Khí hậu 13 tỉnh bang, vùng lãnh thổ Canada

0
1674
Rate this post

     Với lãnh thổ rộng lớn trải dài từ Đông sang Tây, khí hậu Canada vô cùng đa dạng nhưng phân hóa rõ rệt. Để hiểu rõ, bạn không nên bỏ qua thông tin thời tiết cụ thể tại từng khu vực của quốc gia này.

1. Ontario

Ontario có 3 vùng khí hậu chính với phần lớn được phân loại là ẩm lục địa:

>> Xuất khẩu lao động Canada

>> Công việc thu hút nhiều lao động tại Canada

     Phía Tây Nam có khí hậu lục địa ẩm ướt ở mức trung bình. Mùa nắng thời tiết nóng và ẩm ướt, mùa đông thì lạnh và có tuyết rơi nhiều. Lượng mưa được phân bố đều quanh năm, dao động từ 750 – 1,000 mm.
Vùng Trung và Đông có khí hậu lục địa ẩm ướt vừa phải, mùa hè nóng, mùa đông lạnh và dài hơn so với phía Tây Nam, lượng tuyết rơi dồi dào kể cả với khu vực không nằm trong băng tuyết.
Vùng ở phía Bắc cực có mùa hè mát mẻ với thời gian rất ngắn, mùa đông thì kéo dài và lạnh.


Nhìn chung, Ontario có khí hậu đặc trưng với 4 mùa rõ rệt:

 • Mùa xuân thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, thời tiết mát mẻ, nhiệt độ trung bình là 12 độ C.
 • Mùa hè kéo dài trong khoảng tháng 6 – 8, thời tiết ấm áp, nhiệt độ trung bình là 20 – 30 độ C.
 • Mùa thu bắt đầu từ tháng 9 – 11, thời tiết khô, se lạnh, nhiệt độ trung bình là 10 – 12 độ C.
 • Mùa đông bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 2, nền nhiệt độ thấp hơn 0 độ C, có tuyết phủ, nhiệt độ trung bình là -10 độ C.

>> Các chương trình định cư tại Canada

2. Quebec

     Được xem như nước Pháp trong lòng Canada, Quebec có khí hậu 4 mùa rõ rệt. Đa số các vùng khí hậu tại đây là lục địa ẩm. Nhiệt độ trung bình tháng 7 là 25 độ C, trong khi nhiệt độ trung bình tháng 1 là 17.6 độ C. Lượng tuyết rơi trung bình năm khoảng 124 inch (một trong những mức cao nhất ở Canada).

 • Mùa xuân thường có hiện tượng tuyết tan, nhiệt độ tăng khiến tiết trời trở nên ấm áp.
 • Mùa hè ẩm ướt và nóng hơn, tạo không khí sôi động phù hợp với các hoạt động ngoài trời.
 • Mùa thu nhiệt độ giảm dần, khí trời mát mẻ, bạn có thể quan sát hình ảnh những cây Phong thay lá để “chào” đông.
 • Mùa đông rất lạnh và thường có gió, đây cũng là thời điểm mà người dân Quebec tổ chức các cuộc thi khúc côn cầu trên băng hết sức thú vị.

Đặc biệt, thủ phủ Calgary của Quebec là thành phố cao nguyên lớn có nhiều nắng nhất trên cả nước, với khoảng 2,300 giờ chiếu sáng và có khí hậu khô ráo, ôn hòa.

3. Nova Scotia

    Nằm ở khu vực trung du, gần biển, Nova Scotia có khí hậu thiên về đại dương hơn là lục địa. Với tổng số 28 ngày có nhiệt độ thấp hơn 0 độ C trong năm, đây có thể gần như là tỉnh bang ấm áp và hấp dẫn nhất của Canada.

Mùa thu với lá phong rực đỏ tại Canada
 • Mùa xuân có tiết trời ấm áp.
 • Mùa hè có khí hậu mát mẻ, nắng dễ chịu nhờ những làn gió biển từ đại dương.
 • Mùa thu có thời tiết ôn hòa, cảnh quan thơ mộng.
 • Mùa đông được đánh giá là ấm nhất Canada, vừa đủ lạnh để tuyết rơi và chơi các trò chơi, nhờ tác động điều hòa từ đại dương và dòng hải lưu từ biển Caribe.

>> Những chính sách mở cho người lao động tại Canada – 2020

4. New Brunswick

    Nằm ở miền Đông Canada, New Brunswick có khí hậu ôn đới hải dương, tổng hợp đặc trưng khí hậu của các vùng ven biển và đất liền.

