Một số thông tin cơ bản về LMIA – CANADA

0
1245
Rate this post

Có rất nhiều cách để có thể định cư tại Canada, như định cư theo dạng du học, định cư theo diện đoàn tụ gia đình, định cư theo dạng đầu tư và định cư theo diện tay nghề. Định cư theo diện tay nghề AIPP là một trong những chương trình mà chính phủ Canada thực hiện nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn lao động tại nước này.
Tuy nhiên, để có thể thuê được lao động từ nước ngoài thì doanh nghiệp của Canada phải có một bản LMIA. Vậy bạn LMIA là gì và vai trò của bảng này dùng để làm gì?

                                                         Làm việc tại Canada

LMIA là chữ viết tắt của cụm từ – LMIA (Labour Market Impact Assessment), là một văn bản đánh giá tình trạng việc thuê lao động nước ngoài có ảnh hưởng như thế nào đến tình hình lao động trong nước.

Điều này có nghĩa là lao động nước ngoài đến Canada làm việc tại một vị trí nhất định, công việc nhất định có tác động tiêu cực, tích cực, trung lập đối với thị trường lao động tại Canada.

– LMIA được đánh giá là tích cực nếu như tại vị trí đó công việc đó thiếu hụt nguồn nhân lực, lao động Canada không đủ để có thể là vào vị trí đó.

– LMIA được đánh giá là tiêu cực nếu như tại vị trí đó công việc đó không thiếu nguồn lao động và lực lượng lao động tại Canada có thể đảm nhận được công việc không cần phải thuê nhân công từ nước ngoài.

– LMIA được đánh giá là trung lập nếu như tại vị trí đó hoặc công việc đó việc sử dụng lực lượng lao động nước ngoài không ảnh hưởng gì đến tình trạng lao động tại Canada.

2. Mục đích

                                                    LMIA – CANADA

Ra đời với một mục đích chính đó chính là bảo vệ quyền lợi của người lao động tại Canada. Đồng thời được xem là một trong những chính sách của chính phủ Canada trong việc giảm tỷ lệ thất nghiệp, điều chỉnh nguồn nhân lực để phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động.

3. Vai trò
Đối với chính phủ Canada

Làm việc tại Canada

LMIA được xem là một trong những phương pháp giúp cho chính phủ Canada có thể điều chỉnh được tỉ lệ thất nghiệp tại đây. Đồng thời, chính phủ Canada có thể điều chỉnh các chính sách tuyển dụng và đào tạo nhằm cân bằng thị trường lao động.
Thị trường lao động ở Canada luôn có sự biến động. Đối với nhiều vị trí làm việc nếu như tháng này không cho phép tuyển thì những tháng trước lại cho phép tuyển. Đây chính là một trong những công cụ để phản ánh chỉ số thị trường trong một khoảng thời gian nhất định.
LMIA được xem là công cụ giúp cho chính phủ ở Canada đánh giá tình trạng thiếu hụt lao động ở một ngành nghề nào đó. Từ đó họ có thể cho ra quyết định có nên cấp giấy phép work permit hay không.
LMIA được xem là một trong những công cụ tuyệt vời giúp cho chính phủ Canada có thể kiểm soát được nguồn lao động trái phép và tránh được tình trạng lao động bị lạm dụng. Đây là một trong những phương pháp giúp cho chính phủ có thể đảm bảo được quyền bình đẳng của tất cả các cư dân sống tại Canada bao gồm cả người nhập cư để làm việc.
Đây được xem là một trong những phương pháp mà chính phủ Canada có thể giải quyết được tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trong nước. Giảm thiểu được thời gian cũng như tiền bạc trong việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Giúp cho môi trường làm việc tại Canada được quốc tế hóa, nhưng không làm tổn hại đến thị trường lao động trong nước cũng như không dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp cao.

Đối với doanh nghiệp

LMIA là một trong những bước công nhận để doanh nghiệp tại Canada có thể thuê người lao động tại nước ngoài. LMIA sẽ được cấp cho doanh nghiệp nếu như doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng trong một khoảng thời gian dài mà không tuyển được người thích hợp.
Thông qua LMIA, doanh nghiệp có thể giải quyết được tình trạng thiếu hụt lao động trong môi trường làm việc của mình. Đồng thời, tìm kiếm được những người có năng lực có kỹ năng giúp hỗ trợ cho công việc kinh doanh ngày càng tốt hơn.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đào tạo lao động có tay nghề. Tiết kiệm được thời gian, công sức để tận dụng được nguồn lao động có kỹ năng và chuyên môn sẵn có từ những quốc gia khác.
Giải quyết được vấn đề lao động ở một số ngành nghề mình kinh doanh mà người Canada không làm như một số ngành nghề: công nhân vệ sinh, công nhân nông trại, giúp việc, quản gia gia đình không thể thuê được người của Canada nhưng lại thuê được những nhân công ở Philippines, Ấn Độ, Mexico và Caribe

Đối với lao động nước ngoài

Định cư Canada diện tay nghề

Nhờ chính sách LMIA mà người lao động ở nước ngoài có cơ hội làm việc tại Canada. Đây là một trong những nơi có môi trường làm việc tốt – Chế độ phúc lợi xã hội và sự quan tâm đầy đủ của chính phủ đến với người lao động.
Bên cạnh đó, LMIA được xem như một trong những cơ hội giúp họ có thể định cư lâu dài tại Canada. Họ có thể mang theo gia đình, cùng sinh sống và học tập tại môi trường học tập tốt nhất trên thế giới.

