Hà Nội chốt phương án thi tuyển 3 môn vào lớp 10

Ngày 22/2, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt phương án thi tuyển lớp 10 năm 2023-2024. Theo đó, mỗi học sinh sẽ thực hiện 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Cụ thể, bài thi Toán và Ngữ văn sẽ diễn ra trong vòng 120 phút theo hình thức tự luận. Bài thi Ngoại ngữ diễn ra trong thời gian 60 phút theo hình thức trắc nghiệm.

Điểm xét tuyển thi vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội được tính bằng công thức, điểm bài thi môn Toán cộng điểm bài thi môn Ngữ văn nhân 2, cộng điểm bài thi môn Ngoại ngữ, cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Như vậy, với phương án này, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội phút chót đã có sự thay đổi so với ban đầu. Nhiều năm trở lại đây, Hà Nội chủ trương sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với 4 bài thi, trong đó 3 bài thi biết trước gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư sẽ công bố sát kỳ thi. Tuy nhiên, gần đây, có nhiều ý kiến của phụ huynh, giáo viên về việc địa phương nên bỏ bài thi thứ tư, tránh gây áp lực không cần thiết cho học sinh.

Liên quan đến việc này, UBND TP Hà Nội đã lấy ý kiến các nhà giáo về phương án tổ chức 3 hay 4 bài thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 rồi mới đi đến quyết định.

Theo phương thức vừa được phê duyệt, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm nay mỗi học sinh được đăng ký thi vào lớp 10 tối đa 3 nguyện vọng, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Theo thống kê sơ bộ của Sở GD&ĐT Hà Nội, số lượng học sinh lớp 9 năm học 2022-2023 là khoảng hơn 100.000 em, nhiều hơn so với năm học trước vài trăm em.

Việc phân bổ chỉ tiêu lớp 10 cho các loại hình trường năm học 2023-2024 vẫn cơ bản ổn định như năm học trước. Dự kiến, sắp tới Sở sẽ công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của từng trường.