnh hai loại phí cơ bản trên, người lao động cũng nên lưu ý các chi phí khác như: Phí làm thủ tục hồ sơ Visa, phí môi giới, phí khám sức khỏe. Như vậy, thông thường, chi phí đi XKLĐ Singapore sẽ rơi vào khoảng từ 120 đến 135 triệu VNĐ, Người lao động nên tìm hiểu kỹ về các khoản cần chi tiêu và có mức dự trù kinh phí sao cho phù hợp.

Mức lương XKLĐ Singapore:

Lương cơ bản:
Tùy từng đơn hàng khác nhau mà người lao động sẽ nhận được mức lương khác nhau. Mức lương cũng sẽ thay đổi theo từng ngành nghề tuyển dụng. Thời điểm hiện năm 2020 hiện tại, mức lương xklđ Singapore dao động từ 1.200 SGD – 1.600 SGD (khoảng 19 – 27 triệu VNĐ/ tháng).
Khi làm việc tại các công trường, nhà máy, tiền ăn sẽ được khấu trừ vào tiền lương. Phí ăn ở rơi vào khoảng 4.000 SDG. Đối với người lao động giúp việc và khán hộ công thì chủ lao động sẽ chịu luôn chi phí ăn ở.


Lương làm thêm giờ:
Thời gian làm việc cũng ảnh hưởng đến mức lương nhận được. Nếu bạn chịu khó làm thêm, tăng ca ngoài giờ thì thu nhập sẽ tăng lên đáng kể. Mức lương nhận được có thể lên đến 36 triệu VNĐ/ tháng.
Nếu làm việc tại các công xưởng sản xuất hay công trường, người lao động sẽ được trả thêm 33% lương cơ bản mỗi giờ làm việc nếu làm thêm 2 tiếng mỗi ngày. Những giờ tiếp theo, người lao động sẽ được trả thêm 66% lương cơ bản mỗi giờ.Nếu làm thêm ngày Chủ Nhật và các ngày nghỉ, lễ, nghỉ phép thì được trả lương gấp 2 lần lương cơ bản.
Những người làm công việc giúp việc, khán hộ công thì không áp dụng chế độ trên. Tuy nhiên, lao động làm các công việc này thường được trả thêm vào ngày Chủ Nhật theo thỏa thuận với người thuê, khoảng 528 SDG/ngày.
Với mức lương cao, ổn định cùng nhiều chế độ ưu đãi, xklđ Singapore ngày càng được lao động Việt Nam quan tâm.

Các ngành nghề XKLĐ Singapore

>> Các đơn hàng làm việc tại Singapore – những thông tin cần biết 

Nhu cầu tuyển dụng tại Singapore khá cao, đặc biệt có những công việc luôn “khát” nhân lực. Nếu bạn đang có ý định đi xklđ Singapore thì nên tham khảo những ngành nghề sau đây. Những ngành nghề này cũng đều mang đến mức lương khá hấp dẫn cho người lao động.


Tài chính – ngân hàng: Lương khởi điểm từ 2.700 -3.000 SGD/tháng
Singapore là trung tâm tài chính và giao dịch ngoại tệ hàng đầu của Châu Á và thế giới. Do đó, ngành tài chính – ngân hàng tại quốc gia này luôn “hot” và có nhu cầu tuyển dụng cực kỳ cao. Nơi đây được xem là “Thụy Sỹ của Châu Á” và ngày càng có sức hút vô cùng lớn đối với các ngân hàng tư nhân trên toàn cầu. Ngành tài chính ngân hàng cũng là một trong những ngành có mức lương cao, dao động từ 2.700 – 3.000 SGD/ tháng.
Thương mại điện tử: Lương khởi điểm từ 2.000 – 3.200 SGD/tháng.
Thị trường thương mại điện tử của Singapore đang ngày càng sôi động và phát triển mạnh mẽ. Các thương hiệu mới tại Singapore đang xuất hiện ngày càng nhiều. Trong số đó có những thương hiệu có thế mạnh về tài chính đang không ngừng mở rộng quy mô hoạt động. Vì vậy, ngành thương mại điện tử cũng là một ngành có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Mức lương khởi điểm ngành dao động từ 2.000 – 3.200 SGD/tháng.
Du lịch – khách sạn – nhà hàng: Lương khởi điểm 2.500 SGD/tháng
Singapore là đất nước có ngành du lịch phát triển mạnh mẽ. Quốc gia này được xem là điểm đến hấp dẫn đối với du khách quốc tế. Chính phủ Singapore cũng chú trọng vào việc phát triển du lịch với những công trình khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp và sang trọng. Do đó, ngành du lịch của Singapore phát triển vượt bậc. Các công việc thuộc nhóm ngành du lịch – khách sạn – nhà hàng luôn trong tình trạng “khát nhân lực” với mức lương khởi điểm hấp dẫn từ 2.000 SGD/ tháng.

