VNAS – GIẤC MƠ CÓ THẬT

1958

“Bao nhiêu tấn thóc để có thể lo được cho con theo được ngành Hàng không? Liệu có việc làm không? Nhiều thế hệ sinh viên ra trường còn đang thấp nghiệp rất nhiều mà…. Đó là câu hỏi chung mà rất nhiều bậc phụ huynh đã nhắn nhủ với chúng tôi.

Ban đầu, chiến lược của VNAS chúng tôi là xây dựng các chương trình liên kết huấn luyện đào tạo nghiệp vụ ngành hàng không dài hạn: hệ Đại học, Cao đẳng và ngắn nhất cũng là những chương trình trung cấp 18 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế chương trình đào tọa thường kéo dài trên 2 năm vì nhiều lý do khách quan, chủ quan như:  Thiếu giảng viên, học viên hạn chế nhiều về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh chuyên ngành.

Trong những lần công tác tuyển sinh thực tế, chúng tôi đã tư vấn, trò chuyện với phụ huynh học sinh đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa có nhiều hạn chế về tài chính. Đã có nhiều bà mẹ từng ái ngại hỏi: “Bao nhiêu tấn thóc để có thể lo được cho con theo được ngành Hàng không? Liệu có việc làm không? ….?   Những câu hỏi khiến chúng tôi giật mình, như thúc giục làm thế nào để “thời gian đào tạo ngắn”mà vẫn đảm bảo chất lượng nghề? Cơ hội việc làm tốt hơn?

Chính vì vậy, VNAS chúng tôi quyết định chuyển sang nghiên cứu mô hình đào tạo mới với tiêu chí: thời gian ngắn hơn, chi phí thấp hơn, chất lượng cao hơn. Cùng với thời gian với các lớp bạn trẻ đã được đào tạo thực tế, có công việc ổn định ngay, chúng tôi nhận thấy mô hình này mang lại cơ hội bay cho rất nhiều bạn trẻ.  Từ lúc đó “Your dream, you can do it, we can help!”  đã trở thành khẩu hiệu “chiến lược” của VNAS cũng như của tất cả các cả thầy và trò khi đã gia nhập VNAS.

Điều thú vị là mô hình này không chỉ mang lại cơ hội trở thành Tiếp viên hàng không với độ tuổi tuyển dụng từ 18 mà đối với các bạn trẻ đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng …cũng tìm thấy lý do cần thiết bổ sung kiến thức cơ bản về ngành Hàng không và cũng là cơ hội để trải nghiệm tìm hiểu sâu hơn về kỹ năng mềm – Đây chính là lỗ hổng kiến thức thường thấy ở sinh viên mới ra trường. Chúng tôi hợp tác với các giảng viên có nhiều kinh nghiệm, tìm đơn đặt hàng đào tạo mới, tập chung nghiên cứu các giáo trình chuyên sâu về kỹ năng mềm để đưa vào giảng dạy.

Ngành Hàng không có một sức cuốn hút mãnh liệt đối với thế hệ trẻ, không chỉ là mức thu nhập cao, cơ hội du lịch nhiều nơi trên thế giới, môi trường làm việc năng động… mà những thay đổi mang đến mà mọi người thường nói: “thay căn đổi số”.  Mặc dù phải trải qua vô vàn những khó khăn và thách thức vô vàn, nhưng bất cứ một bạn trẻ nào đã đi qua chặng đường học tập tại VNAS cũng nhận thấy có nhiều “sự thay đổi không hề nhẹ”. Phải nói rằng sau mỗi hành trình Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Thanh Hoá… VNAS đã được chia sẻ niềm vui cùng với các gia đình có các con trúng tuyển vào ngành Hàng không. Tất cả những buổi chia vui đó đều để lại cho chúng tôi những cảm xúc thật khó tả, những khoảnh khắc đó đã được lưu lại trong những clip “VNAS – giấc mơ có thật”,… Thành công của các em học viên sẽ luôn là những trái ngọt, kính dâng lên cha mẹ, ông bà, tổ tiên – sự đáp ơn nuôi dưỡng sinh thành.

(Lãnh đạo VNAS gặp gỡ gia đình học sinh đỗ TVHK)

Trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ có thêm nhiều hãng Hàng không, một tín hiệu cho thấy thị trường Hàng không đang phát triển mạnh và đồng nghĩa với việc thiếu nguồn nhân lực. Bắt nguồn từ đó, chiến lược phát triển của VNAS là tránh cạnh tranh, không đi theo những lối mòn và chúng tôi bắt đầu khai thác những chương trình mới, mở rộng khách hàng, chuẩn bị kỹ cho mục tiêu xuất khẩu lao động chất lượng cao chuyên ngành Hàng không cho các hãng Hàng không Quốc tế.

Hiện nay, chúng tôi luôn tiếp tục duy trì vị thế của mình, đồng thời sẽ xây dựng chiến lược liên kết đào tạo với các Trường đào tạo Phi công, các trường cao đẳng tiêu chuẩn Quốc tế chuyên ngành quản trị kinh doanh Hàng không, các khoá học ngắn hạn tiêu chuẩn IATA (Viết tắt của Hiệp hội vận tải Hàng không Quốc tế) để có thể cùng nhau xây dựng một thị trường đào tạo lành mạnh, bền vững,/.