THPT THỰC NGHIỆM

0
317
Tên trường: THPT THỰC NGHIỆM Mã trường: 88
Tên Tỉnh/TP: Hà Nội Mã Tỉnh/TP: 01
Tên Huyện/Quận: Ba Đình Mã Huyện/Quận: 01
Mã khu vực: KV3 (Khu vực 3) Loại hình: Hiệp quản
Địa chỉ trường: Số 50 đường Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP. Hà Nội

Trường TH, THCS &THPT Thực nghiệm KHGD

Trường TH, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục trực thuộc Viện KHGD Việt Nam, được thành lập ngày 19/9/2018 trên cơ sở sáp nhập ba trường TH Thực nghiệm, THCS Thực nghiệm và THPT Thực nghiệm. Trường là cơ sở giáo dục đào tạo công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân và trong hệ thống các trường phổ thông của Thành phố Hà Nội. Trường dạy học theo chương trình giáo dục của Bộ GD&ĐT, đồng thời thực nghiệm các mô hình, phương pháp dạy học tiên tiến, thực nghiệm các nghiên cứu khoa học của Viện KHGDVN. Kế hoạch giáo dục của nhà trường khá mở và đa dạng, với nhiều lựa chọn phù hợp với các đối tượng học sinh. Trường hướng tới mô hình trường liên cấp mang tính đáp ứng cao, từng bước hội nhập với nền giáo dục tiên tiến của thế giới.

Hiệu trưởng Phan Thị Luyến nhận Cờ thi đua do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trao tặng

Với khuôn viên rộng 18.000m2, trường có cảnh quan và môi trường sư phạm khang trang, sạch đẹp. Trường có hệ thống phòng học rộng rãi: phòng học chức năng, phòng máy tính nối mạng internet, tất cả các phòng học đều có máy chiếu, loa đài, điều hòa nhiệt độ,... Trường còn có khu thể thao ngoài trời với sân bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông. Trường đang xây dựng hoàn thiện thêm các phòng học, các phòng thí nghiệm, phòng đa năng và các khu thể thao, bể bơi để kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới. Với những điều kiện đó, trường không chỉ tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh phát triển về trí tuệ mà còn phát triển cả về thể chất.

Trường THPT Thực nghiệm được tặng Bằng khen của BGD & ĐT

Nhà trường có một đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, tích cực đổi mới phương pháp, tận tâm với nghề, tạo ra một môi trường thân thiện, cởi mở, xây dựng văn hóa nhà trường giúp học sinh rèn luyện các phẩm chất tốt đẹp và các giá trị cốt lõi của nhà trường. Ngoài đội ngũ với hơn 60% giáo viên có trình độ từ Thạc sĩ trở lên, nhà trường còn có được sự hỗ trợ đặc biệt của các cán bộ nghiên cứu là các Giáo sư, Tiến sĩ của Viện KHGDVN - một trong những cơ quan nghiên cứu và thực hiện các chương trình KHGD hàng đầu của Việt Nam. Bên cạnh đó, trường có sự hỗ trợ của Cha mẹ học sinh và các đối tác khác trong việc làm phong phú hơn các hoạt động giáo dục ở nhà trường. Nhiều năm qua trường được công nhận là tập thể Lao động xuất sắc, được nhận Bằng khen và Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT.

Trong quá trình học tập, học sinh được tạo điều kiện để phát triển các năng lực, phẩm chất cần thiết, được phát huy tất cả những khả năng của mình, được trang bị những kiến thức và kĩ năng cơ bản để các em có thể tự tin bước vào cuộc sống một cách năng động và sáng tạo. Các em sẽ được tham gia những hoạt động hết sức bổ ích như: CLB Tiếng Anh, CLB truyền thông, CLB tổ chức sự kiện, các CLB thể thao, Nghệ thuật, CLB STEM, các hoạt động trải nghiệm và các hoạt động xã hội khác. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các cấp học đạt 100%, tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường THPT công lập, các trường  CĐ-ĐH ngày càng cao.

Trường TH, THCS &THPT Thực nghiệm KHGD chú trọng xây dựng một môi trường thân thiện, đổi mới; trang bị cho học sinh kĩ năng phù hợp trong xã hội hiện đại, tạo điều kiện phát triển tối đa năng lực của từng học sinh. Nhà trường không chỉ dạy kiến thức với những phương pháp, hình thức tổ chức học tập mới mà còn tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo, qua đó giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử có văn hóa nhằm xây dựng phong cách học sinh Thực nghiệm:

Năng động – Tự tin – Trách nhiệm – Trung thực – Sáng tạo.

Lịch sử hình thành và phát triển:

Trường THPT Thực nghiệm hiện nay, ban đầu thuộc trường Thực nghiệm Giảng Võ.

