Chứng chỉ tiếng anh APTIS là gì? Có nên thi Aptis

0
461
5/5 - (2 bình chọn)

Ngoại ngữ nói chung và tiếng anh nói riêng luôn cần thiết đối với mọi người dân Việt Nam. chính vì vậy tại Việt Nam Chính vì vậy Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra thông tư 23/2017 quy định Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc đùng cho Việt Nam (gọi tắt là VSTEP), Bên cạch việc sử dụng chứng chỉ Vstep, chúng ta vẫn có những chứng chỉ được sử dụng rộng rãi hơn như: Ielts, Toeic, Topfle, CEFR, Aptis

Để hiểu thêm về các loại chứng chỉ này; EduPlus giới thiệu với các bạn Chứng chỉ Aptis

Chứng chỉ tiếng anh APTIS là gì?
APTIS được hiểu là một bài kiểm tra đánh giá khả năng tiếng Anh, có lịch sử ra đời bắt đầu vào năm 2012 bởi Hội đồng Anh- tổ chức. Chứng chỉ tiếng Anh APTIS được chấp nhận và sử rộng rộng rãi bởi nhiều tổ chức đơn vị trường học, đại học…của 85 nước. Tại Việt Nam một số trường như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Ngoại Thương… đã chấp nhận APTIS là hợp lệ để đánh giá trình độ tiếng Anh.

Bài thi APTIS đánh giá sự thành thạo ngoại ngữ trên phương diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Kỳ thi APTIS có 5 biến thể, mỗi biến thể có nội dung khác nhau phù hợp với các đơn vị, các nhà tuyển dụng đánh giá khả năng của từng ứng viên:

Aptis General
Aptis for teens
Aptis for teens (Advanced)
Aptis for teachers
Aptis Advanced

Chứng chỉ APTIS có thời hạn bao lâu?

Cũng giống như các loại chứng chỉ tiếng anh khác, Chứng chỉ APTIS không có thời hạn, tuy nhiên một số đơn vị sử dụng Chứng chỉ quy định Chứng chỉ để hoàn thành hồ sơ không được vượt quá 2 năm

Sau thi bao lâu thì nhận được kết quả?

Sau khi thi 5-7 ngày, bạn có thể nhận được kết quả. Bạn sẽ được nhận giấy chứng nhận điểm. Điểm chứng chỉ APTIS có giá trị vĩnh viễn.

Ai sẽ dự thi tiếng Anh APTIS
Bài thi APTIS thông dụng dành cho các đối tượng là: Sinh viên, các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng. Bài thi được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp hay tổ chức, ví dụ có nội dung liên quan tới các ngành cụ thể (kinh doanh, lữ hành, du lịch)….
Bài thi APTIS dành cho giáo viên: APTIS được xây dựng dành riêng cho đối tượng làm việc trong ngành giáo dục để giúp nâng cao chất lượng giảng dạy tại tổ chức.
APTIS dành cho học sinh: Đây là một bài kiểm tra tiếng Anh thông dụng dành cho các học sinh độ tuổi 13-17. Nội dung bài thi được xây dựng để phù hợp với các nhu cầu của các em học sinh trong quá trình trau dồi các kĩ năng tiếng Anh. Tạo tiền đề để các bạn có thể học và thi lên các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cao hơn.
Cách tính điểm của bài thi APTIS
Kết quả của bài thi chứng chỉ tiếng Anh APTIS được biểu thị dưới 2 dạng là dạng số và dạng cấp độ CEFR (Khung tham chiếu 6 bậc Châu Âu).

Kết quả dưới dạng số: Dưới dạng số thì thang điểm cho từng kỹ năng sẽ là từ mốc 0-50 điểm. Trong quá trình làm bài thi cả 4 kỹ năng, thí sinh sẽ nhận thang điểm tối đa là 200 điểm. Với thí sinh chọn làm bài thi APTIS chỉ có 1, 2 hoặc 3 kỹ năng, thì Thang điểm APTIS cuối cùng (Final Scale Score) của bạn sẽ như sau:

Từ 0-50: Nếu thi 1 kỹ năng.
Từ 0-100: Nếu thi 2 kỹ năng.
Từ 0-150: Nếu thi 3 kỹ năng.
Điểm khác biệt trong bài thi APTIS là thí sinh sẽ nhận điểm số riêng cho phần thi Ngữ pháp và từ vựng. Phần này cũng tính thang điêm 0-50 nhưng lại không tính vào thang điểm cuối cùng của các bạn dự thi.

Kết quả dưới dạng cấp độ CEFR: Dưới cấp độ theo khung tham chiếu Châu Âu bao gồm: A1, A2, B1, B2, và C. Trong đó A1 là thấp nhất và cao nhất là trình độ C.

Cấu trúc bài thi chứng chỉ tiếng Anh APTIS
Nghe APTIS (25 câu hỏi/ 55 phút): Thi bằng hình thức lựa chọn đáp án trắc nghiệm A, B, C, D… Bạn có thể nghe lại lần 2. Bài thi phần Nghe sẽ có tổng cộng ba dạng câu hỏi chính và chúng có thể được sắp xếp theo thứ tự khác nhau.

