Từ 6/12, học sinh THPT toàn thành phố Hà Nội trở lại trường

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc, “chốt” toàn bộ học sinh THPT trên toàn thành phố trở lại trường học trực tiếp.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc số 4322/UBND-KGVX, về việc tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh một số khối lớp tại các quận, huyện, thị xã.

Theo đó, UBND TP Hà Nội thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT tại tờ trình số 4095/TTr-SGDĐT, ngày 26/11/2021, về việc cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 các trường THPT và trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19.

Học sinh THPT toàn TP Hà Nội sẽ trở lại trường học

Cụ thể, từ ngày 6/12, tại các đơn vị xã, phường, thị trấn của tất cả 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 30/11 không có các ca F0 trong cộng đồng, cho phép học sinh các khối lớp 10, 11, 12 của các trường trung học phổ thông, các trung tâm giáo dục nghề giáo dục thường xuyên trở lại trường học trực tiếp.

Học sinh cấp tiểu học và cấp trung học cơ sở học trực tuyến. Cấp mầm non  nghỉ học tại nhà.

Đối với các huyện, thị xã ngoại thành, học sinh các khối lớp 9,10,11,12, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên đi học trực tiếp.

Học sinh cấp tiểu học và khối 6,7,8 học trực tuyến; trẻ mầm non nghỉ học tại nhà.

Học sinh trở lại trường học trực tiếp

Văn bản của UBND TP Hà Nội lưu ý: “Những trường có học sinh cư trú trên nhiều địa bàn khác nhau cần nắm rõ thông tin của học sinh, cấp độ dịch và quy định cho đi học trở lại của địa phương nơi học sinh cư trú để bố trí linh hoạt giữa học trực tiếp và học trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh”.

Các khối lớp học trực tiếp theo nguyên tắc, trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 theo các tiêu chí tại Hướng dẫn Liên ngành số 3668 / HDLN: SGDÐT-SYT ngày 25/10/2021 của Bộ Giáo dục và Sở Y tế.

Giáo viên chưa tiêm đủ hai mũi vaccine phòng chống Covid-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp.

Không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân.

Chỉ tổ chức dạy học trực tiếp một buổi/ngày. Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 cấp quận, huyện, xã hội có trách nhiệm xem xét, cho phép dừng công việc học tập trực tiếp để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp quận / huyện / thị xã phê duyệt phương án cụ thể cho học sinh đi học trở lại của các trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn xã, phường, thị trấn trực thuộc, chịu trách nhiệm hoàn toàn trách nhiệm trước lãnh đạo Thành phố về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Sau thời gian nghỉ học để phòng chống Covid-19, từ 6/12, học sinh THPT toàn TP Hà Nội sẽ trở lại trường học.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn dịch bệnh để quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho học sinh đi học trở lại trên địa bàn; tiếp tục hoàn thiện, tăng cường cơ sở vật chất, nhân lực cho lực lượng y tế trường học, đảm bảo được trang bị đầy đủ và sẵn sàng khi học đến trường.

Sau thời gian thực hiện, căn cứ tình hình thực tiễn, diễn biến của dịch tại các địa phương và đề nghị của UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế sẽ có báo cáo và trình UBND Thành phố lộ trình tiếp theo cho học sinh trở lại trường học bảo đảm an toàn cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Trước đó, ngày 20/11/2021, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản số 3995/SGDĐT-CTTT gửi UBND các huyện và thị xã trên địa bàn Thành phố về việc cho học sinh các huyện, thị xã trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, việc cho học sinh trở lại trường chỉ áp dụng với 18 huyện, thị xã khu vực dịch ở cấp độ 1, 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 19/11/2021 không có ca F0 trong cộng đồng, mỗi xã/thị trấn chọn 01 trường trung học cơ sở để tổ chức cho học sinh học tại trường.

Khối lớp 9 của 18 huyện, thị xã và học sinh các khối lớp của Trường Phổ thông dân tộc nội trú, huyện Ba Vì học trực tiếp.

Các khối lớp còn lại học trực tuyến và cấp mầm non nghỉ học tại nhà.

Nguồn: Dantri