4. Điều kiện giúp doanh nghiệp có thể xin LMIA

Để có thể xin được văn bản này thì doanh nghiệp phải chứng minh được là vị trí tuyển dụng của mình không thể tìm được người lao động tại Canada đủ điều kiện.

Để có thể chứng minh được vị trí tuyển dụng của mình không thể thay được người lao động tại Canada thì khi bạn đăng tin tuyển dụng sau khoảng thời gian rất dài nhưng không tìm được ứng cử viên Canada phù hợp. Đây là một trong những yếu tố giúp bạn rất dễ dàng để xin được LMIA.

5. Những danh mục nghề nghiệp thường được cấp LMIA

Các ngành nghề được yêu thích

Sau khi Doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp LMIA sẽ được chấp nhận và xử lý. Thời gian được cấp văn bản này thường là 10 ngày làm việc cho những người lao động trong những ngành nghề sau đây:

Ngành nghề được yêu cầu nhiều nhất

Những ngành nghề có tính chuyên môn được trả lương bằng hoặc cao hơn mức lương trung bình của tỉnh hoặc vùng lãnh thổ. Đây là một trong những ngành nghề rất cần thiết cho sự phát triển của các dự án khai thác cơ sở hạ tầng và nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn do đó nó được xem là một trong những yếu tố quan trọng của việc tăng trưởng kinh tế Canada.

Ngành nghề được trả lương cao nhất

Tiêu chuẩn 10 ngày cho danh mục này được giới hạn trong trường hợp nhà tuyển dụng thuê lao động nước ngoài tạm thời trong những ngành nghề được trả lương cao nhất. Đây là những ngành nghề được trả lương trong top 10% tiền lương mà người Canada kiếm được trên một địa bàn tỉnh hoặc một vùng lãnh thổ nhất định.

Phải chứng minh được rằng người lao động ảnh nước ngoài tạm thời là người có trình độ chuyên môn cao nhất trong ngành nghề và không dễ dàng tìm thấy được kỹ năng tương tự ở thị trường lao động Canada.

Ngành nghề ngắn hạn

Danh mục này sẽ giới hạn những trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài trong khoảng thời gian ngắn, dưới 120 ngày ở bất kỳ ngành nghề nào trả lương bằng hoặc cao hơn mức lương trung bình của tỉnh hay thành phố.

6. LMIA là gì và vì sao nó lại hiện hữu tại Canada

Bằng các công việc như đầu tư huấn luyện nghiệp vụ hoặc tuyển những người học việc bản địa là một trong những giải pháp cần nêu ra. Bên cạnh đó họ cũng phải chứng minh rằng họ đang hỗ trợ lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn cao trở thành công dân Canada. Trong trường hợp nhà tuyển dụng bị thanh tra hoặc đăng ký gia hạn LMIA thì họ phải báo cáo lại quá trình thuyên chuyển từ kế hoạch mà họ đã đăng ký.

Mất bao lâu để có được Lmia?

Các cơ quan nhân sự thường mất khoảng hai tháng để xử lý yêu cầu LMIA sau khi nhận được. Vì vậy, giữa quảng cáo và quy trình LMIA, có khoảng ba tháng xử lý. Khi LMIA được phê duyệt, người lao động nước ngoài có thể xin giấy phép làm việc

Làm thế nào để có được Lmia?

Giấy phép làm việc dựa trên LMIA: Thông thường, người lao động và người sử dụng lao động nước ngoài phải trải qua quy trình hai bước để nhận được giấy phép lao động Canada. … LMIA được phát hành bởi ESDC, nơi mà sau khi xem xét nhiều yếu tố thị trường bảo vệ lao động, ủy quyền cho chủ lao động Canada thuê một công nhân nước ngoài.

Phải làm gì sau khi nhận được LMIA?

Tại thời điểm này, Công nhân Nước ngoài Tạm thời nhận được thư LMIA xác thật thì nên thực hiện các bước để xin giấy phép làm việc từ Người tị nạn Nhập cư và Quốc tịch Canada (IRCC). Khi nộp đơn xin giấy phép lao động, người lao động nên kèm theo một bản sao của thư LMIA xác thật với mẫu đơn đăng ký

Số xác nhận LMIA là gì?

Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) là một tài liệu để một người sử dụng lao động ở Canada cần có được trước khi thuê một công nhân nước ngoài. … Nó cũng sẽ cho thấy không có công nhân Canada nào sẵn sàng để thực hiện công việc. Một LMIA xác thực còn được gọi là thư xác nhận.

Keys: Lmia la gi ? mot so thong tin co ban ve lima