Nên hay không nên làm việc tại Singapore?

0
719
Nên hay không nên làm việc tại Singapore?
Những thông tin cơ bản về đất nước Singapore
Các đơn hàng làm việc tại Singapore – những thông tin cần biết
Các đơn hàng Kỹ thuật có tay nghề: Cơ khí, Xây dựng, Mộc, Sửa chữa điện dân dụng
Các đơn hàng ngành chăm sóc sắc đẹp
Các đơn hàng Bán hàng/Phục vụ nhà hàng
Các đơn hàng công xưởng: Thợ hàn, thợ mộc, tạp vụ, lái xe nâng…

XKLĐ Singapore hiện đang là lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là lao động Việt Nam. Một trong những lý do khiến cho thị trường XKLĐ Singapore được ưa chuộng là nhờ vào mức lương hấp dẫn.

Hiện nay, khi nhắc đến cụm từ XKLĐ, bên cạnh những cái tên như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc….thì Singapore đang là sự lựa chọn được nhiều người quan tâm hơn cả. Chính bởi Singapore được xem là thị trường XKLĐ khá cao cấp nên bên cạnh việc người lao động được nhận mức lương hấp dẫn thì yêu cầu tuyển dụng của các chủ sử dụng lao động cũng khắt khe hơn, đòi hỏi sự chuyên nghiệp và phong cách làm việc từ người lao động cũng cao hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu về những thuận lợi và khó khăn của thị trường XKLĐ Singapore qua bài viết sau đây.

>> XKLĐ Singapore – Những điều cần biết

Về đất nước Singapore

Singapore là một trong những Quốc gia phát triển nhất trong khu vực Châu Á. Đất nước này có nguồn thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 7 trên toàn Thế giới. Singapore cũng được xếp hàng cao về các chỉ số xã hội quan trọng như: giáo dục, y tế, chất lượng cuộc sống, an toàn cá nhân và nhà ở. Mặc dù là một quốc gia nhỏ bé về diện tích nhưng Singapore có nền kinh tế vô cùng sầm uất. Nơi đây có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển hàng đầu Châu Á và Thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi.

Singapore còn là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở Châu Á. Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ (chiếm 40% thu nhập quốc dân). Là một quốc gia phát triển cả về công nghiệp và dịch vụ nên thị trường Singapore rất tiềm năng đối với người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm tại đây. Bên cạnh đó, Singapore là một quốc gia đa sắc tộc với người gốc Hoa, Ấn, Mã Lai cà Âu-Á chiếm đa số. Có 4 thứ tiếng được sử dụng chính thức tại Singapore là tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Malaysia và tiếng Tamil. Dù sống chúng một cộng đồng nhưng nhóm người vẫn giữ được bản sắc văn hóa đặc trưng. Đơn vị tiền tệ lưu thông tại quốc gia này là đồng Đôla Singapore (Ký hiệu SGD hoặc $S).

Thị trường XKLĐ Singapore:

Là một đất nước phát triển, văn minh, Singapore được xem là lựa chọn hàng đầu trong danh sách các thị trường XKLĐ hiện nay. Một số lý do khiến cho XKLĐ Singapore ngày càng thu hút nhiều người có thể kể đến như môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương cao và chế độ làm việc tốt. Thị trường XKLĐ Singapore được xem là thị trường khá cao cấp. Do đó, các đơn hàng đi Singapore cũng có những điều kiện, quy định tuyển dụng khắt khe hơn so với các quốc gia khác. Đối tượng lao động các công ty Singapore tuyển dụng đều là những người có bằng cấp như sinh viên mới tốt nghiệp, người có bằng trung cấp, cao đẳng trở lên. Đồng thời, Singapore hiện đang là hướng đi được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các lao động trẻ Việt Nam. Trong quá trình làm việc tại Singapore, bạn có thể dành dụm được số tiền đáng kể. Thậm trí có thể gửi tiền chu cấp cho gia đình ở Việt Nam mỗi tháng. Ngoài ra, làm việc tại Singapore cũng giúp người lao động nâng cao tay nghề, khả năng ngoại ngữ và tìm kiêm cơ hội việc làm tốt khi về nước.