Nhóm ngành nhà hàng, khách sạn có nhu cầu tuyển dụng cao.
Công nghệ thông tin: Lương khởi điểm từ 2.000 – 5.500 SGD/tháng.
Nhắc đến Singapore, người ta nghĩ ngay đến một đất nước phát triển hiện đại bậc nhất. Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia này. Các công ty công nghệ đặt tại Singapore đa phần là các tập đoàn lớn, danh tiếng. Nhu cầu tuyển dụng của ngành công nghệ thông tin cũng tăng liên tục qua các năm. Tuy nhiên, nếu muốn làm việc trong ngành công nghệ thông tin tại Singapore, người lao động phải có trình độ cao, giỏi chuyên môn. Bù lại mức lương nhận được có thể lên đến 5.500 SGD/ tháng.
Điều dưỡng, hộ lý: Lương khởi điểm từ 2.000 – 3.000 SGD/tháng.
Mức sống của người dân Singapore khá cao do vậy yêu cầu về chăm sóc sức khỏe luôn được đầu tư chú trọng. Ngành y tá/ điều dưỡng đang ngày càng quan trọng và không thể thiếu trong các cơ sở y tế tại địa phương, bệnh viện, trung tâm y tế. Do vậy, đây là một trong những ngành cần nguồn nhân lực tại quốc đảo Singapore. Y tá – Điều dưỡng là một trong những ngành nghề xklđ Singapore có mức lương cao nhất hiện nay. Mức thu nhập dao động từ 30 – 40 triệu đồng/ tháng.

Điều kiện đi XKLĐ Singapore:
Ứng viên đi XKLĐ Singapore đều cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường xuất khẩu lao động cao cấp này. Dưới đây là những tiêu chí mà người lao động cần phải đáp ứng được.
Độ tuổi:
Nam, nữ trong độ tuổi từ 18 đến 45. Singapore cho phép người nước ngoài đến nước này để làm việc. Để bổ sung nhân lực cho thị trường lao động. Góp phần thúc đẩy sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp, ngành nghề, thậm chí là cả nền kinh tế Singapore. Vì vậy, người muốn xuất khẩu lao động buộc phải nằm trong độ tuổi phù hợp để cống hiến thời gian, tâm sức cho công việc. Độ tuổi đó là từ 18 đến 45 tuổi.
Trong đó, những người từ 18 đến 22 tuổi chỉ có thể tham gia các đơn hàng thực tập. Thời gian thực tập là từ 3 đến 6 tháng. Thường thì các đơn hàng thực tập tại Singapore cũng có lương. Nhưng mức lương sẽ không quá cao. Dù vậy đây vẫn được đánh giá là cơ hội tốt dành cho các bạn trẻ muốn quen với môi trường làm việc quốc tế chuyên nghiệp.
Những người lao động trên 22 tuổi có thể tham gia đơn hàng với thời gian làm việc lên đến 2 năm. Sau hai năm, nếu làm việc tốt, người lao động có thể xin gia hạn hoặc xin visa lao động mới. Thậm chí, người xuất khẩu lao động còn có thể tìm cơ hội để xin định cư tại Singapore. Hưởng các phúc lợi xã hội tuyệt vời của quốc gia này.
Trình độ học vấn:
Trình độ tối thiểu là tốt nghiệp cấp 3 – tùy đơn hàng sẽ yêu cầu bằng trung cấp, cao đẳng và đại học. Trình độ càng cao thì cơ hội có được việc làm tốt càng lớn.
Kinh nghiệm làm việc:
Một số đơn hàng đi Singapore có yêu cầu về kinh nghiệm làm việc của người lao động. Nhưng đây không phải là yêu cầu chung của tất cả các đơn hàng. Thường thì chỉ những vị trí yêu cầu chuyên môn cao mới cần có kinh nghiệm làm việc.
Nếu người lao động đã có kinh nghiệm làm việc thì sẽ có cơ hội nhận được mức lương tốt hơn. Thậm chí, người lao động có thể đàm phán mức lương cao hơn so với thông báo tuyển dụng. Đây là điều mà những lao động không có kinh nghiệm không thể làm được.
Ví dụ như đơn hàng tuyển nữ lao động phổ thông làm phụ bếp biết tiếng Trung chỉ có lương khoảng 1,300 SGD/ tháng, bao ăn. Mỗi ngày người lao động cần làm 13 tiếng. Một tháng được nghỉ 4 ngày. Nhưng với vị trí thợ hàn sắt, hàn điện có kinh nghiệm thì người lao động có thể nhận được mức lương lên đến 2,600 SGD/ tháng. Thời gian làm việc mỗi ngày là 12 tiếng. Tháng nghỉ 4 ngày Chủ Nhật.
Sức khỏe:
Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Một số đơn hàng xuất khẩu lao động Singapore cũng có yêu cầu về thể lực. Người lao động cần có sức khỏe tốt. Có khả năng đảm bảo cường độ công việc cao.
Ngôn ngữ:
Ứng viên cần phải biết và giao tiếp được bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Mức lương sẽ cao hơn cho những người biết nghe, viết và đọc hai thứ tiếng này.