Giai đoạn 1988 - 2000

 Ngày 19/8/1988, Bộ trưởng Bộ Giáo dục ra quyết định 704/QĐ cho phép mở rộng Trung tâm Thực nghiệm Giáo dục phổ thông Giảng Võ lên bậc PTTH. Sau quyết định này, học sinh thực nghiệm khối THPT (cấp 3) chính thức xuất hiện và được tổ chức giáo dục tại trường PTCS Thực nghiệm.

Giai đoạn 2000 – 2012

Ngày 2/6/2000 UBND Thành phố Hà Nội đã có quyết định 2591/QĐ-UB thành lập trường THPT bán công Liễu Giai. Thời gian này, trường THPT do Trung tâm Công nghệ giáo dục (trực thuộc Bộ GD&ĐT) và Sở GD&ĐT Hà Nội đồng quản lý.

Từ 14/4/2008, Bộ GD&ĐT ra quyết định thành lập Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và sáp nhập Trung tâm Công nghệ giáo dục vào Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. Từ đó, trường THPT bán công Liễu Giai được sự chỉ đạo trực tiếp của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và tiếp tục được sự hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Giai đoạn sau 2012

Ngày 20/1/2012 UBND Thành phố Hà Nội ra quyết định chuyển trường THPT bán công Liễu Giai thành trường THPT Thực nghiệm.

Theo quyết định đó, Trường THPT Thực Nghiệm trực thuộc Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. Trường là cơ sở giáo dục đào tạo công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân và trong hệ thống các trường phổ thông của thành phố Hà Nội, có con dấu riêng và tài khoản tại ngân hàng theo quy định của pháp luật. Trường được tổ chức và hoạt động tuân thủ các quy định hiện hành của Bộ GD &ĐT đối với trường THPT. Trường chịu sự quản lý trực tiếp về công tác tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất, tài chính của Viện KHGDVN và chịu sự quản lý nhà nước của Sở GD&ĐT Hà Nội về các mặt hoạt động trên địa bàn, về thực hiện chương trình, kế hoạch giáo dục, tổ chức thi tốt nghiệp, cấp bằng tốt nghiệp và các lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ khác theo quy định hiện hành của pháp luật.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục THPT theo chương trình giáo dục của Bộ GD&ĐT, trường còn tham gia, phục vụ một số nghiên cứu khoa học giáo dục của Viện KHGDVN.

Chương Trình Giáo Dục Và Đào Tạo

Nhà trường tổ chức học tập theo chương trình Giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục và đào tạo. Năm học 2013-2014, trường là một trong sáu trường trong cả nước đã thực hiện thí điểm phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông theo CV 791 của Bộ GD & ĐT nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy học, hoạt động giáo dục của các trường phổ thông theo hướng tăng cường năng lực thực hành, vận dụng kiến thức, giáo dục đạo đức và giá trị sống, rèn luyện kĩ năng sống, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật…

Nội dung cơ bản trong  phát triển chương trình theo công văn 791 là: Rà soát nội dung CT, SGK hiện hành để loại bỏ những thông tin cũ, lạc hậu đồng thời bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp với trình độ nhận thức và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh. Trường được chủ động cấu trúc, sắp xếp lại nội dung dạy học của từng môn học trong CT hiện hành theo định hướng phát triển năng lực học sinh;đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá kết quả giáo dục; tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho HS.

Cơ Sở Vật Chất

Bằng nguồn đầu tư kinh phí ban đầu của Trung tâm Công nghệ, sự đầu tư về cơ sở vật chất của Viện KHGD Việt Nam và Bộ giáo dục & Đào tạo, cùng với nguồn kinh phí tự có hàng năm, trường THPT Thực nghiệm đã và đang được xây dựng thành một nhà trường hiện đại về cơ sở vật chất và trang thiết bị.

Em Phan Nguyễn Quỳnh Hương Kiện tướng Dancesport 4 năm liền

Trường có hệ thống phòng học rộng rãi, đáp ứng yêu cầu học tập của học sinh. Trường có phòng học đa năng với hệ thống âm thanh, máy điều hòa, máy chiếu đầy đủ. Ngoài ra, phòng đa năng còn được trang bị bảng thông minh, thiết bị này đáp ứng được nhu cầu sử dụng công nghệ của Thầy và trò trong các giờ học. Phòng Tin học có đủ máy vi tính kết nối mạng tốc độ cao, thường xuyên được cập nhật phần mềm mới nhất đáp ứng nhu cầu học tập của HS.