 • Mùa hè ở đây khá ấm áp và dễ chịu, ít khi đem lại cảm giác oi bức.
 • Mùa đông có thể lạnh tối đa -30 độ C, nhưng không buốt. Thời tiết thường lạnh nhất tầm tháng 1 và ấm nhất vào tháng 7.

5. Manitoba

    Với kiểu khí hậu có sự phân chia rõ rệt trong năm, Manitoba có nhiệt độ nóng hơn vào mùa hè, khoảng 20 độ C. Trong khi đó, mùa đông lạnh, có thể -10 độ C. Là một trong những tỉnh có địa hình thảo nguyên với diện tích khá lớn, đây cũng là nơi có nhiều ánh nắng ở Canada, đặc biệt là vào mùa đông và mùa xuân.

6. British Columbia

>> Điều kiện bảo lãnh người thân sang Canada

Nhờ dòng nước biển Gulf Stream mang khối không khí ấm từ xích đạo lên, British Columbia (BC) sở hữu một khí hậu tương đối ôn hòa với một mùa đông dễ chịu. Nhiệt độ trung bình của BC là 15 độ C. Khu vực phía Bắc có nhiệt độ thấp hơn phía Nam.

 • Mùa xuân thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5.
 • Mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8.
 • Mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2 với hoa nở rộ.

7. Đảo Hoàng tử Edward

    Đảo Hoàng tử Edward nằm giữa Vịnh St. Lawrence và Eo biển Northumberland nên khí hậu chịu ảnh hưởng của dòng hải lưu ấm áp chảy qua khu vực này. Nhiệt độ trung bình tháng 1 ở đây là -7 độ C, tháng 7 là 19 độ C. So với 100 năm trước, nhiệt độ của Đảo đã tăng 0.5 độ C, hiện tượng này chủ yếu diễn ra vào mùa đông.

    So với khu vực đất liền, khí hậu ở đây ôn hòa hơn. Tuy nhiên, sự biến đổi thời tiết diễn ra rất nhanh, khó dự đoán và hiếm khi có sự ổn định đã khiến cho biên độ dao động nhiệt độ trong 1 ngày tại Đảo cao. Tổng số ngày mưa và ẩm ướt trung bình là 130 – 160 ngày/năm, trong đó những ngày tuyết rơi chiếm 30%.

Xuất khẩu Lao động – CANADA
 • Mùa xuân có nhiệt độ mát mẻ.
 • Mùa hè có gió nhẹ, nhiệt độ không bao giờ vượt quá 37,8 độ C và không hề oi bức.
 • Mùa thu rất dễ chịu và ôn hòa.
 • Mùa đông lạnh, mưa nhiều, có tuyết và băng. Thậm chí, thời gian này có thể có 2 đến 3 cơn bão lớn, với tốc độ gió đạt 100 km/h.

8. Saskatchewan

    Saskatchewan nhận được nhiều giờ nắng hơn bất kỳ tỉnh nào khác ở Canada. Cộng thêm, nằm ở vĩ độ Bắc với địa hình hầu như bằng phẳng, nằm sâu trong đất liền đã mang lại cho nơi đây một mùa hè ấm áp, tương ứng với khí hậu lục địa ẩm ướt tại các khu vực trung tâm và phía Đông; sự khô cạn đến khí hậu thảo nguyên nằm ở phía Tây Nam của tỉnh. Các phần phía Bắc của Saskatchewan có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa hè ngắn hơn.

     Mùa hè có thể rất nóng, nhiệt độ có lúc cao hơn 38 độ C, độ ẩm giảm dần từ Đông Bắc sang Tây Nam. Nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận ở Canada đã xảy ra ở Saskatchewan, 45 độ C ở Midale và Yellow Grass.
Mùa đông thường lạnh buốt, tuyết rơi dày, gió mạnh với không khí Bắc cực thường xuyên đi xuống từ phía Bắc. Nhiệt độ rất thấp, có lúc xấp xỉ -50 độ C. Con số lạnh nhất từng được ghi nhận trong tỉnh là -56,7 độ C ở Prince Albert, phía Bắc của Saskatoon.

Lốc xoáy trên bầu trời Canada

    Đây cũng là tỉnh bang có nhiều lốc xoáy hoạt động nhất tại Canada, trung bình từ 12 đến 18 cơn lốc xoáy/năm, thường diễn ra từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hè.

>> Thông tin cơ bản cho XKLĐ tại Canada

9. Alberta

     Mặc dù hầu hết các phần diện tích của Alberta có thể được phân loại là bán khô cằn bởi khí hậu lục địa khô, thời tiết của tỉnh bang này thay đổi đáng kể từ Bắc xuống Nam.

