Vì sao Bộ GD&ĐT chọn tiếng Hàn và tiếng Đức làm ngoại ngữ 1?

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết chọn thí điểm tiếng Hàn và Đức là Ngoại ngữ 1 do thấy nhu cầu học hai thứ tiếng này ngày càng tăng.

Ngày 4/3, sau thông tin thí điểm dạy tiếng Hàn và Đức hệ 10 năm, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích với tư cách là ngoại ngữ 2 (môn tự chọn), tiếng Hàn và Đức đã được dạy thí điểm ở một số địa phương từ nhiều năm và “đạt hiệu quả”. Nhu cầu học tập của học sinh ngày càng nhiều. Các trường và học sinh có nguyện vọng lựa chọn môn học này là ngoại ngữ 1 (môn bắt buộc).

“Từ nhu cầu thực tế, đồng thời để giảm áp lực cho học sinh khi lựa chọn tiếng Hàn, Đức là ngoại ngữ 2 vẫn phải học song song ngoại ngữ 1 khác, Bộ quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, Đức là ngoại ngữ 1 để học sinh lựa chọn”, Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích. Đây cũng là thỏa thuận khung giữa Việt Nam với Hàn Quốc và Đức về việc dạy hai ngoại ngữ này ở trường phổ thông Việt Nam.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành giáo dục không nêu rõ hai môn tiếng Hàn và Đức đã được thí điểm ở đâu, quy mô và thời gian học thế nào, việc đánh giá “đạt hiệu quả” dựa trên cơ sở gì. Bộ chỉ đề cập việc thí điểm dạy ngoại ngữ 1 sẽ triển khai ở những nơi có nhu cầu và đảm bảo điều kiện thực hiện cả về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, tính liên thông giữa các cấp học, có đăng ký với Bộ.

Sau thời gian dạy thí điểm, Bộ cho biết sẽ đánh giá tính hiệu quả, qua đó xem xét việc đưa hai môn học tiếng Hàn, tiếng Đức chính thức trở thành ngoại ngữ 1 trong chương trình giáo dục phổ thông, bình đẳng như các môn ngoại ngữ 1 khác. Như vậy, nếu hai thứ tiếng này trở thành ngoại ngữ 1, học sinh có thể lựa chọn một trong 7 thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Nhật, Hàn, Đức là môn học bắt buộc.

Theo chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức – Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hôm 9/2, hai môn học này sẽ được dạy từ lớp 3 đến lớp 12 với tổng thời lượng chương trình mỗi môn là 1.155 tiết, mỗi tiết 45 phút. Kết thúc 10 năm học, học sinh sẽ đạt trình độ tương đương bậc 3 Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Hiện ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, với môn Ngoại ngữ, thí sinh được chọn đăng ký thi một trong sáu thứ tiếng gồm: Anh, Nga, Trung, Pháp, Nhật, Đức; tiếng Hàn chưa được đưa vào. Với kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội, thí sinh được chọn một trong năm thứ tiếng là Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn.

Dù được đưa vào các kỳ thi, không nhiều trường phổ thông dạy ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh. Như ở Hà Nội, trừ các trường chuyên dạy chuyên nhiều ngoại ngữ, chỉ có trường THPT Chu Văn An, Kim Liên có lớp học tiếng Nhật, trường Việt Đức có lớp tiếng Nhật và Đức, trường Sơn Tây có lớp tiếng Pháp.