Trường có khu thể thao ngoài trời rộng rãi, khang trang: sân Tenis, Cầu lông, Bóng rổ, Bóng chuyền. Từ năm 2013, Viện KHGD Việt Nam đã đầu tư đưa vào sử dụng hai sân bóng đá cỏ nhân tạo tại Trường. Công trình góp phần đáp ứng nhu cầu thể dục thể thao đa dạng của học sinh, giúp các em thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng, không những giúp học sinh phát triển về trí tuệ mà còn phát triển cả về thể chất.

CÔNG CHÚA KẾ VỊ VICTORIA CỦA HOÀNG GIA THỤY ĐIỂN ĐÃ CÓ CHUYẾN THĂM Ý NGHĨA TỚI

TRƯỜNG THỰC NGHIỆM VÀ TRÒ CHUYỆN THÂN MẬT VỚI CÁC HỌC SINH CỦA TRƯỜNG.

Vào chiều 6/5, Công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và phu quân Daniel cùng Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển Ann Linde đã tới thăm trường Tiểu học, THCS và THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục - Viện Khoa học Giáo dục tại Hà Nội.

Ngay sau khi đặt chân tới trường, Công chúa Victoria và Hoàng tử Daniel đã bắt tay và trò chuyện với các học sinh của trường thực nghiệm. Các học sinh đã tặng hoa và gửi lời chào tới Công chúa Thụy Điển.

Công chúa Victoria là con cả của Nhà vua Carl XVI Gustaf cùng Hoàng hậu Silvia và là người thừa kế ngai vàng của Hoàng gia Thụy Điển. Công chúa Thụy Điển cho biết chuyến thăm của bà tới Việt Nam lần này mang ý nghĩa đặc biệt khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cong chua thuy dien tham truong

Các học sinh đồng loạt nói xin chào bằng tiếng Anh để chào đón công chúa và hoàng tử Thụy Điển. Công chúa Victoria gửi lời cảm ơn vì sự đón tiếp nhiệt tình của nhà trường, đồng thời bày tỏ sự vui mừng khi được tới thăm ngôi trường thực nghiệm hàng đầu của Việt Nam.

Chuyến thăm tới trường Tiểu học, THCS và THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục là một phần trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 3 ngày từ 6-8/5 của Công chúa Victoria và phu quân Daniel tới Việt Nam.

Nhân chuyến thăm tới trường thực nghiệm, Công chúa Victoria, Hoàng tử Daniel, Bộ trưởng Ngoại thương Ann Linde và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg đã có cuộc trò chuyện thân mật với đại diện các học sinh của các khối lớp.

Công chúa Victoria cho biết bà sẵn sàng lắng nghe ý kiến trao đổi của các học sinh về mọi chủ đề mà các em quan tâm. Công chúa cũng khuyến khích các học sinh đặt câu hỏi và gợi mở các vấn đề cho các em.

Các học sinh trường thực nghiệm đã cho thấy sự tự tin khi thuyết trình bằng tiếng Anh để giới thiệu về trường cho Công chúa, Hoàng tử Thụy Điển cùng Bộ trưởng Ngoại thương và Đại sứ Thụy Điển. Toàn bộ cuộc trao đổi giữa các vị khách từ Thụy Điển với học sinh đều bằng tiếng Anh.

Các học sinh đã đặt câu hỏi về nhiều vấn đề “nóng” đang được quan tâm hiện nay như biến đổi khí hậu, rác thải, năng lượng, ô nhiễm môi trường. Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển cũng nhận được câu hỏi về việc phát triển kinh tế đi liền với bảo vệ môi trường và hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU).

Cong chua thuy dien tham truong

Trong cuộc gặp mặt, các học sinh không chỉ nêu những thực trạng mà các em đang thấy trong cuộc sống hàng ngày mà còn mong muốn Công chúa Victoria chia sẻ những kinh nghiệm của Thụy Điển trong việc giải quyết các vấn đề mà Việt Nam đang gặp phải.

Công chúa Victoria cho biết trên cương vị là một thành viên của Hoàng gia Thụy Điển, Công chúa mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thụy Điển để mối quan hệ này “ngày càng mạnh mẽ hơn”.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg giới thiệu cho các học sinh trường thực nghiệm về môi trường học tập tại Thụy Điển cũng như quan hệ hợp tác giữa Thụy Điển và Việt Nam sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cong chua thuy dien tham truong

Học sinh Tuệ Anh lớp 7C đã chia sẻ với Công chúa Victoria về ước mơ giành giải Nobel khi Thụy Điển được xem là quê hương của giải thưởng danh giá này. Công chúa Victoria cho biết bà tin rằng một ngày nào đó ước mơ của em sẽ trở thành hiện thực.

Công chúa Victoria cùng phu quân và bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển vui mừng khi được tặng những chiếc nón lá, một trong những vật dụng quen thuộc được xem là biểu tượng của văn hóa Việt Nam.