     Mùa hè ấm áp và ẩm ướt (trừ những năm hạn hán), thỉnh thoảng có mưa đá và lốc xoáy. Nếu so với khí hậu ở Việt Nam, thì nơi đây mát mẻ hơn. Tuy nhiên, các khối không khí lục địa có thể tạo ra nhiệt độ tối đa từ 32 độ C ở vùng núi đến 40 độ C ở miền Nam Alberta.

  Mùa đông phía Bắc Canada

     Mùa đông khô, nắng và lạnh. Các khối không khí ở Bắc cực vào mùa đông có thể tạo ra nhiệt độ cực thấp, dao động từ -54 độ C ở phía Bắc đến -46 độ C ở miền Nam tỉnh bang Alberta.

Theo số liệu thống kê từ bộ phận khí tượng thủy văn tỉnh Alberta: Nhiệt độ trung bình vào tháng 1 nằm trong khoảng từ -8 độ C ở phía Nam đến -24 độ C ở phía Bắc. Trong khi đó, tháng 7 nhiệt độ dao động từ 24 độ C ở phía Nam đến 16 độ C ở phía Bắc.

10. Newfoundland và Labrador

    Vì khoảng cách Bắc-Nam của tỉnh Newfoundland và Labrador rất xa, nên tỉnh bang này có nhiều vùng khí hậu khác nhau, phân thành 6 loại. Tuy nhiên, nếu xét tổng thể, Newfoundland và Labrador có khí hậu lục địa ẩm, chịu tác động lớn của hải dương vì không nơi nào trên Đảo cách biển quá 100 km.

    Nhiệt độ trung bình tại vào mùa hè thường dao động từ 12 độ C tại ven bờ và 9 độ C tại khu vực xa bờ.
Mùa đông thường có nhiệt độ là -1 độ C tại ven bờ và 2 độ C tại khu vực xa bờ.

11. Yukon

    Nhiệt độ trung bình mùa đông ở Yukon rất thấp, tương đương với Bắc cực, không có một nơi nào tại Bắc Mỹ lạnh như vùng lãnh thổ này vào những đợt rét.

Làm việc hợp pháp tại Canada

    Mùa hè ngắn, nóng nhất vào tháng 5 và tháng 6. Thậm chí, nhiệt độ tại Yukon đã từng lên tới 36 độ C.
Mùa đông thường kéo dài, lạnh. Nhiệt độ đã từng 3 lần (năm 1947, 1954, 1968) giảm xuống đến -60 độ C.

>> LMIA – Làm việc và định cư tại Canada

12. Nunavut

    Là một vùng lãnh thổ rộng lớn, thời tiết ở Nunavut biến đổi lớn từ nơi này sang nơi khác và không hề ôn hòa. Các khu vực lục địa phía Nam lạnh hơn so với các nơi cận Bắc cực.

 • Mùa xuân có nhiệt độ trong khoảng -20 độ C đến -10 độ C, có nhiều ánh nắng mặt trời.
 • Mùa hè khá ấm áp, có nơi tăng lên đến 30 độ C.
 • Mùa thu có thời tiết dễ chịu hơn so với các mùa khác, trời bắt đầu chuyển lạnh.
 • Mùa đông nhiệt độ dao động từ -15 độ C đến -50 độ C.

13. Các Lãnh thổ Tây Bắc

    Khí hậu ở Vùng lãnh thổ Tây Bắc lạnh nhưng tương đối khô.

 • Mùa hè kéo dài, nhiệt độ hiếm khi cao hơn 25 độ C.
 • Mùa đông có nhiệt độ lạnh, thậm chí có thể xuống thấp đến -40 độ C.
LMIA cho lao động Canada: Job trồng và chăm sóc cây trong nhà kính

Canada là một đất nước phát triển toàn diện về cơ sở hạ tầng và kiến trúc. Vì vậy, bạn có thể an tâm và chẳng cần lo lắng về “cái lạnh” ở đây với hệ thống sưởi ấm có mặt ở khắp nơi, từ nhà cho thuê, trường học, khu ký túc, khu học xá cho đến xe bus, tàu điện ngầm, trạm chờ… Chưa kể, có rất nhiều hoạt động hấp dẫn khi mùa lạnh đến, như trượt tuyết, đốt lửa trại, tham gia lễ hội…

Tất nhiên, không phải khu vực nào cũng lạnh, vẫn có những nơi rất ấm áp (điển hình là British Columbia, Ontario, Nova Scotia) và dễ chịu giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới. Vì vậy, bất kể bạn muốn chọn một nơi “lạnh nhưng thú vị” hay “ấm áp nên dễ thích nghi”, câu trả lời làm bạn thỏa mãn hoàn toàn có thể tìm được tại Canada.