Những điều hấp dẫn khi đi làm việc tại Singapore

Mức lương hấp dẫn: Singapore được đánh giá là thị trường khó tính với quy trình tuyển dụng khá khắt khe với những yêu cầu về chất lượng lao động cũng như kỷ luật tương đối cao. Tuy nhiên, mức lương tại thị trường này cũng được đánh giá là cao, cùng với đó là nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Mức lương hấp dẫn luôn là yếu tố để người lao động quyết định đi xuất khẩu lao động. Thu nhập của người lao động chủ yếu là từ lương cơ bản và lương làm thêm giờ. Cụ thể:

Lương cơ bản: Lương cơ bản tùy thuộc vào từng đơn hàng, ngành hàng khác nhau. Nhìn chung trong năm 2020 mức lương cơ bản đi XKLĐ Singapore rơi vào khoảng 1.200SGD – 1.600SGD. Số tiền này tương đương khoảng 19-27 triệu VNĐ/tháng. Có thể thấy, cũng là những công việc chân tay, dịch vụ không đòi hỏi quá lớn về chuyên môn hay bằng cấp cao nhưng mức lương co ban tại Singapore cao hơn nhiều so với công việc tương tự tại Việt Nam.

Lương làm thêm giờ: Thời gian làm việc cũng ảnh hường đến mức lương nhận được. Nếu bạn chăm chỉ làm thêm, tăng ca ngoài giờ hay làm việc vào những ngày lễ, Tết thì thu nhập sẽ tăng lên đáng kể. Mức lương nhận được có thể lên đến 36 triệu VNĐ/tháng. Cụ thể, nếu làm việc tại các công xưởng sản xuất hay công trường, người lao động sẽ được trả thêm 33% lương cơ bản mỗi giờ làm việc nếu làm thêm 2 tiếng mỗi ngày. Những giờ tiếp theo, người lao động sẽ được trả thêm 66% lương cơ bản mỗi giờ. Nếu làm thêm ngày Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ, nghỉ phép thì người lao động được trả gấp 2 lần lương cơ bản. Đối với các công việc như giúp việc thì làm thêm giờ không áp dụng theo chế độ trên. Tuy nhiên, người lao động làm các công việc này thường được trả thêm vào ngày Chủ Nhật theo thỏa thuận với người thuê, khoảng 528SGD/ngày.


Xem cụ thể mức lương các đơn hàng tại đây:
So với các thị trường như Đài Loan, Macau …lao động Việt Nam khó tiếp cận hơn các thị trường khác vì yêu cầu tối thiểu đi Singapore là trình độ giao tiếp tốt tiếng Trung hoặc Anh. Vì vậy, hiện nay lao động đi Singapore vẫn chủ yếu là lao động đi các nước nói tiếng Anh hoặc Trung. 

Cải thiện đời sống gia đình: Khi tình trạng việc làm được giải quyết thì các nhu cầu trong cuộc sống của người lao động cũng được giải quyết tối đa. Thị trường lao động Singapore trả mức lương rất hậu hĩnh cho lao động, thường 20- 25 triệu. Thậm trí các ngành nghề làm đẹp với mức hoa hồng và tiền boa của khách, người lao động có thể kiếm được trên 30 thậm chí 40 triệu VNĐ. Và nếu trừ các khoản chị phí sinh hoạt thì lao động vẫn có thể dành mỗi tháng gần 20 triệu cho gia đình.

Trau dồi tay nghề, kinh nghiệm và ngoại ngữ: Chắc chắn khi đi làm việc tại Singapore sau một khoảng thời gian thì các bạn sẽ nhận thức rõ được tay nghề của mình càng ngày càng tăng cao, khả năng ngoại ngữ được nâng cao hơn vì lúc nào cũng phải sử dụng.
Cuộc sống an toàn đảm bảo sạch sẽ văn minh: Chắc ko phải bàn quá nhiều vì cuộc sống bên Sing quá tốt, sạch sẽ, tiện nghi tuy nhiên hơi đắt đỏ. Ở Singapore các phương tiện công cộng rất tốt. MRT luôn được ưu tiên, an toàn, ra đường cầm điện thoại không sợ bị giật, nhà ở không bao giờ khóa cửa vì ở đâu cũng đặt camera.

Môi trường làm việc ở Singapore rất phát triển và chuyên nghiệp: Hệ thống cơ sở hạ tầng rất tốt với văn phòng hiện đại, hệ thống truyền thông tốc độ cao rất thuận lợi cho thông tin liên lạc như tele-conference, hội họp. Các tuyến giao thông trong thành phố và mạng lưới giao thông đến các quốc gia và các nước trong khu vực rất thuận tiện, Các dịch vụ công cộng hành chính đều được tiến hành nhanh gọn.

Chính vì điều này mà hầu hết các công ty khi đến châu Á và nhất là ĐNA đều đặt trụ sở ở Sing. Đó cũng chính là một nguyên nhân họ tạo ra rất nhiều việc làm và Singapore luôn thu hút các lực lượng lao động nước ngoài để làm những công việc đó. Đây cũng là một chính sách hết sức hợp lý khi Singapore tạo môi trường thuận lợi giúp đỡ cả các công ty và người lao động.

