Thông tin quan trọng người lao động cần nắm vững khi đi Xuất khẩu lao động tại Canada

2051

Trong vài năm trở lại đây, Canada là đất nước thu hút được số lượng đông đảo người Việt Nam sang lao động. Dự kiến tới năm 2021, con số lao động Việt Nam còn tiếp tục tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng cam kết làm được chương trình xuất khẩu lao động Canada này. Chính vì vậy, việc nắm bắt được những thông tin cụ thể về thị trường này là điều cần thiết cho người lao động trước khi đưa ra chọn lựa đúng đắn về con đường khởi nghiệp.

Những thông tin quan trọng về thị trường XKLĐ Canada.

Những chuyển biến tích cực về XKLĐ Canada năm 2021

• Khác với du học Canada, XKLĐ Canada làm visa không còn khắt khe như trước;
  • Xét trình độ văn hóa, khả năng thành thạo các tiếng được nới lỏng hơn;
  • Những chủ doanh nghiệp tại đất nước Canada có thể bảo lãnh người lao động, khi hồ sơ đã được duyệt đồng nghĩa với việc là người lao động sẽ được xuất khẩu trong thời gian sớm nhất;
  • Về thời gian làm việc cũng giống như Việt Nam, ngày làm 8 tiếng (gồm cả thời gian nghỉ trưa là 1 tiếng), 1 tuần làm việc 6 ngày theo đúng luật mà Canada đưa ra
  • Được ăn ở, sinh hoạt miễn phí;
  • đầy đủ bảo hiểm y tế, chế độ theo Luật;
  • Bạn sẽ được nhận mức lương cao + thời gian làm thêm;
  • Nhiều cơ hội định cư lâu dài tại Canada.

Những điều bạn nhất định phải biết về chương trình xuất khẩu lao động Canada

*/ Điều kiện tuyển XKLĐ Canada

Có thể thấy mức lương xuất khẩu lao động Canada vô cùng lớn và là mơ ước của nhiều người đi lao động. Tuy nhiên, lương cao thì cũng đồng nghĩa với yêu cầu cũng cao. Nói chung, để nhập cảnh vào Canada làm việc thì người lao động phải đáp ứng được những điều kiện tuyển dụng cơ bản sau:

Điều kiện nhập cảnh vào Canada người lao động cần biết.
  • Độ tuổi: 20-55;
  • Trình độ: Không yêu cầu;
  • Không yêu cầu tiếng, vì đa số làm cho chủ Việt hoặc có lao động người Việt đã xuất cảnh hoặc làm quản lý. Người lao động có thể tham gia một khóa học tiếng Anh giao tiếp cơ bản trước xuất cảnh để đáp ứng nhu cầu giao tiếp, học hỏi, trao đổi văn hóa,..
  • Đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khỏe mà bên tuyển dụng Canada yêu cầu. Không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C; HIV; nhiễm trùng lao và các bệnh cấm đi xuất khẩu lao động do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề ra.

*/ Thu nhập phúc lợi

• Lương trung bình 15 CAD/giờ (xấp xỉ 267.000 VNĐ/giờ);
  • Tăng ca: Làm thêm ngoài giờ, ngày nghỉ, lễ tính 150-200%;
  • Bảo hiểm: y tế, hưu trí, lao động theo Luật pháp Canada;
  • Giờ làm việc: 8 – 10h/ngày;
  • Người lao động được hưởng 90 phút nghỉ giải lao mỗi ngày làm việc. Nghỉ 1 ngày mỗi tuần vào Chủ Nhật; hưởng 15 ngày nghỉ có lương mỗi năm theo quy định pháp luật tỉnh bang, hưởng 10 ngày nghỉ ốm mỗi năm.

*/ Ngành nghề tuyển lao động

Canada chủ yếu tuyển lao động làm nông nghiệp và một số ngành thuộc khối kỹ thuật.
  • Làm nông nghiệp: cắt tỉa cây, trồng, thu hoạch nấm, rau củ quả, trái cây,.. Toàn bộ các công việc về chăm sóc trang trại;
  • Cơ khí, xây dựng, điện, điện tử, tiện, hàn (chỉ yêu cầu về tay nghề, kinh nghiệm làm việc).

*/ Chi phí XKLĐ Canada

Chi phí khi tham gia đi XKLĐ Canada theo quy định của các chương trình mà chính phủ Canada đưa ra bao gồm tất các chi phí mà người lao động phải đóng góp sẽ rơi vào khoảng 10,000 đến 22,000$. Bao gồm các khoản: Chi phí làm hồ sơ, giấy tờ, chi phí dịch vụ, dịch thuật, chi phí xuất cảnh, chi phí vé máy bay, chi phí đồng phục, chi phí đào tạo khi trúng tuyển và một số chi phí khác.

Có nhiều công ty đưa ra mức phí khác nhau để phù hợp với chi phí kinh doanh và tìm nguồn khách hàng của họ. Việc quảng cáo tìm kiếm nguồn lao động, phát triển thị trường sẽ mất rất nhiều chi phí nên điều này không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chi phí đi lao động Canada chênh lệch không quá lớn so với con số cụ thể chúng tôi đề cập ở trên.

*/ Mức lương khi đi XKLĐ Canada

Mức lương trung bình của Canada hiện nay là từ 3.000$ – 7.000$ chưa tính giờ tăng ca, mức lương còn tùy vào ngành nghề, vào kinh nghiệm làm việc của người lao động. Mức lương này hiện tại là mức lương trung bình cao hơn các nước khác rất nhiều, là con số mơ ước của hàng nghìn người lao động ở Việt Nam.

*/ Những khó khăn khi đi XKLD Canada

Khi đã xác định làm việc tại một đất nước xa xôi, điều này đồng nghĩa sẽ có những khó khăn nhất định mà người lao động buộc phải đối mặt với nó. Về cơ bản, thì đây là những khó khăn được thống kê dựa trên số liệu lấy ra từ những người lao động lâu năm tại đất nước này:

• Cuộc sống sinh hoạt và ăn ở có phần đắt đỏ hơn;
  • Khó khăn trong ngôn ngữ giao tiếp;
  • Khác biệt về văn hóa và các phong tục tập quán;
  • Khoảng cách địa lý khá xa, gây khó khăn trong việc trở về thăm nhà khi muốn;
  • Khó khăn chung với người lao động xa quê.

Có lẽ đây là những khó khăn chung khi đi nước ngoài làm việc mà bất cứ ai cũng gặp phải.

Nhìn chung, xuất khẩu lao động Canada hiện nay đối với nhiều người là mơ ước đổi đời. Mặc dù chi phí đi hơi cao một chút, nhưng bù lại là một mức lương cũng rất cao đối với nhiều người lao động Việt Nam. Nếu châu Âu vẫn đang còn khá khó khăn với người lao động Việt thì Canada sẽ là cánh cổng rộng mở chào đón họ.

Địa chỉ: Phòng 402 Trường Cao đẳng FPT Polytechnic

199A, đường Cầu Diễn, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0982999803

Các bài liên quan:

Cơ hội định cư canada bay nhanh năm 2021

Đơn hàng Sửa chữa nhà cửa làm việc tại Canada

Đơn hàng Chế biến Thực phẩm – Nông nghiệp làm việc tại Canada

Ngành công nghiệp Thực phẩm và Đồ uống

Ngành nông nghiệp canada

Khám phá văn hoá đất nước Canada

Kinh nghiệm xin visa Canada

Giấy phép lao động – Work Permit