HỌC TRỰC TUYẾN, ĐƯỢC VÀ MẤT

Trong thời gian nghỉ học kéo dài tránh dịch bệnh Covid-19, để tránh gián đoạn việc học tập của học sinh, sinh viên. Các trường đã chuyển sang  dạy  học trực tuyến. Vậy với các đối tượng người học khác nhau thì phương pháp đào tạo trực tuyến sẽ có những ưu,nhược điểm gì?

ĐỐI VỚI HỌC SINH TẠI CÁC TRƯỜNG TIỂU HỌC, THCS, THPT:

Hiện nay, các trường chủ động lựa chọn công cụ dạy học qua internet phù hợp với nhu cầu và điều kiện của trường mình. Thực tế triển khai tại một số trường cũng cho thấy, không phải trường nào cũng đủ điều kiện để tổ chức dạy các môn và không phải học sinh nào cũng có máy tính hay điện thoại thông minh để có thể tham gia chương trình học qua internet.

“Dạy và học trực tuyến sẽ khó khăn hơn dạy trực tiếp. Nhất là các địa phương có hạ tầng cơ sở chưa được tốt. Điều kiện học tập trực tuyến về đường mạng cũng như các phương tiện máy tính, ipad, điện thoại thì sẽ không được như các con ở các thành phố lớn.

Nhiều giáo viên, chuyên gia giáo dục cũng khẳng định, học sinh bậc tiểu học nói chung và lớp 1 nói riêng còn nhỏ, nên không thể tự giác học, phải có sự hướng dẫn kèm cặp của cha mẹ.

Không chỉ cấp tiểu học mà ngay đến cả cấp học mẫu giáo, mầm non, có những nhà trường vận dụng máy móc, lên kế hoạch dạy tràn khiến cả học sinh và phụ huynh hoang mang, mệt mỏi.

Với các đối tượng học sinh THCS và THPT có phần đỡ khó khắn hơn vì các em đã ý thức được việc học tập của mình, các em có thể tự cài đặt phần mềm và tự khắc phục được các lỗi kỹ thuật để buổi học được xuyên suốt.

ĐỐI VỚI SINH VIÊN ĐẠI HỌC

Hiện tại, đa số các trường đã triển khai các hệ thống học trực tuyến. Thông qua hệ thống này, việc kiểm soát chất lượng không còn khó khăn nữa. Vậy nên, có thể tận dụng công tác đảm bảo chất lượng từ xa thông qua việc ghi nhận của hệ thống và phản hồi của người học.

Đối với hình thức học này, thì giảng viên không cần thiết lên trường, đặc biệt là mùa dịch để tránh bị lây nhiễm dịch. Tuy nhiên, để tạo được không khí học tập, một số trường vẫn yêu cầu các Giảng viên lên lớp giảng dạy như bình thường theo thời khóa biểu đã được xây dựng trước đó.

Hình thức này gặp khó khăn đối với một số trường dạy về các ngành cần phải thực hành nhiều như: Thể thao, Y – dược, các ngành kỹ thuật cần phải học tại các phòng thực hành nên các trường phải có các kế hoạch, phương pháp đào tạo phù hợp với điều kiện thực tế cũng như ngành nghề trường đào tạo.

ĐỐI VỚI HỌC VIÊN CÁC KHÓA ĐÀO TẠO NGẮN HẠN

Đào tạo trực tuyến là cơ hội cho các chương trình đào tạo ngắn hạn có thể phát huy tối đa việc tiếp cận với học viên, không giới hạn địa danh hành chính. nó giúp cho các học viên có thể bù đắp và cập nhật kiến thức mới phát sinh trong quá trình làm việc.

Việc đào tạo được thực hiện ở mọi nơi, không làm gián đoạn các công việc đang làm của người học, giảm chi phí trong quá trình học.

Hiện tại có rất nhiều khóa học Trực tuyến đang được triển khai như: Khóa học Bồi dưỡng Kế toán trưởng, Khóa học Bồi dưỡng Kế toán Viên, Khóa học Bồi dưỡng chuyên Viên, Chuyên viên chính, ôn thi chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, Chăm sóc sắc đẹp

Thiết nghĩ, dù việc học trực tuyến là không bắt buộc với tất cả học sinh, sinh viên nhưng các trường nên tính toán số lượng môn học và thời gian hợp lý để việc học tạo được hiệu quả hơn. Quan trọng là nội dung bài giảng phải mang tính thực tiễn để phù hợp với từng đối tượng.