Những chính sách mở cho người lao động tại Canada

Chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin mới nhất về Xuất khẩu lao động Canada năm nay. Đó là những thông tin quan trọng mà người lao động cần nắm được như: Chi phí, điều kiện, mức lương, giấy phép xuất khẩu lao động Canada năm nay.

Làm việc tại CANADA

Trong 3 năm trở lại đây Canada là đất nước thu hút được số lượng đông đảo người Việt Nam sang lao động. Không chỉ dừng ở đó năm 2018 đất nước Canada mở rộng thị trường hơn đối với lao động Việt. Năm nay là một năm đầy hứa hẹn với số lượng lớn người lao động Việt Nam sang Canada định cư lập nghiệp. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có thể làm được chương trình xuất khẩu lao động Canada này. Chính vì vậy, việc nắm bắt được những thông tin cụ thể về XKLĐ Canada là điều cần thiết mà người lao động cần nắm được.
1. Xuất khẩu lao động Canada năm nay có gì thay đổi?
– Khác với du học Canada, xuất khẩu lao động Canada làm visa không còn khắt khe như trước
– Xét trình độ văn hóa, khả năng thành thạo các tiếng được nới lỏng hơn
– Những chủ doanh nghiệp tại đất nước Canada có thể bảo lãnh người lao động, khi hồ sơ đã được duyệt đồng nghĩa với việc là người lao động sẽ được xuất khẩu trong thời gian sớm nhất.
– Về thời gian làm việc cũng giống như Việt Nam ngày làm 8 tiếng gồm cả thời gian nghỉ trưa là 1 tiếng, 1 tuần làm việc 6 ngày theo đúng luật mà Canada đưa ra
– Được sinh hoạt miễn phí
– Có đầy đủ bảo hiểm y tế, chế độ theo luật
– Được nhận mức lương khá cao + thời gian làm thêm
– Nhiều cơ hội định cư lâu dài tại Canada.

2. Những điều bạn nhất định phải biết về chương trình xuất khẩu lao động Canada
➤Những loại giấy phép đi lao động Canada người lao động cần biết?
Đối với giấy phép đi xuất khẩu lao động Canada thì có những loại sau:

Giấy phép thông thường – LMIA: Đây là giấy phép đã được cấp trực tiếp từ Bộ Lao động và Phát triển ở Canada chấp thuận về việc sử dụng người lao động hợp pháp.

LMIA – EDU – Tháng 03/2020

– Giấy phép NAFTA: Trong bản giấy phép này có thể hiện tất cả những điều khoản có trong Hiệp định NAFTA. Đối với giấy phép này thì bạn có thể làm việc mà không cần LMIA.
– Giấy phép miễn trừ LMIA: cá nhân người lao động có thể làm việc mà không cần LMIA được cấp ban đầu.
– Giấy phép lao động sau khi kết thúc chương trình học: Đây là trường hợp của các cử nhân du học sinh quốc tế sẽ được làm việc tại Canada trong 3 năm. Đặc biệt, bạn còn có cơ hội định cư (nếu muốn) dễ dàng.
– Giấy phép chuyển nhượng nội bộ ở công ty: công ty có thể được phép nhận nhân viên ở những chi nhánh nước ngoài sang làm việc ở Canada mà không cần LMIA.
➤  Chi phí đi xuất khẩu lao động Canada có lớn lắm không?
Chi phí khi tham gia đi XKLD Canada theo quy định của các chương trình mà chính phủ Canada đưa ra bao gồm tất các chi phí mà người lao động phải đóng góp ví dụ như thủ tục visa, toàn bộ giấy tờ, vé máy bay … sẽ rơi vào khoảng 14,000 đến 22,000$. Với mức phí này người lao động có thể đi được từ 2 năm trở lên. Sau đó, tùy theo yêu cầu công việc, mô hình công ty mà bạn được gia hạn thêm (theo thỏa thuận giữa 2 bên). Nếu đủ điều kiện, tùy theo từng tỉnh/bang, người lao động sẽ được định cư tại Canada và được hưởng các mức lương như người bản địa.

Các bạn nên lưu ý, trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty đưa ra mức phí khác nhau để phù hợp với chi phí kinh doanh và tìm nguồn khách hàng của họ. Việc quảng cáo tìm kiếm nguồn lao động, phát triển thị trường sẽ mất rất nhiều chi phí nên điều này không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chi phí đi lao động Canada chênh lệch không quá lớn so với con số cụ thể chúng tôi đề cập ở trên.

Xuất khẩu lao động Canada lương có cao không?
Mức lương trung bình của Canada hiện nay là từ 3000$ – 7000$ chưa tính giờ tăng ca. Mức lương còn tùy vào ngành nghề, vào kinh nghiệm làm việc của người lao động. Mức lương này hiện tại là mức lương trung bình cao hơn các nước khác rất nhiều và cũng là con số mơ ước của hàng nghìn người lao động ở Việt Nam.

➤ XKLĐ Canada làm việc trong những ngành nghề gì?
Thị trường xuất khẩu lao động Canada chủ yếu tập trung tuyển dụng lao động các ngành: Lao động phổ thông: Nông-lâm nghiệp, cơ khí, xây dựng, thực phẩm, nhân viên bưng bê, bán quán … Và một số công việc yêu cầu bằng cấp và trình độ cao của người lao động như: Kỹ sư phần mềm, kế toán, kỹ sư công nghệ sinh học, quản lý….

LMIA – Job: Trồng và Chăm sóc cây trong nhà kính

➤ Điều kiện tuyển dụng XKLĐ Canada có khó không?
Có thể thấy mức lương XKLĐ Canada rất lớn và sẽ là mơ ước của bất cư người lao động Việt Nam nào. Tuy nhiên, với mức lương cao như vậy những tưởng yêu cầu sẽ rất khắt khe. Nhưng không, trong những năm năm gần đây, Chính sách tuyển dụng của các doanh nghiệp đã thay đổi tùy theo các ngành nghề và bằng cấp. Cụ thể:

• Đối với lao động phổ thông thì yêu cầu không cao. Người lao động có kinh nghiệm trong lĩnh vực công việc đó, trình độ tiếng đạt mức giao tiếp cơ bản, không phải có bằng cấp liên quan đến ngành nghề, sức khỏe tốt, chăm chỉ, chịu khó và quan trọng là gắn bó lâu dài với Công ty.
  • Đối với các đơn hàng cần trình độ tay nghề chuyên môn cao cũng như là cần kinh nghiệm như thợ hàn, thợ xây dựng,…. Người lao động phải có bằng tốt nghiệp từ trung cấp trở lên ưu tiên hơn với những người tốt nghiệp cao đẳng, đại học, cao học,…Quan trọng nhất là trình độ tiếng anh: Người lao động phải đạt Ielts 4.5 – 5 , Toefl > 500.
  • Về sức khỏe: Người lao động luôn phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khỏe mà bên tuyển dụng Canada yêu cầu, Không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C; HIV; nhiễm trùng lao và các bệnh cấm đi xuất khẩu lao động do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề ra.

Nhìn chung,tùy theo từng doanh nghiệp, từng đơn hàng tuyển chọn mà các doanh nghiệp sẽ đưa ra các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc khác nhau. Nhưng thông thường các đơn hàng kỹ sư hay cần chuyên môn tay nghề như thợ hàn, thợ cơ khí, thợ mộc,… yêu cầu kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm trở lên.