Bài thi nói APTIS (4 phần/ 12 phút)

Phần 1: Thông tin cá nhân
Phần 2: Mô tả, trình bày quan điểm, nguyên nhân và lý giải bằng việc quan sát bức tranh…
Phần 3: Đưa ra sự so sánh giữa 2 bức tranh, trả lời các câu hỏi liên quan đến chủ đề.
Phần 4: Thảo luận kinh nghiệm cá nhân và quan điểm về một chủ đề trừu tượng: Thí sinh sẽ tiếp tục được xem một bức ảnh, sau đó sẽ trả lời 3 câu hỏi về một chủ đề trừu tượng có liên quan đến bức ảnh đó.
Phần Đọc APTIS (4 phần/ 30 phút)

Đọc hiểu câu: Chọn từ hoàn chỉnh câu. Mỗi câu trong đoạn đưa ra riêng lẻ không liên quan đến nhau nên các bạn không cần hiểu rõ hay cố dịch hết nghĩa của cả đoạn.
Gắn kết văn bản: Sắp xếp các câu lộn xộn thành một câu chuyện có nghĩa.
Đọc hiểu văn bản ngắn: Thí sinh sẽ cần phải đọc hiểu một đoạn văn bản có độ dài khoảng 150 từ. Sau đó bạn hoàn thiện đoạn văn bằng cách lựa chọn từ đúng trong một danh sách các từ cho sẵn.
Đọc hiểu văn bản dài: Thí sinh đọc đoạn văn 750 với danh sách các tiêu đề cho trước. Thí sinh gắn các tiêu đề có sẵn với từng đoạn văn bản có trong bài văn cho sẵn.
Phần Viết APTIS (4 phần/ 55 phút)

Viết từ: Thí sinh sẽ phải hoàn thành mẫu đơn bằng cách điền từ.
Viết đoạn văn ngắn: Phần thi này một lần nữa sẽ ở dạng điền mẫu đơn, tuy nhiên thí sinh sẽ cần viết thành câu hoàn chỉnh với độ dài vào khoảng 20 đến 30 từ một câu.
Viết ba phần của một đoạn hội thoại, tất cả các phần đều cần hoàn thành: Thời gian làm không quá 10 phút.
Viết thư: Trong phần này, thí sinh sẽ viết một email thông thường cho một người bạn (khoảng 50 từ) và một email trang trọng gửi tới một người chưa quen biết (khoảng 120-150 từ).
Bài thi Ngữ pháp Từ vựng:

Nối từ: tìm từ đồng nghĩa với từ ngữ đã cho trước.
Định nghĩa từ: ghép định nghĩa với từ đã cho trước.
Sử dụng từ: Hãy hoàn thành câu bằng cách chọn một từ chính xác nhất trong các từ đã cho trước.
Tìm cặp từ hay tổ hợp từ: Đây thường là những câu hỏi gây khó khăn nhất bởi vì thí sinh cần biết từ nào (trong danh sách) hay thường đi với từ đã cho.
chứng chỉ aptis b2Cấu trúc của bài thi tiếng Anh APTIS
Quy đổi điểm APTIS sang TOEIC
Điểm thi APTIS được quy đổi trực tiếp sang Khung ngoại ngữ chuẩn Châu Âu (CEFR) và tương thích với KNLNN 6 bậc dành cho Việt Nam. Sau đây chứng chỉ APTIS đổi sang các chứng chỉ tiếng Anh khác. Thí sinh cần lưu ý, bảng quy đổi chỉ mang tính chất so sánh tương thích. Các bài thi các loại chứng chỉ quốc tế sẽ có những ưu điểm, thế mạnh riêng không thể thay thế cho nhau:

Bảng quy đổi quy đổi APTIS sang Toeic

Thi chứng chỉ tiếng Anh APTIS ở đâu? – Liên hệ với chúng tôi: 0977 14.37.75
Trong khoảng 4 đến 5 năm trở lại đây thì chứng chỉ APTIS ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

Lý do nên thi chứng chỉ APTIS
Tính linh hoạt của APTIS: Thí sinh hoàn toàn có thể lựa chọn các kỹ năng thi phù hợp nhu cầu của mình. Các bạn có thể chọn 1 kỹ năng hoặc cả 4 kỹ năng để thi. Nhưng dù thi kỹ năng nào đi nữa thì cũng phải thi phần ngữ pháp và từ vựng. Bên cạnh đó thời gian thi do bạn chủ động chọn kể cả địa điểm thi phù hợp với bản thân. Kết quả thi sẽ có trong vòng 5 đến 7 ngày trừ các ngày lễ tết và thứ 7, chủ nhật.

Nội dung và hình thức thi thân thiện: Bài thi APTIS được thực hiện hoàn toàn trên máy tính, điều này giảm bớt căng thẳng cho thí sinh khi phải đối mặt với giám thị. Phần nội dung bài thi cũng rất gần gũi và mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống, rất phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên và cả người đi làm.

Những đơn vị tổ chức thi APTIS tại Việt Nam
Tại Việt Nam, bài thi tiếng Anh đã được công nhận và sử dụng tại nhiều trường đại học, cao đẳng và tổ chức giáo dục bắt đầu từ năm 2013 cho tới nay. Các bạn tham khảo các đơn vị tổ chức bài thi chứng chỉ tiếng Anh APTIS cụ thể như sau để lựa chọn cho mình nơi thi phù hợp nhất nhé: