Hà Nội chốt phương án thi 3 môn vào lớp 10

Hà Nội chốt phương án thi 3 môn vào lớp 10

UBND TP Hà Nội vừa chấp nhận tờ trình của Sở GD&ĐT Hà Nội về phương án thi vào lớp 10 năm học 2023-2024. Theo đó, học sinh thi 3 môn gồm: toán, văn, ngoại ngữ.

Theo đó, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu tổ chức thi vào lớp 10 đảm bảo công khai, công bằng, phản ánh đúng chất lượng dạy và học.

Trước đó, UBND thành phố khảo sát, lấy ý kiến giáo viên về việc thi 3 hay 4 môn vào lớp 10 THPT năm 2023-2024.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc lấy ý kiến khảo sát này do UBND Thành phố Hà Nội thực hiện.

Hà Nội: Ba trường THPT top đầυ công Ƅố lịch thi, chỉ tiêυ tuyểп sinh

Cụ thể, phiếu khảo sát ghi rõ: “Để tiếp tục thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện ở bậc THCS theo quy định của Luật Giáo dục, thầy cô giáo lựa chọn phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024”, thông báo ghi.

Theo đó, phiếu khảo sát đưa ra 3 phương án gồm: Thi 3 môn (toán, ngữ văn, ngoại ngữ); thi 4 môn (toán, ngữ văn, ngoại ngữ và môn thi thứ 4 bằng hình thức bốc thăm) và ý kiến khác.

Được biết ngày 9/2, loạt hình ảnh phụ huynh xếp hàng, chen lấn mua hồ sơ vào lớp 10 một trường THPT ngoài công lập ở Hà Nội được đăng tải lên mạng xã hội khiến việc thi cử vốn đã căng thẳng, nay càng căng thẳng hơn.

Được biết những năm trước, trường này cũng gây xôn xao trên mạng xã hội vì điểm chuẩn lên xuống như chơi chứng khoán.

Theo lãnh đạo Sở GD& ĐT Hà Nội, việc phụ huynh phải xếp hàng, chen lấn mua hồ sơ vào lớp 10 xảy ra, một phần do phụ huynh truyền tai nhau về chất lượng đào tạo của một số trường nào đó.

Do tâm lý này, khiến đâu đó có những trường “sốt ảo”, gây áp lực trong tuyển sinh. Sở GD&ĐT cũng khuyến nghị, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về các trường trước khi quyết định mua hồ sơ cho con.

Theo thông lệ, kỳ thi vào lớp 10 THPT trên địa bàn Hà Nội sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 6 hàng năm.

Thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, khoảng 60% số học sinh tuyển vào trường THPT công lập, 21% số học sinh tuyển vào trường THPT tư thục, 10% số học sinh tuyển vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) và khoảng 9% số học sinh tham gia học nghề.

Nguồn: dantri.com.vn