Singapore là quốc gia có nhiều sắc tộc. Về dân số của riêng Singapore, người gốc Chinese chiếm khoảng 75%, Malay và India chiếm khoảng 10%, còn lại là những người khác đến nhập cư vào Sing.

Đấy là nói riêng về dân Singapore, còn về số người thực sinh sống ở Sing thì có khoảng 25% người nước ngoài nên môi trường thực sự là dễ hòa nhập bởi  những người sống ở nước ngoài thường cởi mở hơn nên rất dễ gần và dễ tiếp xúc. Người nước ngoài ở Singapore đến từ nhiều nơi trên thế giới như: châu Âu, châu Mỹ, Úc, New Zealand, Malaysia, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật, Hàn Quốc… Đó cũng chính là những động lực tích cực khiến người Việt khi sống và làm việc ở đây luôn phải cạnh tranh. 

Dù với văn hoá và phong cách làm việc khác nhau nhưng tất cả lao động dù đến từ các nước khác nhau họ đều làm việc rất chuyên nghiệp. Người châu Âu và Mỹ thì khỏi cần bàn về tính chuyên nghiệp của họ. Tuy nhiên, người Hong Kong và Singaporean thì rất ngạc nhiên là dù cũng là dân châu Á nhưng họ cũng rất thẳng thắn, sòng phẳng và cũng rất chuyên nghiệp. Phong cách chuyên nghiệp thể hiện không chỉ ở trình độ chuyên môn mà còn ở kỹ năng giao tiếp, khả năng chấp hành kỷ luật công việc, làm đúng thời hạn. Bên cạnh đó, chính các tập đoàn nước ngoài cũng mang đến phong cách và văn hóa làm việc của họ. Do vậy,  đây cũng là những ngôi trường đào tạo cho người làm việc ở Singapore trở nên chuyên nghiệp hơn. Mặc dù phải đối mặt với cạnh tranh rất lớn nhưng đây thực sự là môi trường lý tưởng để học hỏi và nâng cao kỹ năng, phong cách làm việc chuyên nghiệp đối với tất cả lao động đến từ các nước khác nhau, nhất là lao động Việt Nam

Cơ hội tìm hiểu giao lưu với nhiều người văn hóa khác nhau: Tâm sự của một bạn IT làm việc tại Singapore: “Lúc mình mới qua thì trong team có người Ấn Độ và người Hoa nhiều. Ấn Độ nói tiếng Anh kiểu Ấn, Trung nói kiểu Trung, kiểu Singapore. Lúc mình học thì học nói tiếng Anh kiểu Mĩ. Mình nghe thì hiểu nhưng không hết ý được, nhiều lúc nghe xong về nhà phải chat để xác nhận lại. Tiếng Anh của Việt Nam mình chắc là không bằng mấy nước bạn. Như các bạn Ấn Độ lúc đại học đã được dạy bằng tiếng Anh hết rồi, Việt Nam mình không biết khi nào mới dạy. Một điểm nữa là môi trường nhiều bạn bè quốc tế, Ấn Độ có, Mĩ có…, môi trường tiếng Anh, và mình được làm việc với người giỏi.”

Lượng kiều hối lớn giúp bổ sung đáng kể vào dự trữ ngoại tệ cho Việt Nam: Ngoài ra kiều hối còn đóng góp lớn cho đầu tư và trở thành nguồn lực quan trọng của đất nước trong thời gian qua. Theo số liệu thống kế từ năm 2007 cho thấy, nước ta đứng thứ 16 trong 30 nước có lượng kiều hối chuyển từ nước ngoài về nhiều nhất và trở thành 1 trong 10 quốc gia có thu nhập khủng nhờ xuất khẩu lao động ra nước ngoài.

Khi về nước dễ dàng xin được việc: Với những kinh nghiệm làm việc bên Singapore thì các bạn hoàn toàn có thể xin việc tại những công ty lớn ở Việt Nam một cách dễ dàng.

Những điều bạn nên cân nhắc khi muốn làm việc tại Singapore:

+ Khó khăn khi làm việc tại Singapore là lao động cần phải giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Điều quan trọng nhất là phải hết sức lưu ý tuân thủ pháp luật tại đây. Các bạn nên nhớ Singapore là đất nước có quy chế về luật pháp khắt khe số 1 Thế giới. Bạn cần phải tìm hiểu trước những quy định và mức phạt cho các hành vi bị cấm để tránh bị phạt tiền. Đôi khi một hành động nhỏ bạn vô thức vi phạm cũng bị phạt lên đến hàng chục triệu đồng.

+ Chi phí sinh hoạt nơi đây khá tốn kém. Người dân Singapore không mấy thân thiện với lao động nước ngoài. Điều này chỉ khi sang làm việc bạn mới biết. Tốt nhất bạn nên cẩn trọng hành vi của mình nơi công cộng.