Ưu và nhược điểm khi đi XKLĐ Singapore:

>> Nên hay không nên làm việc tại Singapore

Xuất khẩu lao động sang Singapore mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam. Trước tiên, hãy cùng điểm qua những lợi ích của việc xuất khẩu lao động Singapore. Sau đây là những lợi ích người lao động làm việc tại Singapore có thể nhận được. XKLĐ Singapore mang lại nhiều lợi ích cho người lao động.

XKLĐ Singapore
                                             Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Ưu điểm:
Singapore là một đất nước phát triển, môi trường xanh sạch đẹp, tại đây người lao động sẽ được hưởng mức sống cao.
Singapore có tình hình an ninh xã hội, chính trị ổn định, nền kinh tế phát triển phồn thịnh. Người lao động được hưởng mức thu nhập cao và ổn định, không thu kém bất kỳ quốc gia phát triển nào khác. Cơ hội thăng tiến trong công việc cao.
Singapore có vị trí địa lý khá gần Việt Nam, thuận lợi cho người lao động nếu có nhu cầu về thăm gia đình. Chi phí di chuyển cũng không quá cao. Nhiều thành phố lớn tại Việt Nam đều đang có đường bay thẳng đi Singapore.
Điều kiện khí hậu, văn hóa không quá khác biệt, người lao động từ Việt Nam sang có thể dễ dàng thích nghi. Người dân ở quốc gia này cũng thân thiện, hiếu khách nên người xuất khẩu lao động có thể thoải mái trải nghiệm cuộc sống tiện nghi tại quốc gia đáng sống này.
Khi xuất khẩu lao động sang Singapore, ứng viên có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại với nền khoa học kỹ thuật cao. Người lao động có thể tiếp xúc với nhiều công nghệ mới nâng cao tay nghề.
Xklđ giúp người lao động tích lũy kinh nghiệm để làm đẹp hồ sơ làm việc của bản thân. Khi đi xklđ Singapore, ứng viên có thể tự do bàn bạc và thỏa thuận về mức lương mà mình xứng đáng được nhận.
Khi làm việc tại Singapore, nếu có năng lực tốt, người lao động có cơ hội định cư lâu dài tại đây và bảo lãnh người thân sang.
Nhược điểm:
Người lao động phải chấp nhận cuộc sống xa nhà, xa quê hương trong thời gian dài. Phải có khả năng thích ứng cao thì mới có thể hòa nhập với cuộc sống nơi đây.
Cần loại bỏ ngay suy nghĩ việc nhẹ lương cao khi đi xuất khẩu lao động Singapore. Môi trường làm việc ở quốc gia này đề cao tính kỷ luật, tự giác và hiệu quả. Vì vậy, người lao động cần phải nỗ lực rất nhiều mới mong nhận được mức lương như mong đợi.
Chi phí sinh hoạt rất đắt đỏ (ít nhất từ 400 – 600 USD/tháng). Song song với chất lượng cuộc sống tốt thì chi tiêu cho sinh hoạt tại Singapore cũng rất cao. Do đó, bên cạnh việc tiết kiệm, tiêu dùng hợp lý thì người lao động cần phải tăng ca, làm việc thật chăm chỉ thì mới có thể trang trải cuộc sống hoặc dành dụm tiền.
Nhiều ứng viên đi xklđ Singapore thông qua môi giới, công ty không đáng tin cậy. Điều này dẫn đến những trường hợp “tiền mất tật mang” rất đáng tiếc.
Người lao động bắt buộc phải có ngoại ngữ. Đây là một rào cản khiến lao động Việt e dè khi đi xklđ Singapore. Gần như tất cả đơn hàng xklđ Singapore đều yêu cầu bắt buộc về ngoại ngữ. Ứng viên cần phải giao tiếp được bằng tiếng Anh, tiếng Trung hoặc cả hai. Nếu muốn đến Singapore làm việc thì trước tiên là cần nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân. Nếu có điều kiện nên lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS hoặc TOEIC

Tham khảo: Những thông tin cơ bản về đất nước Singapore