Nước Đức và 10 thay đổi quan trọng trong năm 2020.

Từ ngày 01.01/2020, luật Đức có những thay đổi quan trọng và có ảnh hướng trực tiếp đến đời sống của người dân, đặc biệt là đối với những du học sinh, những người nước ngoài lao động tại CHLB Đức.

1. Tăng mức lương tối thiểu
Kể từ ngày 01/01/2020, mức lương tối thiểu sẽ tăng thêm 16 Cent lên 9,35 Euro/giờ. Lương hưu trí và trợ cấp thất nghiệp cũng tăng theo quy định.

2. Tăng mức lương tối thiểu cho học nghề.
Đây là một thay đổi rất đáng lưu ý với các bạn du học sinh Việt Nam. Trong năm 2020, mức lương tối thiểu học nghề cũng được điều chỉnh tăng, mức cụ thể sẽ tùy theo từng ngành nghề.

3. Luật tiêm chủng bắt đầu có hiệu lực
Bắt đầu 01.03.2020, trẻ em trước khi đi học phải chứng minh đã tiêm chủng. Điều luật này cũng áp dụng cho cả bảo mẫu, giáo viên, hộ lý và những người xin tị nạn. Ai vi phạm có thể bị phạt đến 2.500,00€.

4. Vé tàu giảm
Tin vui dành cho các bạn đang sống tại Đức là thuế giá trị gia tăng vé tàu (MwSt) sẽ giảm từ 19% năm 2019 xuống 17% năm 2020.

5. Giá điện tăng
Tiền điện trong năm 2020 lên 6.756 Cent mỗi KwH. Đối với hộ gia đình trung bình có bốn người với mức tiêu thụ bình quân 3.500 KwH giờ hàng năm, chi phí điện có thể sẽ tăng tới 13 Euro một năm.

6. Bắt buộc in biên lai thu tiền mặt (Kassenbon-Pflicht)
Từ 01/01/2020, người bán hàng bắt buộc phải in biên lai thu tiền mặt cho khách cho dù khách hàng đó mua bất cứ thứ gì, giá trị bao nhiêu và có cần nhận biên lai hay không.

7. Cấm sử dụng túi nhựa từ năm 2020
Luật cấm sử dụng túi nhựa Plastiktüten-Verbot dự kiến có hiệu lực vào nửa đầu năm 2020. Chỉ các loại túi đựng rau quả và túi đựng đồ có độ dày từ 50 micromet trở lên mới được miễn lệnh cấm.

8. Thêm ngày nghỉ tại Berlin
Chính thức bắt đầu 8/3/2020 trở đi Berlin được nghỉ lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ quốc tế và riêng chỉ trong năm 2020 Berlin được nghỉ thêm 1 ngày nữa là 8/5 để kỷ niệm 75 năm kết thúc chiến tranh thế giới II.

9. Luật nhập cư lao động bậc cao có hiệu lực
Theo Luật nhập cư, những người có trình độ chuyên môn từ các nước thứ ba sẽ tới Đức làm việc dễ dàng hơn từ tháng 3/2020 – thời điểm luật này có hiệu lực. Theo đó, lao động có trình độ chuyên môn từ các nước thứ ba có thể tới Đức làm việc, nếu họ có nơi tiếp nhận và có khả năng giao dịch bằng tiếng Đức.

10. Luật giảm quan liêu giấy tờ
Nội dung chính là áp dụng phương pháp điện tử thay cho giao dịch giấy tờ hiện nay. Ví dụ như: lao động nghỉ ốm không cần nộp giấy mà được chuyển tự động từ nơi khám chữa bệnh tới cơ quan bảo hiểm và chủ lao động.

Các bạn trẻ đang quan tâm và muốn đi du học, lao động để lập nghiệp tại CHLB Đức thì hãy tham khảo các đổi mới tích cực trên nhé!