Bộ GD&ĐT lưu ý những thay đổi chính với các trường đại học trong tuyển sinh năm 2020

VTV.vn – PGS TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, về cơ bản, Quy chế năm 2020 không thay đổi nhiều, chỉ có một số điểm thay đổi.

Lưu ý với các trường đại học ở kỳ tuyển sinh năm 2020, PGS TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong bối cảnh Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực (từ tháng 7/2020) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ tháng 7/2019.

Theo Luật Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các nhóm ngành đào tạo giáo viên, sức khoẻ; đồng thời không tuyển sinh các trình độ trung cấp sư phạm, còn trình độ cao đẳng chỉ tuyển ngành Giáo dục Mầm non.

“Tất cả các trường phải xây dựng và công khai Đề án tuyển sinh cho các hình thức đào tạo trên trang thông tin điện tử của mình trước 15 ngày, tính đến ngày thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển (đối với tuyển sinh chính quy xét tuyển đợt 1 năm 2020). Quy chế cũng bổ sung quy định cụ thể về điều kiện đảm bảo chất lượng đối với các trường tổ chức kỳ thi, bài thi tuyển sinh riêng… Quyền tự chủ tuyển sinh của các trường Đại học được tôn trọng”, bà Thủy nhấn mạnh.

Bà Thủy lưu ý thêm: “Tuy nhiên, Hội đồng tuyển sinh trường sẽ chỉ được gửi giấy thông báo trúng tuyển nhập học khi thí sinh đáp ứng đủ các điều kiện tuyển sinh theo quy định. Đơn cử như thí sinh phải giấy chứng nhận đã tốt nghiệp THPT, tránh trường hợp thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã có giấy thông báo trúng tuyển Đại học”.