Đại học Kinh tế Quốc dân giảm chỉ tiêu tuyển sinh từ thi tốt nghiệp năm 2022

Theo thông báo số 01/TB-ĐHKTQD ngày 04/01/2022 về phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2022 (dự kiến), trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ tuyển 6.100 sinh viên, tăng 100 so với năm ngoái. Trong đó, tỷ trọng giữa các phương thức tuyển sinh có sự biến động mạnh.

Trường giữ ổn định ba phương thức tuyển sinh như năm 2021 nhưng tỷ lệ phân bổ chỉ tiêu biến động mạnh. Theo đó, hai phương thức – tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và xét tuyển kết hợp theo đề án riêng của trường – lấy 80-85%; còn lại 10-15% dành cho xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022.

Các năm trước đó, Đại học Kinh tế Quốc dân thường dành khoảng 50-70% chỉ tiêu từ kỳ thi tốt nghiệp. Dự kiến, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với thí sinh sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 là 20 điểm, đã bao gồm điểm ưu tiên.

Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân

Về đề án riêng, trường chia thí sinh thành 7 nhóm. Thứ nhất, những em có chứng chỉ quốc tế, SAT 1200/1600 hoặc ACT 26/36 trở lên đủ điều kiện xét tuyển. Trường dự kiến dành 1-3% chỉ tiêu cho nhóm này.

Nhóm thứ hai, thí sinh tham gia đánh giá năng lực của một trong hai Đại học Quốc gia Hà Nội và TP HCM, đạt 100 hoặc 800 điểm trở lên. Chỉ tiêu cho nhóm này khoảng 15-20%.

Thí sinh dự thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội, đạt tối thiểu 20 điểm sau khi quy đổi, là nhóm thứ ba, chiếm 5% chỉ tiêu.

Thứ tư, 10-15% chỉ tiêu dành cho thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm thi đánh giá năng lực của hai đại học quốc gia. Điều kiện về chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu như sau: IELTS 5.5, TOEFL ITP 500, TOEFL iBT 46, TOEIC (Listening và Reading 785, Speaking 160, Writing 150). Yêu cầu về điểm đánh giá năng lực tương tự nhóm hai.

Bảng điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Thí sinh nhóm năm là những em có chứng chỉ tiếng Anh kết hợp với điểm thi hai môn tốt nghiệp THPT, được dành 15-20% chỉ tiêu. Ngoài việc đảm bảo điều kiện chứng chỉ giống nhóm bốn, thí sinh phải đạt tối thiểu 20 điểm tại một trong các tổ hợp xét tuyển của trường.

Thứ sáu, thí sinh là học sinh hệ chuyên của các trường THPT chuyên, điểm trung bình cả ba năm không dưới 8, thi tốt nghiệp THPT đạt 20 điểm trở lên. Các em sẽ kết hợp điểm trung bình 6 học kỳ cùng điểm môn Toán và một môn bất kỳ (thuộc tổ hợp mà trường chấp nhận) để xét tuyển. Đại học Kinh tế Quốc dân dành 10-15% chỉ tiêu cho nhóm này.

Nhóm cuối cùng là thí sinh đã tham gia vòng thi tuần của chương trình Đường lên đỉnh Olympia; hoặc đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố; hoặc đạt giải khuyến khích quốc gia kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT. Các em cần đạt tối thiểu 20 điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp mà trường yêu cầu. Chỉ tiêu cho nhóm này là 5%.

Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, xếp theo thứ tự ưu tiên. Nếu đã trúng tuyển tại nguyện vọng có ưu tiên cao hơn, thí sinh không được xét tuyển các nguyện vọng phía dưới.

Trường chấp nhận các tổ hợp xét tuyển gồm: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh), D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh), D07 (Toán, Hóa, Tiếng Anh), D09 (Toán, Sử, Tiếng Anh), D10 (Toán, Địa, Tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C03 (Toán, Văn, Sử), C04 (Toán, Văn, Địa).

Năm 2021, điểm chuẩn Đại học Kinh tế quốc dân không dưới 26,85. Xét thang điểm 30, cao nhất là Logistics và quản lý chuỗi cung ứng – 28,3, Quản lý chính sách lấy đầu vào thấp nhất là 26,85, trung bình gần 9 điểm một môn. Các ngành còn lại chủ yếu lấy 27-28,3 điểm.

Trong những ngành xét thang điểm 40 với tiếng Anh nhân hệ số hai, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tích hợp chứng chỉ quốc tế cao nhất – 37,55, trung bình gần 9,4 điểm một môn.

Chi tiết Phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2022 (dự kiến)