Đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp năm 2021 sẽ được công bố trong tháng 3

Nhiều vấn đề liên quan việc dạy và học đã được đề cập tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Giáo dục và Đào tạo dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vào ngày 26/2.

Với tình hình đang trong tầm kiểm soát như hiện nay, kế hoạch thời gian năm học cơ bản chưa có sự thay đổi, tuy nhiên, cần chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản khác nhau tương ứng với từng tình huống có thể xảy ra để tránh bị động, lúng túng trong công tác chỉ đạo.

Đối với hai nhiệm vụ quan trọng là thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng, theo Bộ trưởng, “từ khóa” là giữ ổn định và sẵn sàng các phương án tình huống khác nhau.

Hiện nay, các đơn vị chuyên môn của Bộ đang khẩn trương chuẩn bị bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để dự kiến công bố trong tháng 3.

Về triển khai dạy học trực tuyến, thời gian tới  tiếp tục nhấn mạnh tới các vấn đề cần tập trung thực hiện như: Hoàn thiện hành lang pháp lý; bổ sung các bài giảng có chất lượng, từng bước hoàn thiện kho học liệu số; ban hành cẩm nang hướng dẫn giáo viên các kỹ năng dạy học trực tuyến; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, kết nối với các nhà mạng, doanh nghiệp để hỗ trợ, định hướng về phần mềm, các điều kiện hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho dạy và học trực tuyến.

“Dạy học trực tuyến không chỉ là tình huống phát sinh trong điều kiện có dịch mà là xu hướng. Dạy học trực tuyến và trực tiếp có ưu nhược điểm riêng nên không thể so sánh thuần túy. Bậc đại học có thể tận dụng tối đa hình thức dạy học này, còn ở bậc phổ thông có thể ứng dụng các yếu tố tích cực của dạy học trực tuyến ở mức độ khác nhau”, Bộ trưởng nói, đồng thời chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức khảo sát, đánh giá chất lượng dạy học trực tuyến trên diện rộng, đưa ra khuyến cáo và giải pháp mở rộng, nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến.

Ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của toàn ngành Giáo dục trong giai đoạn ứng phó với dịch bệnh Covid-19 vừa qua, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị chủ động phát hiện, đề xuất xem xét khen thưởng những cá nhân, tập thể làm tốt công tác phòng, chống dịch; triển khai tốt việc dạy học trực tuyến…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi kết thúc kỳ nghỉ tết Nguyên đán, căn cứ tình hình dịch bệnh, hầu hết các tỉnh, thành phố đã có quyết định cho học sinh đi học trở lại.