Không khí đón Tết cổ truyền của người Việt đang sinh sống tại đất nước Canada

0
174

Đối với những người con đất Việt xa quê, Tết nguyên đán, ngày Tết cổ truyền của dân tộc được nhắc đến bằng nhiều xúc cảm đặc biệt, đó là nỗi nhớ về gia đình và cội nguồn. Việc giữ gìn các phong tục truyền thống là cách mà cộng đồng người Việt tại Canada gửi gắm tình cảm của mình về với đất mẹ.

Cũng giống như các quốc gia Anh hoặc Mỹ, người Canada cũng tổ chức đón thời khắc đầu tiên của năm mới theo lịch dương. Với riêng người Canada, họ tự tạo cho mình nhiều hoạt động và phong tục đón mừng năm mới khác biệt mà không nơi nào có được như tắm nước lạnh, xây tuyết quanh nhà. Còn không khí, hoạt động của người Việt đang sinh sống tại đây diễn ra như thế nào vào dịp Tết, trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ điểm qua một vài nét văn hóa và hoạt động nổi bật nhé!

Lãnh sứ quán Việt tại Canada tổ chức đón Tết cho Kiều bào

Hàng năm nhân dịp Tết cổ truyền, Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada đều tổ chức đón Tết tại thủ đô Ottawa. Bà con kiều bào từ các vùng miền của Canada sẽ quy tụ về thủ đô để tham dự sự kiện đã trở thành truyền thống mỗi dịp Tết đến xuân về.

Người Việt sống tại Canada chuẩn bị lá gói bánh chưng mừng đón Tết.

Hai nội dung không thể thiếu trong sự kiện này là thưởng thức hương vị ẩm thực Tết cổ truyền và chương trình biểu diễn văn nghệ dân tộc của các du học sinh. Ngoài các gia đình người Việt, nhiều gia đình Canada có con nuôi người Việt cũng tới chung vui. Đây là dịp để đồng hương gặp nhau, trò chuyện sau một năm làm việc trên xứ người.

Tại thành phố Montreal (Québec) có khu chợ Việt Nam và người Việt tại đây có thể tìm mua các món ăn mang đầy đủ các hương vị truyền thống Tết quê hương từ bánh chưng, bánh tét, giò lụa, nhiều loại mứt, kẹo lạc, kẹo dừa, bánh đậu xanh…

Giữ nét văn hóa về Tết cổ truyền ở xứ người

Người Việt tổ chức gói bánh chưng, bầy mâm ngũ quả đón Tết tại Canada.
Người Việt tổ chức gói bánh chưng, bầy mâm ngũ quả đón Tết tại Canada.

Để tạo nét không khí đón tết như ở quê nhà, nhiều gia đình tụ họp lại với nhau cùng gói bánh chưng, làm chả giò, thậm chí đón giao thừa và phá mâm cổ cùng nhau, trẻ con được người lớn lì xì và mọi người cùng trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trong những ngày đầu năm mới.

Các phong tục truyền thống trong đêm giao thừa như: hái lộc, lì xì, đốt pháo sáng… đều được tổ chức chung tại các ngôi chùa Việt và là dịp quy tụ hầu hết người Việt Nam trong khu vực.

Chợ Tết của người Việt tại Canada

Trước sự giúp đỡ của chính phủ đất nước Canada và con người nơi đây, các khu chợ người Việt, siêu thị, cửa hàng bán đồ Việt đã được thành lập và hoạt động rất sôi nổi. Dịp Tết ở các khu chợ, siêu thị này, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự sôi động nơi đây.

Bánh mứt được bày bán tại các khu chợ Việt Nam trong những ngày tết.
Bánh mứt được bày bán tại các khu chợ Việt Nam trong những ngày tết.

Hơn thế nữa, Tết đến xuân về, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi đi chợ Tết của người Việt trên đất nước Canada bởi sự thân thiện, các thực phẩm gần như đầy đủ như chính chợ trên đất nước Việt. Từ bánh chưng, bánh giầy, lá chuối tới mứt tết, dưa hấu đỏ,.. đều dễ dàng có được.

Trên đây, bài viết đã chia sẻ tới bạn đọc những thông tin bổ ích về cái Tết của trên vùng đất Canada xinh đẹp.