Người Việt Nam tại Nhật Bản sum họp trong Tết cộng đồng

0
126

Ngày 10/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức Tết cộng đồng đón Xuân Canh Tý 2020 với sự tham dự của đông đảo các tầng lớp bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại “đất nước mặt trời mọc”. Mặc dù đang là tiết đông lạnh giá của thủ đô Tokyo, nhưng trái tim mỗi người Việt Nam xa xứ dường như được sưởi ấm trong bầu không khí đoàn viên, sum họp của một đại gia đình.

Đại sứ Vũ Hồng Nam chúc cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng mở rộng, phồn thịnh.
Đại sứ Vũ Hồng Nam chúc cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng mở rộng, phồn thịnh.

Chia sẻ về tình hình của đất nước trong năm qua, Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh Việt Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng, an ninh – chính trị ổn định, tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao hàng đầu thế giới trên 7%, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện… Với vị thế ngày càng nâng cao, năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN và ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục đà phát triển mạnh mẽ. Năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hai lần thăm Nhật Bản. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi vừa mới có chuyến thăm Việt Nam trong những ngày đầu năm mới 2020. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng dự kiến thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN. Các chuyến thăm cấp cao này góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gần gũi và sự tin cậy giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, là nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương trên các lĩnh vực phát triển.

Giáo sư Trần Văn Thọ nhấn mạnh Việt Nam đang hội tụ các điều kiện để phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ tới.
Giáo sư Trần Văn Thọ nhấn mạnh Việt Nam đang hội tụ các điều kiện để phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ tới.

Đại sứ Vũ Hồng Nam đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản vào công cuộc phát triển đất nước. Đại sứ mong muốn bà con tiếp tục gắn kết hơn nữa, cùng nhau xây dựng một cộng đồng người Việt tại Nhật Bản vững mạnh, đoàn kết, luôn hướng về tổ quốc.
Phát biểu đại diện cho cộng đồng, giáo sư Trần Văn Thọ cho rằng Việt Nam đang hội tụ đầy đủ thời cơ và tiềm lực để phát triển hơn nữa trong thập niên tới. Ông cũng mong muốn Chính phủ sẽ có sách lược phù hợp để tận dụng cơ hội này

Cùng chúc một mùa xuân mới cho cộng đồng và cho quê hương đất nước.
Cùng chúc một mùa xuân mới cho cộng đồng và cho quê hương đất nước.

Trong dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Trong khuôn khổ Tết cộng đồng tại Nhật Bản, khách tới tham dự được thưởng thức các món ăn mang đậm phong vị Tết Việt, thưởng thức những bài hát rộn ràng sắc xuân của đoàn nghệ thuật quân đội, tham gia các trò chơi dân gian hay cầu bình an, tài lộc trong những con chữ ngày Xuân. Nhưng trên hết, đây là dịp để bà con người Việt xa xứ sát lại gần nhau hơn sau một năm học tập, lao động hăng say cùng để cùng hướng về một mùa xuân mới cho bản thân, gia đình và cho quê hương, đất nước.

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản rộn ràng đón tết cổ truyền

Mặc dù Nhật Bản là nước châu Á nhưng họ lại chuyển sang ăn Tết theo phương Tây cách đây hơn 100 năm. Chính vì vậy mà vào dịp Tết cổ truyền của Việt Nam thì ở Nhật Bản không khí làm việc, học tập vẫn tất bật như thường lệ​. 

Nhưng đối với người con xa quê thì những ngày này tại Nhật, họ luôn hướng về quê hương, về gia đình của mình. Nhưng vì cách trở về địa lý, những bạn thực tập sinh tại Nhật đón tết theo cách riêng của mình.

Thực tập sinh Việt Nam rộn ràng đón tết cổ truyền tại Nhật Bản

Những ngày tết trên xứ người, tinh thần dân tộc lại cao hơn bao giờ hết. Đó cũng chính là lúc những người con xa quê cùng nhau tụ họp tại những chương trình lớn, làm những bữa cơm tất niên và ngồi quân quần bên nhau, chúc nhau năm mới sức khỏe dồi dào.

Hàng năm thì đại sự quán Việt Nam tại Nhật Bản cùng Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) tổ chức Đại hội và Tết cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc ở “xứ sở hoa anh đào”. 

Tết VYSA là sự kiện thường niên của VYSA mỗi dịp tết đến xuân về. Chương trình Tết VYSA 2019, với chủ đề “Tiễn Dậu đón Tuất, mừng xuân mới. Vui mừng gặp gỡ, Tết VYSA.”, là chương trình tổng kết các hoạt động của VYSA – sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản trong nhiệm ký 2017 – 2019.

 Đồng thời, Tết VYSA 2019 cũng là nơi gắn kết, sẻ chia, tái hiện và mang lại không khí Tết Việt Nam vui mừng, phấn khởi, và đầm ấm cho những người con xa quê đang sinh sống, học tập, và làm việc tại Nhật Bản.

Bên cạnh Tết VYSA thì các trường học, tổ chức và công ty tiếp nhận thực tập sinh cũng tổ chức lễ kỉ niệm ngày tết Việt Nam

thực tập sinh cũng tổ chức lễ kỉ niệm ngày tết Việt Nam
thực tập sinh cũng tổ chức lễ kỉ niệm ngày tết Việt Nam
Bữa tiệc liên hoan của tts
Bữa tiệc liên hoan của tts